TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Eximbank và DongA Bank sắp thay chủ tịch HĐQT

22-07-2015 - 07:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Eximbank và DongA Bank sắp thay chủ tịch HĐQT

Ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch Eximbank, và ông Cao Sỹ Kiêm chủ tịch Dong A Bank đều cho biết sẽ rút khỏi Hội đồng quản trị trong năm nay.

Tại Đại hội cổ đông thường niên của hai ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cùng diễn ra ngày 21/7 tại Tp. Hồ Chí Minh, vấn đề nhân sự cấp cao nhất của ngân hàng đã thu hút sự chú ý của toàn bộ cổ đông và thị trường.

Cho đến nay, Eximbank là ngân hàng đã kết thúc nhiệm kỳ Hội đồng quản trị 2010 – 2015, tuy nhiên việc bầu HĐQT đã không thực hiện tại Đại hội thường niên, dù rằng đây là lý do chính khiến ngân hàng phải hoãn tới lần thứ 3 mới có thể tổ chức đại hội.

Rất nhiều cổ đông ngân hàng đã lên tiếng về việc phải có một bộ máy lãnh đạo mới, không chỉ là Hội đồng quản trị mà cả Ban điều hành, để làm yên lòng cổ đông, để vực dậy hoạt động của ngân hàng, đưa Eximbank trở về đúng vị trí là ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu với lợi nhuận nghìn tỷ và cổ tức cho cổ đông. “Chúng tôi cần có người lãnh đạo mới, và tốt nhất đó là người có cổ phần lớn ở ngân hàng để họ làm việc tâm huyết vì lợi ích của họ và các cổ đông nhỏ lẻ chúng tôi được ăn theo”, một vị nữ cổ đông đã lên tiếng như vậy với ban lãnh đạo đương thời của Eximbank.

Theo giải thích của lãnh đạo ngân hàng Eximbank thì việc bầu cử HĐQT nhiệm kỳ mới vẫn phải chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt về nhân sự, và có thể trong vòng 2 tháng tới ngân hàng này sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường. Đáng chú ý, ngày hôm qua ông Lê Hùng Dũng đã thông báo ông sẽ không tham gia ứng cử vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ tới. Điều này có nghĩa Eximbank sẽ có một chủ tịch khác.

Ở Ngân hàng Đông Á, nhiệm kỳ 5 năm cũng đã hết nhưng ngày hôm qua việc bầu cử HĐQT cũng không được tổ chức. Ngân hàng đã được cổ đông chấp thuận về việc dời ngày tổ chức Đại hội bầu HĐQT sang một thời điểm khác trong năm. Đồng thời, ông Kiêm cũng bất ngờ đưa đơn xin từ nhiệm.

Theo nhận định của giới quan sát, rất có thể nhóm cổ đông mới sẽ tham gia quản lý cao nhất ở Eximbank và DongA Bank. Ngân hàng Eximbank xuất hiện nhóm cổ đông mới nắm giữ hơn 20% số cổ phần có quyền biểu quyết đến từ Ngân hàng Nam Á – đơn vị được cho là sẽ nhận sáp nhập Eximbank. Trong khi đó DongA Bank có cổ đông mới là Công ty Kinh Đô (KDC) tham gia góp vốn 1.000 tỷ đồng và trở thành cổ đông lớn sở hữu 17% vốn của nhà băng này.

 

 

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên