TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay bất động sản: Ngân hàng có gặp rủi ro?

11-06-2015 - 10:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Cho vay bất động sản: Ngân hàng có gặp rủi ro?

Chào bán căn hộ hay mở bán chung cư qua tin nhắn... tất cả đều quảng cáo có ngân hàng cho vay lên đến 70-75%

Nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực và hội nhập sâu rộng, bất động sản và ngân hàng là hai lĩnh vực đầu tiên đón đầu xu thế này. Tuy nhiên, sự tăng lên nhanh chóng của tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã đặt ra nhiều băn khoăn về sự tăng trưởng bền vững.

5 tháng đầu năm, khoảng 10.000 căn hộ đã được mở bán tại Hà Nội và TP.HCM. Bất động sản ấm lên, ngân hàng cũng ấm lên theo. Tín dụng cho bất động sản quý I đã tăng hơn 10% so với cuối năm trước, gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng tín dụng chung. Các chuyên gia nhận định, mức tăng đột biến này rất đáng chú ý, tuy nhiên so với mức 30% ở giai đoạn bong bóng năm 2010 thì vẫn chưa đáng lo ngại.

Việc ngân hàng tăng đột biến cho vay bất động sản là dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng bong bóng bất động sản. Nếu dấu hiệu này kéo dài, sớm muộn sẽ tái diễn tình trạng giá bất động sản bị đẩy cao hơn giá trị thật. Đó là lý do tại sao tại phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã lưu ý phải theo dõi, kiểm soát nguồn vốn đầu tư nhằm tránh tình trạng bong bóng của thị trường bất động sản như đã từng xảy ra.

 

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên