MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ

11-06-2015 - 16:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ

Cơ quan quản lý đã bán khoảng 200 triệu USD cho các ngân hàng thương mại trong tổng số 500 USD mà các ngân hàng gửi đơn xin mua.

Theo nguồn tin từ Thời báo kinh tế Sài Gòn, tuần trước, lần đầu tiên sau 6 tháng kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán USD ra thị trường nhằm ổn định tỷ giá. Cơ quan quản lý đã bán khoảng 200 triệu USD cho các ngân hàng thương mại trong tổng số 500 triệu đô la Mỹ mà các ngân hàng gửi đơn xin mua.

Trước đó, NHNN cũng đã làm việc với một số đầu mối có nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu để giải quyết các vướng mắc. Tất nhiên cơ quan quản lý không hỗ trợ ngoại tệ trực tiếp cho doanh nghiệp, mà thông qua một ngân hàng lớn nơi Nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần chi phối.

Việc NHNN bán ngoại tệ cho các ngân hàng là động thái tích cực thứ hai phát đi tín hiệu cơ quan quản lý đã linh hoạt và dứt khoát hơn trong điều hành tỷ giá. Hành động cụ thể này có sức nặng hơn rất nhiều so với các bài phát biểu trấn an thị trường vốn dĩ không mang lại hiệu quả tối đa như nó cần phải có.

Theo quy định từ nhiều năm nay, Thống đốc NHNN có quyền sử dụng 1 tỉ USD từ quỹ dự trữ ngoại hối để can thiệp thị trường vàng và tỷ giá. Con số trên không còn được nhắc đến cho tới gần đây khi NHNN bổ nhiệm mới người đứng đầu Vụ Chính sách tiền tệ. Giữa tháng 5/2015, ông Bùi Quốc Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê, đã được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - vụ này đang điều hành tỷ giá. Bộ phận kinh doanh ngoại tệ của một số ngân hàng cho biết người đứng đầu Vụ Chính sách tiền tệ phát đi thông điệp đã có trong tay lượng quota ngoại tệ khá lớn, có thể lớn hơn cả mức 1 tỉ USD để can thiệp nếu cần.

Thông tin NHNN bán ngoại tệ cũng được Nhóm nghiên cứu Ngân hàng BIDV đưa ra trong báo cáo mới công bố ngày hôm nay. Cụ thể, theo báo cáo, từ đầu tháng 6/2015, Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ can thiệp, kết hợp với công cụ tín phiếu thu bớt tiền đồng về, đã làm dịu đáng kể sự căng thẳng trên thị trường.

Theo Nhóm nghiên cứu, trong năm nay, thị trường ngoại tệ có nhiều tiềm ẩn khó lường; áp lực trong trung và dài hạn tương đối lớn. Do đó, tỷ giá khó giảm sâu nếu tương quan cung cầu chưa cho thay đổi lớn theo chiều hướng cung tăng cầu giảm.

Trước đó, ngày 27/5/2015, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã lên tiếng khẳng định NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ cam kết 2%. Cam kết sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá được cơ quan quản lý lặp lại khá nhiều lần, đặc biệt là mỗi khi thị trường ngoại tệ biến động mạnh.

 

 

PV

Theo Tài chính Plus/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên