TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng không mặn mà cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên

13-05-2014 - 07:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng không mặn mà cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên

Các NH đều cho biết thanh khoản của NH đều rất tốt, tuy nhiên mức lãi suất huy động hiện nay đã quá thấp, ngang ngửa với LS năm 2000 - 2001 nên không nên giảm lãi suất nữa.

Tại buổi làm việc giữa đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với NHNN TP.HCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn chiều 12-5, các đại biểu đã đặt câu hỏi vì sao dư nợ cho vay các doanh nghiệp thuộc 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên chỉ đạt 135.071 tỉ đồng, quá thấp so với tổng dư nợ 965.000 tỉ đồng trên địa bàn.

“Như vậy dư nợ phần lớn tăng ở đâu?”, TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM đặt câu hỏi. Ông Lịch cũng chất vấn thêm với tình hình hiện nay, liệu năm2014 mục tiêu tăng tín dụng có đạt được mục tiêu.

Trả lời vấn đề này, đại diện NHNN TP.HCM cho biết dư nợ cho nhóm này ở mức thấp là do quy chế nhóm lĩnh vực ưu tiên chỉ mới áp dụng từ khi NHNN ban hành Thông tư 02. Phần dư nợ còn lại rơi vào những lĩnh vực cũ, DN lớn nhà nước và những lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác không thuộc nhóm ưu tiên.

Đại diện NH Vietcombank TP.HCM nói dư nợ cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên chiếm 12.000 tỉ đồng trong tổng số dư nợ 43.600 tỉ đồng, đây cũng là cố gắng lớn của NH.

Trong khi đó ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB dẫn ra các số liệu về cho vay của NH, theo số liệu này hiện cho vay khách hàng cá nhân tại ACB chiếm đến 45.000 tỉ đồng trong tổng dư nợ 110.000 tỉ đồng, còn cho vay DN là 42.000 tỉ đồng. Trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng hơn 30.000 tỉ đồng, còn cho vay nông nghiệp nông thôn dưới 1.000 tỉ đồng, công nghiệp hỗ trợ 4.800 tỉ đồng.

Ông Toàn cũng cho biết sở dĩ cho vay nông nghiệp thấp do NH đẩy mạnh tín dụng cho khu vực thành thị.

Còn ông Võ Tấn Hoàng Văn- Tổng giám đốc SCB nói một lý do khiến NH ngại cho vay nhóm lĩnh vực ưu tiên là do LS quá thấp.

“Tổng chi phí huy động sau khi tính toán các khoản trích lập theo yêu cầu đã là 8,4%/năm trong khi LS cho vay nhóm lĩnh vực ưu tiên chỉ 8%/năm, cho vay lúa gạo 7%/năm sao NH cho vay được? Chính sách định hướng là để NH phát triển nhưng động lực kinh tế không có nên NH phải có sự cân nhắc chứ không thể nào kinh doanh mà không tính bài toán hiệu quả. NH đâu có làm từ thiện”, ông Văn nói.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đặt câu hỏi với các NH là liệu trong thời gian tới có nên tiếp tục giảm lãi suất hay không và việc này có ảnh hưởng đến thanh khoản của các NH hay không. Các NH đều cho biết thanh khoản của NH đều rất tốt, tuy nhiên mức lãi suất huy động hiện nay đã quá thấp, ngang ngửa với LS năm 2000 - 2001 nên không nên giảm lãi suất nữa.


Theo A.H

hangnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên