MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa bỏ trần lãi suất huy động

23-12-2014 - 19:38 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN tiếp tục duy trì trần lãi suất với lãi suất huy động ngắn hạn như một “barie” để các ngân hàng có lợi thế quy mô, cạnh tranh huy động thấp hơn.

Chiều nay (ngày 23/12/2014), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 12 dưới sự chủ trì của Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bỏ trần lãi suất huy động trong bối cảnh lạm phát xuống thấp, lãi suất huy động tại TCTD đã thấp hơn trần quy định, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẽ tiếp tục theo dõi, cân nhắc tổng thể các yếu tố vĩ mô, sự an toàn trong hoạt động của TCTD trước khi có quyết định bỏ trần lãi suất.

“Trần lãi suất huy động đã dần được dỡ bỏ và hiên chỉ còn áp dụng với lãi suất huy động có kỳ hạn dưới 6 tháng. Tuy nhiên, bên cạnh các ngân hàng lớn, có nguồn vốn dồi dào, huy động với lãi suất thấp hơn trần thì vẫn còn những TCTD huy động lãi suất sát trần cho phép” – Bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, thời gian tới NHNN tiếp tục duy trì trần lãi suất với lãi suất huy động ngắn hạn như một “barie” để các ngân hàng có lợi thế quy mô, cạnh tranh huy động thấp hơn. Còn tổ chức nhỏ hơn có thể huy động gần trần cho phép mà vẫn đảm bảo sự linh hoạt trong huy động, cũng như phản ánh đúng quan hệ cung cầu trên thị trường.

Về áp dụng trần lãi suất cho vay trung và dài hạn, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Lãi suất cho vay trung dài hạn có quan hệ chặt chẽ với lãi suất huy động cũng như cơ cấu nguồn vốn của TCTD. Nếu quy định trần lãi suất cho vay trung dài hạn sẽ gây khó khăn cho TCTD trong cân đối nguồn nhất là tín dụng cho vay từ nguồn huy động ngắn hạn.

Trước một số ý kiến cho rằng: Việc tăng trưởng tín dụng mạnh vào những tháng cuối năm đặc biệt là tháng 12 có thể là tăng trưởng ảo, đại diện NHNN cho biết đây là quy luật phổ biến nhiều năm qua của tín dụng, phù hợp với nhu cầu thực tế cũng như kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, theo bà Hồng: Các số liệu tăng trưởng tín dụng các TCTD báo cáo cho NHNN phải đảm bảo tuân thủ quy định nên đây là những số liệu thực tế.

“Tính đến ngày19/12 vừa qua tăng trưởng tín dụng đạt 11,8% thì đến cuối năm chắc chắn sẽ vượt 12%, đạt mục tiêu đề ra ”- Phó thống đốc cho biết.

Theo dự kiến của NHNN, năm 2015 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống từ 13-15%.

Liên quan đến nguồn vốn dành cho nông nghiệp nông thôn, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế ông Nguyễn Tiến Đông cho biết tăng trưởng tín dụng nông nghiệp nông thôn đến cuối 2014 đạt 12,8% riêng tín dụng dành cho DN công nghệ cao trong nông nghiệp tăng trưởng 16%; tín dụng dành cho DN vừa và nhỏ tăng 14%.

Tuy nhiên, ông Đông cũng thừa nhận tín dụng thủy sản hiện nay đang bị triển khai chậm do vướng mắc từ nhiều phía từ việc địa phương chậm phê duyệt danh sách (hiện mới chỉ có 6/28 tỉnh phê duyệt danh sách đóng tàu); thiết kế mẫu tàu chư phù hợp cho đến tập quán của người dân.

“Theo thống kê, đến nay tín dụng cho thủy sản mới giải ngân được 2/2000 tàu trong danh sách” – Ông Đông nói.

>>>Tính tới 19/12: Tín dụng tăng 11,8% so với cuối năm 2013

Khánh Nhi

hanhle

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên