TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi vay tiền đồng có thể giảm thêm 1%

08-10-2013 - 13:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi vay tiền đồng có thể giảm thêm 1%

Cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý IV vừa được Vụ Dự báo thống kê tiền tệ (NHNN) hoàn tất cho kết quả, đa số các (TCTD) đều kỳ vọng lãi suất có thể giảm khoảng 1% trong các tháng tới.

Kết quả điều tra cho thấy, sau 3/4 chặng đường của năm 2013, dù môi trường và thực trạng kinh doanh quý III.2013 chưa cải thiện nhiều như kỳ vọng song các TCTD vẫn tin rằng, môi trường kinh doanh trong những tháng cuối năm sẽ chuyển biến tích cực hơn, tạo điều kiện cho tăng trưởng tín dụng và tăng thu lợi nhuận.

Kết quả cuộc điều tra được thực hiện vào tháng 6 năm 2013, các TCTD trong cuộc điều tra đều nhất quán khi nhận định, điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng tiếp tục là yếu tố quan trọng tác động đến hoạt động kinh doanh tiền tệ. Trong lúc cầu tín dụng giảm vẫn là rào cản lớn nhất đối với mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2013.

Tuy nhiên đa số các TCTD kỳ vọng, lãi suất huy động vốn và lãi suất cho vay VND sẽ duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ khoảng 1% trong quý IV.2013. Cụ thể, xu hướng giảm lãi suất cho vay diễn ra rõ nét hơn và tạo điều kiện thúc đẩy nhu cầu về gửi tiền, vay vốn và sử dụng dịch vụ ngân hàng trong những tháng cuối năm 2013. Các TCTD dự báo, huy động vốn và dư nợ tín dụng cả năm 2013 có thể sẽ tăng tới 10-20% và cao hơn so với mức kỳ vọng ở cuộc điều tra lần trước. Đặc biệt huy động vốn và dư nợ tín dụng bằng VND sẽ tăng cao hơn nhiều so với bằng ngoại tệ.

Cũng như thời gian trước, các TCTD cam kết sẽ tiếp tục chú trọng cho vay các lĩnh vực ưu tiên trong thời gian tới. Bên cạnh đó, có 50% số TCTD tham gia cuộc điều tra khẳng định đã và sẽ tiếp tục tăng dư nợ cho vay tiêu dùng trong quý tới, có 36,6% TCTD đã và sẽ tập trung thúc đẩy cho vay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Một con số đáng chú ý khác là có khoảng 40% TCTD cho biết đã và dự kiến sẽ cắt giảm tín dụng cho lĩnh vực đầu tư bất động sản trong quý III và quý IV.2013.

Ở một diễn biến khác, dù không kỳ vọng vào sự phát triển đột phá từ nay đến cuối năm 2013, hầu hết các TCTD tham gia cuộc điều tra nói trên vẫn hy vọng sau nhiều biện pháp hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như các giải pháp xử lý nợ xấu của Chính phủ và NHNN, kết quả hoạt động kinh doanh của TCTD trong những tháng cuối năm 2013 sẽ khởi sắc hơn.

Theo Văn Nguyễn

hangnt

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên