TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vốn siêu rẻ, cớ gì không vay?

09-04-2014 - 05:17 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vốn siêu rẻ, cớ gì không vay?

Giai đoạn khó khăn nhất đã qua trong khi lãi suất đang ở mức thấp là lúc các doanh nghiệp nên mạnh dạn tiếp cận vốn để mở rộng sản xuất, tăng cường kinh doanh.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã xuống khá thấp nhờ lãi suất đầu vào giảm bên cạnh việc các ngân hàng sẵn sàng giảm lãi để chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Hiện lãi suất cho vay của các NHTMCP đối với các lĩnh vực ưu tiên còn khoảng 8%/năm; lãi suất cho vay thông thường kỳ hạn ngắn khoảng 9 – 10,5%/năm và dài hạn còn 11 – 12,5%/năm. Thậm chí nhiều doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả thì lãi suất vay chỉ ở mức 6 – 7%/năm.

Ngân hàng ồ ạt tung vốn rẻ

Số liệu của NHNN cũng cho thấy, tín dụng của toàn hệ thống tháng 3/2014 đã tăng trưởng hơn 1% so với tháng 2. Tính hết quý I, tín dụng đã tăng trưởng tích cực sau hơn 2 tháng ì ạch trước đó.

Mới đây, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo ngành ngân hàng nghiên cứu giảm lãi suất, bơm thêm tiền ra thị trường để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và nâng cao tổng cầu của nền kinh tế. Quan điểm của Chính phủ là các ngân hàng làm sao để tín dụng tăng trưởng đều chứ không đổ dồn vào các tháng cuối năm.

Dưới sự chỉ đạo này, gần đây các ngân hàng đã liên tục đưa ra các gói tín dụng ưu đãi lớn. Chẳng hạn như tại OceanBank có gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất 8,5%/năm (áp dụng 3 tháng đầu); ABBank có gói 800 tỷ đồng lãi suất 7,99%/năm áp dụng cho 3 tháng đầu. HDBank áp dụng lãi suất với mức lãi chỉ 6,8%/năm cho các khoản vay trên 1 tỷ đồng, từ 500 triệu đến dưới 01 tỷ đồng lãi suất 8,6%/năm, từ 100 triệu - dưới 500 triệu đồng lãi suất 9,6%/năm trong 3 tháng đầu, các tháng tiếp theo áp dụng lãi suất theo chương trình của ngân hàng.

Theo lãnh đạo các ngân hàng, việc nhà băng đưa ra những chương trình tín dụng ưu đãi là sự chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức để phục hồi sản xuất và đón đầu các cơ hội kinh doanh trong năm 2014, đồng thời hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc điều hành lãi suất theo hướng giảm hơn nữa nhằm hỗ trợ khu vực sản xuất, kinh doanh. Như tại HDBank, năm 2013 dư nợ tín dụng tăng 32,6% so với năm 2012, Sacombank tăng trưởng 14,8% hay NamABank tăng tới 69%...  và vẫn tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2014.

Thời cơ tốt để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Số liệu của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2014 có 4.622 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động sau một thời gian phải tạm ngưng vì khó khăn, tăng 48,9% so với quý IV năm ngoái. Số các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 18.358, cao hơn nhiều so với 16.745 doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể. Những con số này phản ánh những chuyển biến tích cực của nền kinh tế, trong đó bức tranh của các doanh nghiệp đã thực sự sôi nổi.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, một trong những yếu tố quan trọng khiến hoạt động của các doanh nghiệp trong nước sôi nổi hơn là do các doanh nghiệp đã biết tận dụng nguồn vốn giá rẻ từ ngân hàng. Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, mặt bằng lãi suất hiện nay đã xuống quá thấp và khó có thể giảm hơn nữa. Khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cũng đã bắt đầu có dấu hiệu tích cực khi một loạt các chỉ số công bố gần cũng như các nhận định của các tổ chức trong và ngoài nước đều cho thấy tình hình rất khả quan. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, đây là thời điểm các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh nên tận dụng cơ hội để tăng đầu tư phục hồi sản xuất và mở rộng kinh doanh.

Tại buổi công bố xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm cuối tuần qua, các chuyên gia cũng đã rút ra kết luận: “Kinh doanh như một cuộc chơi, có lúc thắng lúc thua, khi thăng khi trầm. Tuy nhiên giai đoạn khó khăn nhất cũng đã qua, các doanh nghiệp Việt hoàn toàn có đủ cơ sở để tin tưởng rằng, giai đoạn tới đây sẽ là cơ hội tốt để hồi phục sản xuất, tăng cường kinh doanh, định vị thương hiệu và nhanh chóng ghi danh trên trường quốc tế."


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên