MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng hỗ trợ vốn dài hơi hơn

30-11-2015 - 15:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng hỗ trợ vốn dài hơi hơn
Kỳ hạn vay vốn dài hơn, doanh nghiệp có thêm điều kiện để chủ động sản xuất kinh doanh.

Tín dụng tăng mạnh, các ngân hàng cũng tăng hỗ trợ vốn dài hơi hơn cho doanh nghiệp...

Doanh nghiệp bớt ăn đong vốn, khi các khoản vay dài hạn được nhiều hơn, theo dữ liệu tập hợp của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Báo cáo kinh tế của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, tính đến giữa tháng 11/2015, tổng tín dụng đối với nền kinh tế đã tăng 13,98% so với cuối năm 2014, đạt chỉ tiêu đề ra từ đầu năm.

Với thời gian còn lại của năm, ở mùa cao điểm, dự kiến tăng trưởng tín dụng năm nay có thể lên tới 17%.

Vốn được bơm mạnh hơn cho doanh nghiệp, và cần thiết nữa là sự hỗ trợ đó của các ngân hàng thương mại đã dài hơi hơn.

Cụ thể, theo báo cáo trên, cơ cấu tín dụng theo kỳ hạn đã chuyển dịch theo hướng giảm các khoản vay ngắn hạn, tăng các khoản vay trung dài hạn.

Số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho thấy, tỷ trọng dư nợ các khoản vay ngắn hạn/tổng dư nợ đã giảm dần từ mức hơn 50% trong các năm 2011, 2012, 2013 xuống mức 49,74% vào cuối năm 2014 và giảm còn 45,1% trong tháng 9/2015.

Phía sau diễn biến này, một cơ sở là thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng đã tốt hơn; đường cong lãi suất đã uốn hợp lý để tạo cơ cấu vốn huy động thuận lợi.

Cũng theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tháng 11/2015, khả năng thanh khoản của khu vực ngân hàng khá tốt, tỷ lệ LDR (cho vay/huy động) duy trì ở mức dưới 80%; với huy động và tín dụng ngoại tệ, LDR cũng ở mức trên 80%. Những tỷ lệ này nằm trong giới hạn an toàn về thanh khoản.

 

Theo Hoàng Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên