TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận Tết lại rồng rắn xếp hàng trước ATM

25-01-2014 - 16:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Cận Tết lại rồng rắn xếp hàng trước ATM

Dù tuyên bố sẽ tăng cường tiếp quỹ nhưng cảnh công nhân, người lao động rồng rắn chầu trực trước ATM để đợi rút tiền lại tiếp tục diễn ra. Không ít trường hợp ATM báo lỗi cũng được ghi nhận.

Hà Nội: Đau đầu vì ATM báo lỗi

Bước ra khỏi cây rút tiền ở khu công nghiệp Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) với vẻ mặt ngán ngẩm, anh Hoàn, nhân viên Cty TNHH phụ tùng xe máy ô tô Goshi Thăng Long, buồn bã: “Hôm qua tôi rút cũng báo lỗi, hôm nay chầu chực hơn tiếng đồng hồ để rút tiền nhưng cây rút tiền vẫn tiếp tục báo lỗi mà không thấy ai đến sửa”.

Theo anh Hoàn, mặc dù không quá nhiều người rút nhưng việc cây ATM thường xuyên báo lỗi khiến người cần rút tiền rất bức xúc. “Nếu không rút trước, tôi sợ đến sát Tết hết tiền, chả biết lấy tiền đâu mà tiêu”, anh lo lắng.

Cũng làm việc ở khu công nghiệp này, anh Vĩnh, quê Nghệ An cho biết, do số lượng người lao động nhiều, nên việc đứng chờ hàng tiếng để được rút tiền là chuyện không hiếm.

Mấy ngày gần đây những lúc cần tiền gấp không đợi được đến lượt anh và nhiều đồng nghiệp đành phải đi ra các khu vực xa hơn để rút tiền. “Để tránh tình trạng xếp hàng vài tiếng mới đến lượt, tôi thường lên các siêu thị như BigC Long Biên cách đây gần 3km để rút. Dùng ATM chả thấy tiện đâu mà mỗi lần rút tiền quá khổ.

Tại khu công nghiệp Sài Đồng B, theo khảo sát của Tiền Phong, do chỉ có vỏn vẹn 1-2 cây rút tiền nên cảnh người lao động rồng rắn xếp hàng chờ đến lượt rút tiền mấy ngày gần đây diễn ra thường xuyên.

Anh Nam, một lao động đang làm việc ở khu vực này, cho biết: nhiều người rút nên các máy rất nhanh hết tiền, đôi khi đợi cả buổi đến lượt mình thì lại hết tiền. Thậm chí rút nhiều quá đôi khi máy gặp trục trặc như nuốt thẻ, hay báo giao dịch thành công trong khi tiền vẫn không thấy ra.

Tại các điểm rút tiền ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, tình trạng hàng người đợi rút tiền còn thê thảm hơn. Thậm chí, đến lúc 10h ngày 24/1, theo ghi nhận, ở mỗi cây rút tiền trong khu vực này có đến hơn chục người xếp hàng đợi.

Thậm chí, có điểm ATM nhiều người ra rút tiền đều thất vọng đi về vì cây ATM báo lỗi hệ thống không thể thực hiện giao dịch từ sáng.

TP.HCM: Rồng rắn xếp hàng

Tại TP.HCM, sáng 24/1, mặc dù trong giờ thấp điểm, song số lượng người đến giao dịch rút tiền tại cây ATM khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) khá đông. Hàng chục người phải xếp hàng chờ đợi đến lượt.

Là người thường xuyên giao dịch, rút tiền lương tại đây, anh Nguyễn Trường Hải, công nhân công ty Tân Thuận cho biết, thường thì lượng người đến giao dịch rút tiền tại các máy ATM trong khu chế xuất tăng mạnh trong những ngày các doanh nghiệp trả lương. Thời gian tập trung nhiều người giao dịch nhất là vào khoảng 17 giờ sau khi tan ca.

Tuy nhiên, những ngày cận Tết này, số lượt người rút tiền tại các máy ATM tại đây tăng rất mạnh, gấp cả chục lần ngày thường và không chỉ đông người rút trong giờ tan ca mà đông cả vào giờ làm việc. Người giao dịch rút tiền tại những máy ATM này chủ yếu là công nhân và cán bộ nhân viên các công ty trong khu chế xuất.

Trong khu vực khu chế xuất Tân Thuận có hai điểm giao dịch qua thẻ với tổng số 28 máy ATM của Vietcombank. Anh Lê Đình Hòa, nhân viên Trung tâm thẻ Vietcombank tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, mỗi máy ATM được nạp 1,5 tỷ đồng/lần tiếp quỹ (nạp tiền vào máy ATM).

Vào những ngày bình thường, phải mấy ngày mới tiếp quỹ một lần, song trong những ngày cận Tết này, vì lượng giao dịch tăng đột biến nên ngày nào cũng phải tiếp quỹ cho tất cả các máy ATM.

Về việc người dân phải xếp hàng cả đêm để chờ rút tiền, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ATM hết tiền dịp Tết là vấn đề không mới.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng chuẩn bị đầy đủ lượng tiền cung ứng cho các địa phương, đảm bảo đến Tết đủ tiền mặt phục vụ nhu cầu rút tiền của người dân. Đặc biệt chú trọng các khu vực có nhu cầu tiền mặt rất cao như Hà Nội TPHCM, Bình Dương và các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp.

Ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cũng biết, bình thường mỗi ngày Vietcombank tiếp quỹ một lần. Với thời gian cao điểm Tết, ngân hàng có kế hoạch tiếp quỹ 3 lần/ngày, đặc biệt ở những khu công nghiệp có nơi phải tiếp quỹ 6-7 lần/ngày.

“Tuy nhiên, dù đã có kế hoạch chuẩn bị đủ người và xe tiếp quỹ nhưng tại Hà Nội 15 ngày gần Tết đường đông nên việc tiếp quỹ cũng khó khăn, khó tránh khỏi việc có lúc tiếp quỹ bị chậm. Đây là yếu tố khách quan”, ông Tuấn nói

Đại diện Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cho biết, trong những ngày tết, lượng tiền tại các máy sẽ được nạp nhiều hơn 3-4 lần so với ngày thường, nạp định kỳ 2 lần/ngày. Các hộc tiền dự phòng cũng luôn được nạp sẵn để cho công tác tiếp quỹ được nhanh chóng.

Theo Đại Dương – Thanh Hùng – Thục Quyên

hangnt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên