MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó đoán tỉ giá

30-11-2015 - 22:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Tuy giá ngoại tệ tại các ngân hàng tiếp tục giảm nhưng với nhu cầu nhập khẩu hàng hóa thường tăng vào dịp cuối năm đang gây áp lực lên tỉ giá

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa có cuộc họp với lãnh đạo các NH thương mại để bàn những vấn đề liên quan đến thị trường ngoại tệ. Theo đó, cơ quan giám sát thị trường cho biết thời điểm hiện tại chưa cần thiết đề ra thêm biện pháp nhằm thắt chặt hoạt động kinh doanh ngoại tệ mà chỉ trấn an các NH rằng tỉ giá biến động chủ yếu do tâm lý.

Nhiều thời điểm tăng cao

Lúc 15 giờ ngày 30-11, giá USD tại các NH tăng thêm 20 đồng, cán mức 22.545 đồng/USD và chỉ cách giá trần 2 đồng. Điển hình là NH Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM (Vietcombank HCM) và NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mua vào 22.470 đồng/USD, bán ra 22.540 đồng/USD. Riêng các NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Á Châu (ACB) đồng loạt mua vào 22.475 đồng/USD, bán ra với giá kịch trần 22.545 đồng/USD…

Trên thị trường liên NH, tỉ giá giao dịch giữa các NH thương mại cũng leo lên 22.510 - 22.515 đồng/USD. Riêng giá USD trên thị trường tự do tăng 30 đồng/USD, cán mức 22.680 đồng/USD.

Tuy NH Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ ra thị trường nhưng do nguồn cung USD hạn chế nên trong tuần trước, tỉ giá có thời điểm đi xuống, sau đó khựng lại và đến nay tiếp tục đi lên.

Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa vào dịp cuối năm tăng cũng gây áp lực lên tỉ giá. Đặc biệt, do lãi suất cho vay ngoại tệ rất thấp nên nhóm doanh nghiệp xuất nhập khẩu mạnh tay vay USD rồi bán cho NH để mua nguyên liệu sản xuất trong nước. Từ đó, có thời điểm sức mua USD tăng đột biến, đẩy tỉ giá vọt lên gần đụng giá trần là 22. 547 đồng/USD.

Lo cung - cầu USD mất cân đối

Báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC) cho thấy tỉ giá VNĐ/USD trên thị trường liên NH đã tăng 0,8% trong tháng 11-2015. Còn tỉ giá trên thị trường tự do cao hơn 0,37% so với giá trần là 22.547 đồng/USD.

Theo HSC, nhu cầu USD vào thời điểm cuối năm bắt đầu tăng cùng với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang có kế hoạch xem xét việc trao quyền rút vốn đặc biệt cho Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ… sẽ là những yếu tố tác động đến tỉ giá VNĐ/USD trong thời gian tới.

Thế nhưng, lãnh đạo nhiều NH cho biết cung - cầu ngoại tệ hiện không mất cân đối, thậm chí khi một NH có trạng thái ngoại tệ âm trên 5% là NH Nhà nước bán ngay USD cho NH đó. Đơn cử, ngày 25-11, NH Nhà nước bán ngoại tệ, lập tức giá USD tự do giảm 50 đồng, còn tỉ giá tại các NH giảm 10-20 đồng/USD.

Tuy vậy, chuyên gia tài chính - NH Nguyễn Trí Hiếu nhận định trong bối cảnh  nhập khẩu gia tăng, nhu cầu trả nợ của người dân, doanh nghiệp và kể cả Chính phủ thường tăng cao vào dịp cuối năm; Mỹ có thể tăng lãi suất USD, đồng nhân dân tệ mất giá trong những ngày gần đây… đang tạo áp lực lên tỉ giá VNĐ/USD. Các đối tượng đầu cơ sẽ nắm bắt những yếu tố này và có thể dồn vốn mua gom USD làm cho tỉ giá biến động mạnh.

Giới phân tích nhận định giá USD trên thị trường quốc tế tăng so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác cũng làm cho diễn biến của tỉ giá VNĐ/USD hết sức thất thường. Hiện 1,0629 euro đổi được 1 USD - mức  thấp nhất của đồng euro kể từ tháng 4-2013.

Tuần trước, Chủ tịch FED Chi nhánh San Francisco đề cập khả năng FED sẽ nâng lãi suất USD tại kỳ họp tháng 12 này nếu kinh tế Mỹ tiếp tục tốt lên. Hiện tỉ lệ dự đoán FED nâng lãi suất đã tăng lên 74% so với 47% hồi tháng10-2015.

 

Ngân hàng không thiếu tiền

Một lãnh đạo NH Nhà nước khẳng định các NH thương mại hiện không thiếu tiền dù nhu cầu vay vốn vào những tháng cuối năm thường tăng 50% so với trước đó.

Theo số liệu của NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ trên địa bàn đã tăng nhanh trong những tháng gần đây. Cụ thể, tính đến cuối tháng 10-2015, huy động vốn bằng ngoại tệ tăng 13,84% so với cuối năm 2014 trong khi tiết kiệm bằng VNĐ tăng 11,38%. Trong đó, tăng mạnh nhất là thời điểm tháng 8, với mức tăng 7,79% so với tháng 7; riêng tháng 9 tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ tăng 1,75% so với tháng trước. Nguyên nhân là do tác động từ việc NH Nhà nước tăng tỉ giá USD/VNĐ vào cuối tháng 8-2015. Tuy nhiên, tiền gửi ngoại tệ chỉ chiếm 16% tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn.

 

 

Theo Thy Thơ

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên