TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Bức tranh nợ xấu ngân hàng có thể rõ ràng hơn sau ngày 1/4

14-01-2015 - 15:58 PM | Tài chính - ngân hàng

BVSC: Bức tranh nợ xấu ngân hàng có thể rõ ràng hơn sau ngày 1/4

Tỷ lệ nợ xấu có thể sẽ tăng lên mức cao hơn và sẽ tiếp tục gây áp lực lên KQKD của các ngân hàng một cách rất phân hóa.

Theo nhận định của chuyên viên công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhóm cổ phiếu ngân hàng đang cho những diễn biến tăng điểm khá tích cực trong các phiên gần đây. Điều này có thể xuất phát từ KQKD năm 2014 khả quan đang dần được công bố của một số ngân hàng lớn trong hệ thống như Agribank có lợi nhuận trước thuế tăng 6% so với năm 2013, VCB ước tăng 2%, BIDV tăng 20%...

Tuy nhiên, theo BVSC đánh giá, ngành ngân hàng trong năm 2015 sẽ gặp không ít thách thức khi các văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động của ngành ngân hàng đồng loạt có hiệu lực. Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2015, theo một số nội dung của Thông tư 09, các ngân hàng sẽ phải phân loại nợ dựa trên kết quả phân loại nhóm nợ do Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (CIC) cung cấp. Song hành cùng với đó là quyết định 780 về việc giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản nợ được cơ cấu lại cũng sẽ chính thức hết hiệu lực vào ngày 1/4/2015.

Như vậy là sau thời điểm 01/04/2015, bức tranh nợ xấu ngành ngân hàng nhiều khả năng sẽ trở nên rõ ràng hơn, tỷ lệ nợ xấu theo đó có thể sẽ tăng lên mức cao hơn và sẽ tiếp tục gây áp lực lên KQKD của các ngân hàng một cách rất phân hóa.

 

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 11/2014, nợ xấu theo báo cáo của các TCTD là 167.861 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 3,8% trên tổng dư nợ.

 

>>> "Ông lớn" ngân hàng đua nhau báo lãi

 

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ/BVSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên