MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nên: Sau 2 lần điều chỉnh, tỷ giá VND/USD vẫn ổn định theo mục tiêu điều hành

27-05-2015 - 18:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Trước đó, trả lời trên báo chí, phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định NHNN tiếp tục định hướng cả năm 2015 sẽ điều hành trong phạm vi biên độ 2%

Chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá 2 lần và tăng hết biên độ 2% cho cả năm. Cụ thể, NHNN đã tăng 1% từ ngày 7/1/2015 (từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD) và tăng 1% từ ngày 7/5/2015 (từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD).

Sau khi việc điều chỉnh này được thực hiện, tỷ giá VND/USD vẫn có biến động theo chiều hướng tăng lên tiếp. Thậm chí, vào ngày hôm qua (26/5), có thời điểm tỷ giá chỉ còn cách mức trần cho phép khoảng 20 đồng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức ngày 27/05, trả lời báo chí về cơ chế điều hành tỷ giá trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đã cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá này hoàn toàn dựa trên căn cứ thực tiễn và những phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế của các cơ quan quản lý. Theo Bộ trưởng Nên, sau hai lần điều chỉnh tỷ giá, thị trường ngoại tệ và tỷ giá diễn biến tương đối ổn định theo mục tiêu điều hành.

Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo theo sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ, thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, đạt được mục tiêu đề ra.

Đây cũng là nội dung mà phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã trả lời trên báo chí trong ngày hôm qua, đồng thời bà Hồng khẳng định NHNN tiếp tục định hướng cả năm 2015 sẽ điều hành trong phạm vi biên độ 2% như đã định hướng đề ra từ đầu năm.

Phó thống đốc cũng cho biết từ đầu năm đến nay, hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ tổ chức kinh tế và cá nhân. Với cách thức điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá theo hướng nâng cao lợi ích nắm giữ của VND, NHNN sẽ tiếp tục khuyến khích các tổ chức và cá nhân bán ngoại tệ cho hệ thống các TCTD.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên