MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch đôla chợ đen hạ nhiệt

15-04-2009 - 12:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Giao dịch đôla chợ đen hạ nhiệt
Ngân hàng khó mua đô của khách, trong khi lại thừa tiền gửi.

Lượng khách ghé chân các điểm thu đổi tại Hà Nội sáng nay ít hơn, dù giá đôla vẫn được chào ở mức cao, trên 18.000 đồng.

Trên một số phố tập trung nhiều cửa hàng vàng và ngoại tệ như Hà Trung, Trần Nhân Tông, giá đôla được chào mỗi nơi một khác. Khách hàng mua đôla tại khu vực Hà Trung 10h sáng nay phải chịu mức 18.050 đồng, giảm 20 đồng so với sáng qua.

Tuy nhiên, giá mua vào không thay đổi, vẫn là 18.020 đồng. Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, thu đổi ngoại tệ ở phố Trần Nhân Tông chào bán cao hơn, 18.060 đồng, và mua vào mỗi đôla ở mức 18.000 đồng.

Lượng khách thường tập trung đông hơn vào cuối buổi chiều. Đến gần trưa nay, giao dịch dịu lại, xu hướng mua vào trong những ngày trước đã không tái diễn. Một số người còn đợi đôla xuống dưới 18.000 đồng để mua vào. Số khác tranh thủ bán ra do sợ rớt giá.

Tuy nhiên, ít người bán với số lượng lớn. Chủ một tiệm kim hoàn tại phố Hà Trung cho biết, giao dịch lớn nhất trong sáng nay cũng chỉ tới vài chục nghìn đô. Giá cao, người mua cũng thưa dần.

Thị trường này vẫn bị chi phối bởi yếu tố tâm lý, hoạt động đầu cơ nên việc điều chỉnh giá lên hay xuống có thể dẫn đến thua thiệt cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ nuôi ý định lướt sóng. Hơn nữa, tỷ giá tại chợ đen thường có mối liên hệ với giá vàng.

Trường hợp giá vàng trong nước cao hơn thế giới, giới đầu nậu có thể tăng cường gom ngoại tệ, nhưng khi giá vàng thế giới và trong nước ngang bằng nhau, hoạt động này có thể bị triệt tiêu. Điều này ảnh hưởng đến việc điều chỉnh giá mua đôla tại các điểm thu đổi.

Cung cầu ngoại tệ trong ngân hàng những ngày này vẫn chưa bớt căng thẳng. Doanh nghiệp có nguồn chưa muốn bán cho ngân hàng do kỳ vọng nếu lãi suất cơ bản giảm, tiền đồng có thể giảm giá hơn nữa.

Trong khi đó, nhu cầu mua thanh toán hợp đồng nhập khẩu và đặc biệt là trả nợ các khoản vay ngoại tệ tăng mạnh. Hiệu ứng này lan tỏa ra thị trường tự do, càng kích thích tâm lý đầu cơ trong dân chúng, khiến nguồn cung khan hiếm.

Hầu hết các ngân hàng đang niêm yết kịch trần và áp cùng một giá cho cả 3 loại giao dịch: Mua vào – Chuyển khoản và Bán ra. Các ngân hàng hiện bị cấm thu phí giao dịch, khi niêm yết giá như vậy, hầu như không có lợi nhuận.

Chấp nhận giá như vậy, nhưng phòng giao dịch ngoại tệ của một ngân hàng quốc doanh cho biết, những ngày này lượng mua vào rất ít, giảm một nửa, thậm chí một phần ba so với trước, trong khi không có đủ nguồn cung bán cho khách. Nếu có đủ đôla để bán, doanh số giao dịch mỗi ngày có thể vượt qua con số 100 triệu USD.

"Hãy xem chúng tôi niêm yết giá bán - mua, sẽ biết ngay cung cầu ngoại tệ thế nào. Nếu giá bán, mua và chuyển khoản bằng nhau, cho thấy chúng tôi đang khó khăn về nguồn cung", Tổng giám đốc một ngân hàng quốc doanh nói.

Tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay tăng 3 đồng so với sáng qua, tương ứng 16.939 đồng. Giá bán và mua mỗi USD ở các ngân hàng thương mại cũng nhích thêm mức tương tự, với 17.786 đồng.

Ngoài ra, xu hướng giảm lãi suất huy động USD vẫn tiếp diễn, nhiều người chuyển sang tiền đồng gửi tiết kiệm và rót vào các kênh đầu tư khác có tỷ suất sinh lời cao hơn.

Theo Phương Trang - Song Linh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên