TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HDBank sẽ bán tối đa 30% cổ phần cho đối tác Nhật

18-11-2013 - 14:28 PM | Tài chính - ngân hàng

HDBank sẽ bán tối đa 30% cổ phần cho đối tác Nhật

HDBank cũng có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE sau khi tìm được đối tác chiến lược nước ngoài.

Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) đang đàm phán với 3 công ty của Nhật về việc bán lên tới 30% cổ phần trong bối cảnh làn sóng đầu tư từ Nhật vào Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, bà Lê Thị Băng Tâm, chủ tịch HĐQT HDBank cho biết, việc bán cổ phần này sẽ bán cho hơn 1 nhà đầu tư vào năm tới. Bà Tâm từ chối tiết lộ đối tác Nhật nào sẽ mua và cũng không nói đến giá trị của thương vụ. Cho đến nay, các nhà đầu tư ngoại được sở hữu tối đa 30% cổ phần tại một ngân hàng nội địa và một nhà đầu tư thì không được sở hữu quá 20%.

Thương vụ của HDBank sẽ tiếp nối vụ Vietinbank bán cổ phần cho Mitsubishi UFJ trị giá 15,5 nghìn tỷ đồng tức 734 triệu USD hồi tháng 12 năm ngoái. Các ngân hàng của Việt Nam đang nỗ lực tái cấu trúc và theo đánh giá của Fitch Ratings thì tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Việt nằm ở mức cao nhất khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi cuối tháng 10 cũng tuyên bố sẽ cho phép các nhà đầu tư ngoại tăng sở hữu tại ngân hàng nội trong tương lai gần.

Chủ tịch HDBank Lê Thị Băng Tâm cho biết thêm, việc hợp tác với các ngân hàng Nhật sẽ giúp ngân hàng này mở rộng việc kinh doanh với các công ty Nhật, đồng thời gia tăng sự hợp tác giữa hai bên. Hiện Nhật Bản đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Theo tính toán của Bloomberg thì 30% cổ phần của HDBank trong tổng số 810 triệu cổ phiếu (sau kế hoạch mua lại một ngân hàng nội - DaiABank) có giá trị khoảng 1,7 nghìn tỷ đồng. Còn theo ông Hoàng Thạch Lân, giám đốc môi giới của công ty chứng khoán MHB thì hiện cổ phiếu của HDBank trên sàn OTC có giá khoảng 7.000 đồng/cổ phiếu. 

Bà Tâm cho Bloomberg biết thêm, HDBank cũng có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE sau khi tìm được đối tác chiến lược nước ngoài.

Hiện HDBank đang trong giai đoạn mua lại Ngân hàng TMCP Đại Á – DaiABank. Theo chủ tịch Lê Thị băng Tâm, thương vụ này sẽ giúp ngân hàng sau sáp nhập có tổng tài sản 93 nghìn tỷ đồng vào cuối quý 1 năm tới, thay vì 61 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 10 năm nay.

(Xem thêm dòng sự kiện DaiABank sáp nhập vào HDBank)

Dự kiến trong tháng 11 này, HDBank sẽ được NHNN chấp thuận về vụ sáp nhập DaiAbank vào HDBank. Trước đó, trả lời phỏng vấn qua điện thoại của Bloomberg hôm 15/11, chủ tịch HĐQT DaiABank ông Chu Việt Cường cũng cho biết sẽ kết thúc thương vụ với HDbank trong vài tuần tới.

Bà Tâm cho biết thêm, tỷ lệ nợ xấu của DaiABank cuối tháng 9 là 4,4% trong khi của HDBank là 3%. DaiABank dù nợ xấu cao nhưng không phải là ngân hàng yếu kém bị buộc phải tái cấu trúc. HDBank cũng có kế hoạch sẽ bán bớt nợ xấu cho VAMC trong thời gian tới.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên