TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khả năng sinh lời của các ngân hàng trong nước kém hơn các nước

22-04-2015 - 17:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Khả năng sinh lời của các ngân hàng trong nước kém hơn các nước

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) chỉ đạt 5,49% và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) chỉ đạt 0,51% - thấp hơn so với cùng ngành ở các nước và trong khu vực.

Theo một nội dung được đề cập trong báo cáo của hội đồng quản trị Ngân hàng ACB tại đại hội cổ đông thường niên 2015 thì trong năm 2014 những chuyển biến tích cực của kinh tế vĩ mô, các biện pháp linh hoạt trong chính sách tiền tệ đã tạo ra môi trường ổn định và có phần thuận lợi hơn cho hoạt động ngân hàng.

Theo đó, tổng tài sản, vốn tự có và vốn điều lệ của toàn hệ thống tăng trưởng lần lượt là 12,2%; 4,36% và 3,29%.

Tuy nhiên, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) chỉ đạt 5,49% và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) chỉ đạt 0,51% - thấp hơn so với cùng ngành ở các nước và trong khu vực.

Nợ xấu được xử lý bằng nhiều biện pháp trong đó có việc bán nợ cho VAMC nhưng vẫn không nhanh như kỳ vọng.

Những khó khăn với ngành ngân hàng năm qua phải kể đến như: Mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp nhưng tín dụng tăng trưởng khó khăn, chủ yếu do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu, tạo áp lực lớn về sử dụng vốn đối với các ngân hàng.

Bên cạnh đó là cơ chế, chính sách về xử lý tài sản đảm bảo, các quy định của pháp luật về đất đai, bất động sản, xây dựng…còn nhiều bất cập, dẫn đến việc xử lý tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn, các TCTD phải tăng trích lập dự phòng rủi ro và làm ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Một khó khăn nữa là các TCTD chịu áp lực do vừa phải tự củng cố, xử lý những tồn tại theo yêu cầu tái cơ cấu của NHNN vừa phải bố trí nguồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ cho nền kinh tế.

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên