MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua cổ phiếu quỹ Eximbank: Lớn gom, nhỏ lợi gì?

21-11-2013 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng (NH) đang thể hiện xu hướng mới trên thị trường chứng khoán bằng việc gom mua cổ phiếu quỹ.

 Nhưng vấn đề quan trọng là việc làm này được thực hiện vào thời điểm nào, có liên quan đến các biến cố của NH hay không?

Trích tiền cổ tức mua cổ phiếu quỹ

Trả lời báo chí mới đây xung quanh vấn đề Eximbank mua lại hơn 61,77 triệu cổ phiếu (tương ứng 5% số lượng cổ phần phổ thông) làm cổ phiếu quỹ, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, khẳng định rằng, mục đích chủ yếu của việc mua cổ phiếu quỹ là nhằm tranh thủ khi thị giá cổ phiếu của EIB đang thấp, mua vào giá rẻ cũng là cách để giữ giá và tìm kiếm lợi nhuận.

Cũng theo ông Dũng, khi giá cổ phiếu chỉ ở mức 13.500 đồng/CP như hiện nay, nếu mua vào, nửa năm sau tình hình kinh tế tốt hơn, thị giá lên 14.000 - 14.500 đồng, hưởng chênh hơn một tỷ đồng. Hơn nữa, nguồn vốn để mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ là từ nguồn thặng dư, lợi nhuận chưa phân phối.

"Thay vì chia hết lợi nhuận cho các cổ đông trong năm nay, HĐQT Eximbank quyết định mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, sau này khi thị trường chứng khoán khởi sắc, giá cổ phiếu tăng, bán để chia cổ tức, cổ đông được lợi nhiều hơn", ông Dũng cho biết.

Thực ra, nếu tính theo thị giá giao dịch hiện nay, dao động 13.500 - 14.000 đồng/CP thì Eximbank dự chi khoảng hơn 800 tỷ đồng để mua gần 62 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Trong đó, đợt 1 Eximbank sẽ mua lại 11 triệu cổ phiếu (tương đương 0,89% số lượng cổ phiếu đang lưu hành).

Nguồn vốn để thực hiện từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển. Đợt 2, Eximbank dự kiến mua gần 51 triệu cổ phần (tương đương 4,11% cổ phiếu đang lưu hành). Nguồn vốn thực hiện là từ lợi nhuận sau thuế năm 2013 để lại sau khi được cổ đông chấp thuận.

Thế nhưng, theo ước tính của một số nhà phân tích, thực chất tính số vốn thặng dư mà Eximbank có được với giá cổ phiếu hiện tại là 13.500 đồng/CP thì số tiền mà Eximbank có chỉ trên dưới 600 tỷ đồng.

Vậy số tiền "hụt" kia, NH lấy đâu ra để mua 62 triệu cổ phiếu như đã nói? Hay chăng, việc mua cổ phiếu quỹ của ACB được lặp lại theo đồn đoán của nhiều người.

Nói như thế vì chắc hẳn nhà đầu tư chưa quên chuyện ACB đưa ra kế hoạch mua lại gần 55,5 triệu cổ phiếu của NH làm cổ phiếu quỹ vào cuối quý II/2013.

Nguồn vốn để ACB thực hiện cũng được cho biết sẽ lấy từ lợi nhuận chưa phân phối của năm 2012. Tuy nhiên, kết quả ACB chỉ mua được hơn 16 triệu cổ phiếu quỹ.

Nguồn vốn để mua lại là hơn 665 tỷ đồng từ lợi nhuận chưa phân phối năm 2012, bao gồm lợi nhuận giữ lại sau khi trích lập quỹ và phân phối lợi nhuận năm 2012 theo nghị quyết đại hội cổ đông ngày 26/4/2013 là hơn 2,8 tỷ đồng; hoàn nhập từ quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ vào lợi nhuận chưa phân phối năm 2012 để mua cổ phiếu quỹ theo nghị quyết đại hội cổ đông là trên 662 tỷ đồng.

Giá giao dịch bình quân của cổ phiếu ACB tại thời điểm ACB mua lại (từ 12/6 - 4/7/2013) là 16.008 đồng/CP, với phương thức giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh. ACB cho biết, sở dĩ NH không thực hiện hết số lượng cổ phiếu đăng ký mua ban đầu là do biến động giá, không phù hợp để mua vào.

Cổ đông có thiệt?

Ngoài vấn đề trích tiền cổ tức, không ít thông tin tiếp tục nghi ngờ về việc sẽ có nhóm cổ đông nào âm thầm thâu tóm Eximbank tương tự như trường hợp đã từng xảy ra với Sacombank. Vì trước khi rơi vào tay nhóm cổ đông lớn, Sacombank cũng đã có kế hoạch mua 100 triệu cổ phiếu STB để làm cổ phiếu quỹ.

Số lượng cổ phiếu quỹ Sacombank mua lại thời điểm đó được xem là lớn, khi NH này chi hơn 1.360 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, kết quả, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT lúc đó vẫn không giữ được Sacombank.

Trước mọi đồn đoán, ông Lê Hùng Dũng tiếp tục khẳng định, việc mua cổ phiếu không liên quan tới chuyện thâu tóm, nội bộ lục đục hay có cổ đông thoái vốn...

Việc chuyển nhượng cổ phiếu khối lượng lớn thời gian qua là do ACBS bán ra phần vốn ACB tại Eximbank đã đầu tư trước đây, nhưng đã có một số cổ đông thân tình ủng hộ Eximbank nên mua lại hết số cổ phiếu này. Vì thế, không có chuyện một nhóm cổ đông đang thâu tóm Eximbank.

Hơn nữa, với kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ, nếu tính theo thị giá hiện nay, Eximbank sẽ phải chi khoảng 830 tỷ đồng, đây được xem là số tiền khá lớn trong bối cảnh lợi nhuận sụt giảm .

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Eximbank cho rằng, NH sẽ xem xét và cân nhắc kỹ về giá cổ phiếu EIB trong từng thời điểm thích hợp để mua vào, nhưng không có nghĩa là sẽ mua hết số cổ phiếu dự kiến với bất kỳ giá nào.

"Nếu cổ phiếu EIB tăng cao, HĐQT sẽ xem xét để dừng việc mua cổ phiếu quỹ, cho dù chưa đủ số lượng theo kế hoạch đưa ra là 62 triệu cổ phiếu", ông Dũng nói. Hơn nữa, kế hoạch chi trả cổ tức năm 2013 đã được đại hội cổ đông thông qua, Eximbank dự kiến chia cổ tức năm 2013 với tỷ lệ là 12%.

Trong đó, 6,12% bằng cổ phiếu và 5,88% là bằng tiền mặt. Trong năm nay, Eximbank chưa cho tạm ứng cổ tức lần nào. Tuy nhiên, khi Eximbank mua lại cổ phiếu, kế hoạch chi trả cổ tức sẽ thay đổi.

"Với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế Eximbank đưa ra năm nay 3.200 tỷ đồng, trước bối cảnh thị trường khó khăn chung ảnh hưởng đến tín dụng, khả năng chỉ có thể đạt 50% kế hoạch năm. Vì thế, tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông trong năm nay cũng sẽ được HĐQT cân nhắc", Chủ tịch HĐQT Eximbank cho biết thêm.

Một bằng chứng nữa để khẳng định cổ đông không bị thiệt thòi đó là ACB cũng vừa trả cổ tức năm 2012 ở mức 6,85%, tương đương khoảng trên 640 tỷ đồng cho cổ đông vào cuối tháng 5/2013...

Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận việc mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ trước mắt, tỷ lệ cổ tức của các cổ đông nhận được sẽ sụt giảm, do phía NH đã dùng lợi nhuận để mua cổ phiếu quỹ.

Ngoài ra, các NH nói rằngnếu giá cổ phiếu tăng phần lợi nhuận của cổ đông sẽ được sinh lời cao hơn. Song điều đó liệu có chắc chắn nếu trong tương lai giá cổ phiếu của NH vẫn không tăng lên mức kỳ vọng.

Theo Linh Chi

hangnt

Doanh nhân Sài gòn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên