MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ lãi suất: Tất cả hay chọn lọc?

21-04-2009 - 11:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Hỗ trợ lãi suất: Tất cả hay chọn lọc?

Không nên thực hiện hỗ trợ tất. Chúng ta phải chấp nhận loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém ra khỏi thị trường thông qua biện pháp giải thể, phá sản.

Gói kích cầu thứ hai về việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn trung, dài hạn ngân hàng bằng đồng Việt Nam để thực hiện đầu tư mới phát triển sản xuất - kinh doanh, kết cấu hạ tầng được Chính phủ đưa ra sau khi nhận thấy nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp còn khá lớn.

Tuy nhiên, hiện có ý kiến cho rằng, không nên tiếp tục nâng đỡ những doanh nghiệp đang hấp hối thông qua gói hỗ trợ lãi suất, mà nên chấp nhận loại bỏ doanh nghiệp yếu kém khỏi "cuộc chơi" bằng cách cho giải thể hoặc phá sản…, nên sàng lọc doanh nghiệp trước khi quyết định cho vay.

Theo ông Nguyễn Hữu Lãm, Trường đại học kinh tế TP. HCM, doanh nghiệp hiện nay vẫn còn tư duy không rời Chính phủ, vì vậy gói kích cầu hiện nay không nên giúp doanh nghiệp yếu kém do bản chất yếu kém; nếu tạm thời yếu kém thì mới hỗ trợ, chứ không nên hỗ trợ dàn đều, bởi như thế rất dễ nảy sinh tiêu cực.

TS. Đinh Văn Ân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng cho rằng, trong cuộc khủng hoảng này, chúng ta phải chấp nhận loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém ra khỏi thị trường thông qua giải thể, phá sản. Theo ông Ân, sẽ rất sai lầm nếu chúng ta tiếp tục nâng đỡ để các doanh nghiệp này thoi thóp thêm một thời gian nữa…

Trao đổi về vấn đề này, ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia chia sẻ, có một số ý kiến cho rằng, thời điểm này giống như sự "phá hoại mang tính sáng tạo", tức là để vượt qua khó khăn, nhất thiết phải có doanh nghiệp phá sản.

"Tôi không hoàn toàn đồng ý với quan điểm này", ông Tuyển nói và cho biết, đúng là doanh nghiệp yếu kém thì chúng ta không nên hỗ trợ, nhưng chúng ta phải đánh giá, doanh nghiệp yếu kém do cơ chế, chính sách của chúng ta không?

Thời điểm trước đây, để giảm lạm phát, chúng ta thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ khiến lãi suất cho vay bị đẩy lên 21%/năm. Với mức lãi suất này thì doanh nghiệp không thể sống được. Nếu để doanh nghiệp chết trong tình huống này là chúng ta đã đẩy trách nhiệm về phía họ.

"Quan điểm của tôi là nếu có sự phá hoại sáng tạo thì phải làm trong một cơ chế cạnh tranh lành mạnh. Tôi đồng ý với cách thức của Chính phủ là hỗ trợ doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng của đợt thắt chặt tiền tệ trước đây và hậu quả của cuộc suy thoái kinh tế đang diễn ra", ông Tuyển nói.

Theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, nếu doanh nghiệp "còn nước" thì chúng ta "còn tát", nếu không hỗ trợ được nữa thì thôi, chứ sắp chết rồi cũng phải cố cứu.

Vì vậy, doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện vay vốn thì ngân hàng cho vay; vay qua kênh ngân hàng với các điều kiện khắt khe như hiện nay cũng là sàng lọc rồi.

Không hạ thấp điều kiện cấp tín dụng cho bất kỳ gói lãi suất nào vẫn là yêu cầu tiên quyết của ngân hàng trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Nguyễn Viết Mạnh, Phó tổng giám đốc Vietinbank, hỗ trợ lãi suất để đầu tư mới phát triển sản xuất - kinh doanh là chủ trương lớn của Nhà nước nhằm hạn chế suy giảm kinh tế, kích thích phát triển sản xuất - kinh doanh, giảm chi phí đầu tư, tăng tài sản cố định và năng lực cạnh tranh, tạo việc làm…

Tuy nhiên, các đơn vị trong hệ thống của Vietinbank phải xác định đúng đối tượng khách hàng được vay vốn hỗ trợ lãi suất, thẩm định kỹ dự án để tránh trường hợp lợi dụng vốn vay để triển khai dự án kém hiệu quả và tuyệt đối không được hạ thấp điều kiện cấp tín dụng.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng giám đốc LienVietBank cũng yêu cầu Sở giao dịch và các chi nhánh từ chối khoản vay không đúng đối tượng và sai mục đích.

Ngân hàng này nghiêm cấm việc cho vay mới để trả nợ khoản vay cũ và yêu cầu toàn thể chi nhánh và Sở giao dịch phải thực hiện kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay để đảm bảo cho vay hỗ trợ lãi suất theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, các chi nhánh và Sở giao dịch phải thường xuyên kiểm tra sau khi cho vay để phát hiện kịp thời những trường hợp sử dụng vốn vay không đúng mục đích.

Theo Gia Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên