MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bao nhiêu ngân hàng đã thay đổi lãnh đạo trong năm 2014?

02-01-2015 - 16:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Bao nhiêu ngân hàng đã thay đổi lãnh đạo trong năm 2014?

Chưa năm nào hệ thống ngân hàng lại thay đổi lãnh đạo cấp cao nhiều như năm 2014 vừa qua. Có thể kể đến những cái tên như Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Oceanbank, VNCB, DongABank, NCB...

Làn sóng thay lãnh đạo cao cấp diễn ra ở cả ngân hàng thương mại nhà nước lẫn ngân hàng cổ phần tư nhân.

 

Ở nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, Agribank sau gần 2 năm trống vắng khá nhiều vị trị lãnh đạo chủ chốt, ngân hàng đã có dàn lãnh đạo mới hoàn toàn sau quá trình tái cơ cấu. Ông Trịnh Ngọc Khánh được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), ông Tiết Văn Thành nắm Quyền TGĐ Agribank kiêm thành viên HĐTV. Ông Phạm Đức Ấn - Phó tổng giám đốc BIDV được điều động về Agribank làm Phó chủ tịch HĐTV. Agribank cũng có thêm 2 phó TGĐ mới và nhiều lành đạo cấp vụ của NHNN về làm thành viên HĐTV.

 

Vietcombank, sau khi ông Nguyễn Hòa Bình nghỉ hưu từ đầu tháng 12, ông Nghiêm Xuân Thành được bầu làm Chủ tịch HĐQT và đại diện cho 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng này. Ông Phạm Quang Dũng, thành viên HĐQT được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc và đại diện cho 30% vốn nhà nước tại ngân hàng.

 

Tại Vietinbank, ông Nguyễn Văn Thắng lên làm chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Huy Hùng nghỉ hưu từ cuối tháng 4/2014 và đại diện cho 40% vốn nhà nước tại ngân hàng này. Ông Lê Đức Thọ, chánh văn phòng NHNN về làm Tổng giám đốc Vietinbank thay ông Nguyễn Văn Thắng, đồng thời đại diện cho 30% vốn nhà nước tại Vietinbank.

 

Ở nhóm ngân hàng cổ phần, làn sóng thay lãnh đạo cũng diễn ra khá mạnh. Tại VietBank nguyên Phó TGĐ của Eximbank Nguyễn Thanh Nhung về làm Tổng giám đốc của VietBank. Ngân hàng NamABank có chủ tịch HĐQT mới là ông Nguyễn Quốc Toàn (con trai bà Tư Hường) thay cho em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan, đồng thời Tổng giám đốc Trần Ngô Phúc Vũ cũng vào HĐQT.

 

Tại DongABank, nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Phạm Văn Bự về hưu theo chế độ. Ở KienLongBank, “người cũ” của OCB là ông Võ Văn Châu lên nắm quyền Tổng giám đốc thay cho ông Phạm Khắc Khoan.

 

Ở Ngân hàng Eximbank, sau 2 năm phó chủ tịch Phạm Hữu Phú được “biệt phái” sang Sacombank, thì đến tháng 4/2014 đã quay về Eximbank và sau đó làm Tổng giám đốc thay cho ông Nguyễn Quốc Hương.

 

Trong số các ngân hàng đang tái cơ cấu, Ngân hàng Navibank sau đổi tên thành Ngân hàng Quốc Dân (NCB) cũng có lãnh đạo mới là ông Vũ Hồng Nam làm chủ tịch còn bà Trần Hải Anh là Tổng giám đốc. Ở Ngân hàng PvcomBank trong khi đó ông Nguyễn Hoàng Linh làm Tổng giám đốc thay ông Nguyễn Thiện Bảo.

 

OceanBank là một cái tên không thể không nhắc đến về sự thay đổi nhân sự cấp cao trong năm qua. Ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT bị bắt tạm giam vì có nhiều sai phạm. Ghế chủ tịch sau đó được thay thế bởi bà Nguyễn Minh Thu – Tổng giám đốc hồi tháng 10. Trong khi đó bà Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Tổng giám đốc lên nắm quyền phụ trách ngân hàng thay bà Thu. Nhưng sau 2 tháng, những ngày cuối cùng của năm 2014, OceanBank lại thay đổi 2 vị trí chủ chốt. Hiện nay bà Đào Thị Thúy – thành viên độc lập HĐQT – lên làm Chủ tịch HĐQT trong khi ông Vũ Nhật Lâm lên nắm quyền điều hành thay cho bà Nguyễn Thị Mai Hương. Bà Mai Hương lại quay về làm Phó Tổng giám đốc.

 

Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB) cũng là tâm điểm về thay đổi nhân sự năm qua. Sau khi chủ tịch HĐQT Phạm Công Danh và Tổng giám đốc Phan Thành Mai bị bắt giam, bà Vũ Bạch Yến – thành viên HĐQT lên nắm quyền chủ tịch thay ông Danh còn ông Đàm Minh Đức làm Tổng giám đốc.

 

Làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao của các ngân hàng, đặc biệt là lãnh đạo, năm qua thực sự diễn ra rất mạnh mẽ và chưa năm nào thay đổi nhiều đến vậy. Các chuyên gia dự đoán, sự thay đổi nhân sự cả cấp cao, cấp trung lẫn cấp thấp sẽ chưa dừng lại trong bối cảnh hệ thống đang tái cơ quyết liệt như hiện nay.

 

Tùng Lâm

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên