TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC: Cổ phiếu một số ngân hàng sẽ bị bán ra do áp lực Thông tư 36

23-01-2015 - 13:38 PM | Tài chính - ngân hàng

BSC: Cổ phiếu một số ngân hàng sẽ bị bán ra do áp lực Thông tư 36

Ngoài ra, nếu thông tư 36 được tiến hành triệt để, các quy định hạn chế vấn đề sở hữu chéo sẽ tạo áp lực thoái vốn lên nhiều cổ phiếu ngân hàng từ các đối tượng có liên quan.

Trong báo cáo triển vọng ngành mới công bố, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá ngành ngân hàng sẽ phần nào tích cực hơn trong năm 2015 khi tăng trưởng kinh tế tích cực hơn cùng một loạt các quy định chặt chẽ với hệ thống ngân hàng được chính thức thi hành.

“Thời điểm khó khăn nhất của hệ thống đã qua và các vấn đề nợ xấu, sở hữu chéo và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ dần được giải quyết.” – báo cáo viết.

Mặc dù vậy, với các cổ phiếu ngân hàng, BSC cho rằng, áp lực thoái vốn theo quy định sở hữu tại thông tư 36 sẽ khiến nhiều cổ phiếu ngân hàng bị bán ra. Cụ thể, khoảng 10%-19,5% cổ phiếu MBB và 3,2%-8,2% EIB bị bán ra. Thời hạn chuyển tiếp cho quy định này là 1 năm kể từ 1/2/2015. Ngoài ra, nếu thông tư 36 được tiến hành triệt để, các quy định hạn chế vấn đề sở hữu chéo sẽ tạo áp lực thoái vốn lên nhiều cổ phiếu ngân hàng từ các đối tượng có liên quan.

Lợi nhuận ngân hàng sẽ cải thiện rõ rệt

Cu thể, về kết quả kinh doanh, BSC dự đoán lợi nhuận một số ngân hàng sẽ cải thiện rõ rệt trong năm 2015 nhưng chỉ có các ngân hàng đã tiến hành trích lập dự phòng cũng như phân loại nợ theo tiêu chuẩn thông tư 02 và 09 trong năm 2014 mới có kết quả kinh doanh tích cực. Ngược lại, các ngân hàng nhỏ dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi chưa phân loại và trích lập theo quy định.

Đồng thời, lợi nhuận cũng dự báo giảm tại các ngân hàng có tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán cao. Các ngân hàng có lịch sử cho vay đầu tư cổ phiếu vượt mức 5% vốn điều lệ như EIB, SHB, MBB đồng thời đều là các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu vượt mức 3% sẽ phải giảm hoặc thậm chí ngừng cấp tín dụng cho vay đầu tư lĩnh vực này theo quy định của thông tư 36.

Bên cạnh đó, theo BSC, chi phí dự phòng tại các ngân hàng nắm giữ lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn có vẻ chưa được trích lập dự phòng đầy đủ trong năm 2014 và dự báo sẽ được tiến hành trong năm 2015 theo Thông tư 02.

Các chuyên gia cho biết kỳ vọng lớn nhất trong năm 2015 là sự hồi phục của các ngành sản xuất sau khi giá dầu giảm mạnh và sự trở lại của thị trường bất động sản với các gói cho vay ưu đãi. Kinh tế hồi phục thì ngân hàng sẽ là ngành được hưởng lợi đầu tiên, nhưng cũng sẽ tạo áp lực tăng lãi suất và mặt bằng lãi suất cho vay dự báo khó hạ thấp hơn nữa trong năm tới.

M&A sẽ tiếp tục được đẩy mạnh

Hoạt động tái cấu trúc ngành mà phổ biến nhất là M&A sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm tới – năm cuối cùng trong “Đề án tái cơ cấu ngành Ngân hàng 2011-2015”. Đặc biệt là vai trò đi đầu của các ngân hàng TMCP nhà nước với quy mô vốn lớn nhất ngành gồm BID, VCB và CTG, góp phần hỗ trợ các ngân hàng yếu và đẩy mạnh quy mô hoạt động cho toàn ngành.

Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư nước ngoài được phép mua lại cổ phần các ngân hàng yếu kém vượt mức 30% sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, đồng thời Luật Phá sản cho phép loại bỏ các ngân hàng thực sự không có khả năng tái cấu trúc khỏi hệ thống.

VAMC sẽ năng động hơn

BSC cho rằng, mục tiêu giảm nợ xấu toàn hệ thống dưới 3% là khả thi do VAMC dự báo năng động hơn, đặc biệt là với tốc độ bán nợ gần đây của các ngân hàng cho VAMC

“Để giải quyết nợ xấu một cách triệt để, NHNN nhiều khả năng sẽ ra các quy định mới cho phép VAMC xử lý nợ xấu linh hoạt hơn, ít chịu tác động từ các TCTD, thúc đẩy việc bán lại các khoản nợ đã mua.” – báo cáo viết.

Basel II được triển khai thí điểm ở 10 ngân hàng từ năm 2015 nâng cao yêu cầu về vốn. Việc này sẽ từng bước giúp ngân hàng Việt Nam phát triển bền vững hơn theo chuẩn quốc tế, buộc các ngân hàng củng cố lượng vốn tự có.

>> Tái cơ cấu ngân hàng 2015: Đích ngắm nằm ở sở hữu chéo

Mai Linh

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ/BSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên