TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các tỉnh ĐBSCL: Kiến nghị thêm cơ chế vốn cho hộ nghèo

19-05-2014 - 17:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Các tỉnh ĐBSCL: Kiến nghị thêm cơ chế vốn cho hộ nghèo

Trong các đợt tiếp xúc cử tri và DN trên địa bàn tỉnh thời gian qua, không có kiến nghị nào từ phía DN than phiền về lãi suất hoặc khả năng tiếp cận vốn như thời gian trước đây.

Phóng viên TBNH tổng hợp thông tin kiến nghị của cử tri cũng như các giải đáp từ phía NHNN các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Đề nghị ông cho biết, thông qua tiếp xúc cử tri, đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương của NHNN tỉnh, số lượng câu hỏi và kiến nghị đối với lĩnh vực ngân hàng có gì mới?

Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp: Từ ngày 5-7/5, NHNN đã phối hợp với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tiếp xúc cử tri tại 9 điểm thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tổng kết chương trình cho thấy, các đợt tiếp xúc thu hút khoảng trên 1.000 cử tri tham gia. Có khoảng 10 câu hỏi liên quan đến lĩnh vực ngân hàng đã được NHNN tỉnh Đồng Tháp và các TCTD trên địa bàn giải đáp.


Ông Nguyễn Văn Kiệt

Ông Nguyễn Văn Kiệt - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Kiên Giang: Tại Kiên Giang, trong 3 ngày (từ 5-7/5) NHNN tỉnh đã cử đại diện tham gia cùng với đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại 12 xã thuộc địa bàn các huyện. Riêng đối với lĩnh vực ngân hàng có khoảng gần 20 câu hỏi liên quan đến cơ chế, chính sách cho vay đối với hộ nuôi cá lồng bè trên biển, nguồn vốn cho vay nước sạch vệ sinh môi trường, nâng mức cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được NHNN tỉnh Kiên Giang giải đáp.

Ông Võ Thanh Nhã - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Tiền Giang: Thời gian qua, NHNN tỉnh tham gia cùng đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại 14 điểm, thuộc 10 đơn vị cấp huyện, thành phố, thị xã. Có khoảng trên 1.800 cử tri tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến và nêu câu hỏi. Riêng lĩnh vực ngân hàng chỉ có 2 ý kiến hỏi liên quan đến việc cho vay học sinh sinh viên, đã được chúng tôi trả lời.

Ý kiến giải đáp của NHNN, về cơ bản, có làm thỏa mãn thắc mắc của người dân?

Ông Nguyễn Văn Kiệt: Hầu hết câu hỏi của cử tri xoay quanh chính sách cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nuôi cá lồng bè trên biển. Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị xem xét giảm lãi suất cho vay đối với các chương trình cho vay nước sạch vệ sinh và môi trường nông thôn, cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn...

Chúng tôi đã giải thích với cử tri về cơ chế chính sách ưu đãi hiện hành. Chẳng hạn như về mức vay mới đối với hộ nghèo thời gian qua đã được nâng lên 50 triệu đồng/hộ/năm. Nếu phương án sản xuất tốt thì có thể liên hệ NHCSXH để vay vốn. Riêng về việc giảm lãi suất cho vay hộ nghèo, vay chương trình nước sạch... do việc điều chỉnh lãi suất cho vay phải được Chính phủ xem xét quyết định nên chúng tôi mới chỉ giải thích để người dân hiểu, đồng thời sẽ gửi kiến nghị đến NHNN Việt Nam.


Ông Nguyễn Ngọc Thạch

Ông Nguyễn Ngọc Thạch: Trong số 10 câu hỏi liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, đa số cử tri đề cập đến việc cho vay đối với hộ nghèo như đề nghị giảm lãi suất, tăng mức vốn vay phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra, có một số cử tri đề nghị xem xét bổ sung thêm chủ tịch UBND xã làm thành viên Ban đại diện NHCSXH cấp huyện.

NHNN tỉnh Đồng Tháp giải đáp tất cả những câu hỏi trên. Theo đó, đối với việc vay vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn, cử tri đề nghị nâng định mức cho vay lên 3 triệu đồng/1.000 m2/lượt. Tuy nhiên, hiện nay theo đánh giá của các TCTD, mức cho vay 2-2,5 triệu đồng/1.000 m2/lượt là phù hợp, vì ngoài vốn vay người dân phải đáp ứng yêu cầu về nguồn vốn tự có. Do đó, nếu giá cả biến động, ngân hàng sẽ xem xét khi Sở NN&PTNT đề nghị điều chỉnh định mức cho vay thích hợp hơn. Riêng việc bổ sung lãnh đạo xã vào Ban đại diện NHCSXH cấp huyện, chúng tôi cũng thông tin với cử tri rằng, hiện NHCSXH đang sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm ở một số địa phương, sau khi kết luận sẽ có kế hoạch thực hiện mở rộng đối tượng này.

Với hoạt động tín dụng liên quan đến kinh tế nông nghiệp trọng điểm của vùng, như cho vay tạm trữ lúa gạo, cho vay phát triển cánh đồng mẫu lớn, cho vay sản xuất-chế biến-xuất khẩu thủy sản, các DN và cử tri có kiến nghị gì không, thưa ông?Ông Võ Thanh Nhã

Ông Võ Thanh Nhã: DN chế biến xuất khẩu gạo, thủy sản trước đây chủ yếu kiến nghị về giảm lãi suất vay. Nhưng hiện nay, NHNN đã có nhiều văn bản chỉ đạo giảm lãi suất, các TCTD cũng đã tích cực các biện pháp giãn nợ nên họ cũng không đề nghị gì nữa. Tại Tiền Giang, cơ cấu lãi suất cho vay dưới 13%/năm đã gần chiếm tỷ lệ tối đa, trong đó dưới 9%/năm đã chiếm 44,8% tổng dư nợ. Ngoài ra, các TCTD cũng đã làm tốt chương trình kết nối NH với các DN, hợp tác xã. Vì thế, việc cung ứng vốn khá thuận lợi.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch: Bắt đầu từ năm nay, tỉnh Đồng Tháp triển khai thực hiện Đề án tái cấu trúc ngành kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2014-2020. Trong đó, tập trung phát triển mạnh kinh tế tập thể ở các nhóm ngành chủ lực như lúa gạo, cá tra, chăn nuôi vịt đàn, trồng cây xoài và cây cảnh. Vì vậy, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn xoáy vào các hoạt động cho vay hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế tập thể, đặc biệt là cho vay theo chuỗi khép kín trong liên kết DN-nông dân. Trước mắt, chúng tôi sẽ xây dựng 1-2 mô hình cho vay các DN sản xuất lúa, sau đó nghiên cứu mở rộng sang các DN nuôi - chế biến thủy sản.

Trong các đợt tiếp xúc cử tri và DN trên địa bàn tỉnh thời gian qua, không có kiến nghị nào từ phía DN than phiền về lãi suất hoặc khả năng tiếp cận vốn như thời gian trước đây. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận rằng các DN và người dân sau nhiều năm sản xuất, kinh doanh thua lỗ nên khả năng tái đầu tư khó khăn. Hy vọng rằng, với chuỗi vay khép kín, dần dần dòng vốn sẽ được đưa vào hiệu quả hơn.

Theo Thạch Bình

thanhhuong

Thời báo ngân hàng

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên