MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: NHNN có thể tăng lãi suất thêm 0,5% trong năm 2016

04-11-2015 - 15:23 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: NHNN có thể tăng lãi suất thêm 0,5% trong năm 2016

Đây là một trong những dự báo trong báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam mà Ngân hàng HSBC công bố ngày 4/11.

Ngân hàng HSBC đánh giá kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng ổn định, dù ngành sản xuất còn tăng trưởng chậm.

Trong tháng 10, chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam tăng nhẹ lên mức 50,1 điểm, nhưng việc làm suy yếu và đơn đặt hàng xuất khẩu mới đang trên đà giảm cho thấy hoạt động sản xuất khó có thể phục hồi mạnh như mục tiêu hướng tới vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, tin tốt là giá dầu vẫn còn yếu, nên nhu cầu nội địa vẫn được hỗ trợ tốt do mức lạm phát thấp. Hoạt động kinh doanh trong nước cũng được thúc đẩy do sự phục hồi ổn định của hoạt động cho vay. Tăng trưởng tín dụng đã đạt mức 10,8% tính đến tháng 9 và có thể sẽ đạt 17% trong năm 2015 (cao hơn mức 14,2% của năm 2014) khi các ngân hàng tăng cường hoạt động cho vay trong những tháng tới.

Cho đến thời điểm này, lạm phát thấp và triển vọng thuận lợi của giá năng lượng toàn cầu sẽ cho phép NHNN giữ lãi suất ổn định.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, tiền lương có thể sẽ tăng, theo đó tạo cơ sở để thúc đẩy lạm phát cơ bản trong năm 2016.

“Một khi áp lực giá cả tăng lên trong năm tới, chúng tôi cho rằng NHNN có thể tăng lãi suất thêm 0,5% trong quý III/2016, đưa mức lãi suất thị trường mở từ 5% như hiện nay lên 5,5%,” báo cáo của HSBC viết.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên