TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm, ngân hàng lại đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

14-12-2014 - 22:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Đến hẹn lại lên, cứ dịp cuối năm là các ngân hàng lại đồng loạt đưa ra các chương trình nhằm kích thích khách hàng vay tiêu dùng, trong đó đặc biệt chú trọng mảng cho vay mua ô tô.

Theo dự báo của Hiệp hội các nhà Sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng toàn thị trường ôtô năm 2014 có thể đạt 150.000 chiếc, tăng 36% so với năm 2013. Điều này cho thấy nhu cầu sở hữu ôtô như phương tiện di chuyển chính ngày càng tăng trước sự tiện nghi, an toàn cùng những trải nghiệm thú vị sau vô lăng tay lái.

Nắm bắt được xu hướng này, không chỉ các nhà sản xuất và phân phối mà các ngân hàng cũng đẩy mạnh để giải ngân dịp cuối năm. Tuy nhiên, việc tìm kiếm khách hàng không đơn giản, nhất là mảng cho vay tiêu dùng đều được các ngân hàng chú trọng và phân bổ nguồn lực tín dụng không nhỏ để tiếp cận người vay như hiện nay.

Một phương thức đang được nhiều ngân hàng, đặc biệt là các nhà băng lớn, đang triển khai nhằm hút khách mua ô tô là phối hợp với nhà phân phối. Điển hình như Ngân hàng Techcombank đang phối hợp cùng Vina Star Motors (VSM) – nhà sản xuất và phân phối độc quyền của Mitsubishi Motors, triển khai chương trình cho vay ưu đãi mua xe Mirage, Triton, Pajero Sport D.4x2.MT, Pajero Sport G.4x2.AT, Pajero Sport G.4x4.AT tại các đại lý của VSM trên cả nước.

Theo thông báo của ngân hàng Techcombank, chương trình áp dụng cho các khoản giải ngân trong giai đoạn từ 1/12/2014 – 28/2/2015 - tức là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Người vay sẽ được vay đến 84 tháng, tối đa 84% giá trị xe, thủ tục nhanh gọn, tài sản đảm bảo có thể là chính chiếc xe hoặc bất động sản.

VSM cũng thông báo hỗ trợ cho khách mua ô tô Mitsubishi với lãi suất 0% trong thời gian từ 6 đến 12 tháng.

Hay như ở HDBank cũng đang triển khai chương trình cho vay mua ô tô với những cải tiến mới, nổi bật như tỷ lệ cho vay lên đến 100% giá trị xe, thời gian vay lên đến 84 tháng và độ tuổi cho vay tối đa đến thời điểm tất toán được nâng lên đến 70 tuổi. Khách hàng có thể dùng chính xe mua làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Tùy từng đối tượng khách hàng, HDBank có chính sách ưu tiên về thủ tục, thời gian cho vay giúp khách hàng chủ động kế hoạch mua xe.

Cũng với tài sản đảm bảo là chính chiếc xay, ngân hàng Sacombank có chương trình cho vay mua ô tô tối đa 70% giá trị xe. Ngân hàng thông báo có liên kết chặt chẽ với các đại lý ô tô lớn trên toàn quốc để hỗ trợ khách hàng..

Theo nhận định của giới quan sát, việc các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó chú trọng mảng vay mua ô tô là bước đi cẩn trọng. Tuy nhiên đây cũng là phân khúc có sự cạnh tranh lớn bởi lẽ nhu cầu vay mua khá cao (tổng giám đốc của một nhà phân phối xe có thị phần khá lớn ở Hà Nội tiết lộ, trong 10 người mua xe có 3 -4 người phải mua trả góp hoặc vay ngân hàng), tỷ lệ vay lớn, tài sản đảm bảo là chính chiếc xe và ngân hàng không phải quá lo về nợ xấu.Thảo Phương

hangnt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên