TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên minh “ma quỷ” trong vụ dùng thẻ tín dụng giả rút tiền Ngân hàng

18-01-2014 - 09:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Liên minh “ma quỷ” trong vụ dùng thẻ tín dụng giả rút tiền Ngân hàng

Theo tài liệu của cơ quan Công an, vụ việc bắt đầu từ đơn trình báo của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Ngày 17/1, Viện KSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Đó là các đối tượng Nguyễn Huy Long; Vũ Thanh Quang, Hoàng Thị Minh, Jiang Yong, Yu Wei.

Từ những giao dịch đáng ngờ lúc nửa đêm

Theo tài liệu của cơ quan Công an, vụ việc bắt đầu từ đơn trình báo của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với nội dung: Từ ngày 26/12 đến ngày 30/12/2013, đơn vị chấp nhận thẻ tại Công ty TNHH TM&DL Khánh Minh (gọi tắt là Công ty Khánh Minh), địa chỉ tại tầng 4 số 297 Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) liên tục phát sinh các giao dịch đáng ngờ. Đặc biệt có giao dịch xảy ra trong thời gian từ 0h đến 1h sáng. Tổng số có 73 giao dịch phát sinh với 33 thẻ và số tiền lên tới gần 5,2 tỷ đồng.

Do nghi là giao dịch giả nên phía ngân hàng chỉ báo 6 giao dịch thành công (với tổng số tiền là 432 triệu đồng). Tuy nhiên, ngân hàng Vietcombank đã nhận được xác nhận của các ngân hàng phát hành thẻ (ở nước ngoài) đối với 4/6 giao dịch thành công với nội dung: Chủ thẻ không thực hiện giao dịch, các giao dịch là giả mạo.

Căn cứ vào đơn trình báo của Vietcombank, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Qua đó cho thấy, số tiền báo thanh toán cho các giao dịch đáng ngờ này đều từ máy POS được Ngân hàng Vietcombank lắp đặt cho Công ty Khánh Minh từ ngày 26/12/2013. Trong 5 ngày liên tiếp sau đó, tính từ ngày 26/12, từ máy POS này liên tục phát sinh 73 giao dịch đáng ngờ kể trên. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 7/1, khi 2 đối tượng đến ngân hàng rút số tiền 64 triệu đồng (trong số các giao dịch chúng thực hiện thành công) thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ.

Tang vật của vụ án.

Liên minh “ma quỷ” xuyên quốc gia để dùng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tiền

Căn cứ tài liệu cơ quan điều tra và lời khai của các đối tượng cho thấy, một trong những mắt xích đầu tiên, quan trọng trong vụ án này Hoàng Thị Minh (42 tuổi) trú tại Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Minh rất thông thạo tiếng Trung và thường xuyên sang Trung Quốc làm ăn. 

Tháng 12/2013, trong một lần sang Trung Quốc, Minh gặp Jiang Yong và Yu Wei. Hai đối tượng này bàn với Minh về Việt nam tìm người lắp đặt máy POS (thiết bị thanh toán tiền qua thẻ tín dụng) của ngân hàng để Jiang Yong và Yu Wei sang ViệtNam sử dụng thẻ tín dụng giả quẹt thẻ thanh toán, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ chia nhau. Minh sẽ được hưởng 10% số tiền chiếm đoạt được, Minh đồng ý.

 Sau khi trở về Việt Nam, Minh tìm gặp Nguyễn Hoàng ( 39 tuổi) trú tại 35 Nguyễn Khoái, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đặt vấn đề nhờ Hoàng tìm giúp một công ty ở Hà Nội bán hàng và chấp nhận thanh toán tiền hàng bằng máy quẹt thẻ (POS). Hoàng đã giới thiệu Minh tới gặp Nguyễn Huy Long, Vũ Thanh Quang là chủ sở hữu Công ty TNHH TM&DL Khánh Minh. Công ty này do Long là chủ đầu tư và thuê Lại Thị Huyền Trang trú tại 22A ngõ 651 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội làm giám đốc.

 Sau khi đã bắt nối được với 2 ông chủ của Công ty Khánh Minh, Minh với vai trò vừa là phiên dịch vừa là người “mối lái” đưa Jiang Yong và Yu Wei đến gặp Long, Quang, Hoàng để trao đổi, bàn bạc cụ thể về phương thức “cộng tác làm ăn”. 2 đối tượng người Trung Quốc này đã yêu cầu bên “đối tác” Việt Nam phải lắp đặt máy POS của Ngân hàng Việt Nam để quẹt thẻ thanh toán. Hai bên thỏa thuận ghi các giao dịch khống này là mua bán tranh thêu (nhưng thực tế không có giao dịch mua bán xảy ra), và trong giao dịch cũng không tính đến giá bán tranh là bao nhiêu. Số tiền thanh toán thành công rút được từ ngân hàng sẽ được 2 bên chia chác theo tỉ lệ 70/30, bên Trung Quốc hưởng 70%, Công ty Minh Long hưởng 30% . Long đồng ý và cử Quang liên hệ với ngân hàng Vetcombank để xin lắp đặt máy POS.

Các đối tượng bị khởi tố tại Cơ quan Công an .

Ngày 26/12/2013, ngân hàng Vietcombank đã hoàn tất việc lắp đặt máy POS cho Công ty Khánh Minh, Long thông báo cho Minh biết để hẹn các đối tượng người Trung Quốc đến quẹt thẻ giao dịch. Chỉ trong vòng 5 ngày kể từ khi lắp đặt máy POS (từ 26 đến 31/12/2013) 2 đối tượng Jiang Yong và Yu Wei đã sử dụng 33 thẻ tín dụng giả của ngân hàng các nước, quẹt thẻ thanh toán vào máy POS của Công ty Khánh Minh để thực hiện 73 giao dịch khống hòng chiếm đoạt tổng số tiền lên đến gần 5,2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra cũng cho thấy, việc Jiang Yong và Yu Wei quẹt thẻ tín dụng vào máy POS tại Công ty Khánh Minh để rút tiền, Long và Quang biết 2 đối tượng này sử dụng thông tin thẻ tín dụng do trộm cắp của người khác, song vẫn để cho bọn chúng thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích vụ lợi. Sau khi quẹt thẻ thành công, Jiang Yong và Yu Wei đưa hóa đơn cho Long, Quang.

Mở rộng quá trình điều tra, khám xét tại nhà riêng của “ông chủ” Nguyễn Huy Long, cơ quan điều tra còn phát hiện, thu giữ được 2 bộ quần áo cảnh sát, 1 bộ phù hiệu Công an cấp bậc Đại úy, 1 khẩu súng ngắn màu đen bằng nhựa, 1 dùi cui điện, và 1 bộ còng số 8 - đây là những công cụ hữu dụng để Long sử dụng gây ra 8 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác, với thủ đoạn giả danh cán bộ đang công tác tại Bộ Công an để “chạy việc” cho người có nhu cầu vào ngành Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ đồng từ các nạn nhân.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra đang thực hiện điều tra mở rộng. 

Theo T. Hòa – P. Tâm

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên