MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều ngân hàng đã vượt hạn mức tín dụng cả năm

28-11-2015 - 11:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã vượt hạn mức tín dụng cả năm

Mặc dù mới chỉ đi qua 3/4 năm, một số ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng vượt khung, thậm chí có ngân hàng đã gấp đôi con số mà NHNN cho phép cả năm

Theo báo cáo mới nhất, dư nợ tín dụng 11 tháng đầu năm đã tăng trưởng 14,5 - 15% và dự báo cả năm có khả năng tăng trên 17%.

Trong đó, nhiều ngân hàng đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong tăng trưởng tín dụng đặc biệt vào giai đoạn quý II và quý III sau khi đã xin được tăng "room" dư nợ, để có thêm dư địa và điều kiện cung ứng vốn.

Tại thời điểm đầu tháng 7/2015, hàng loạt ngân hàng bất ngờ được NHNN đồng ý nới room tín dụng. Cụ thể là 18 ngân hàng và chi nhánh được điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay, với mức tăng tín dụng cao nhất tới 36%.

Tuy nhiên kế hoạch kinh doanh mới chỉ đi qua 3/4 năm đã xuất hiện một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt khung, thậm chí có ngân hàng đã gấp đôi con số mà NHNN đã cho phép.

Tại LienVietPostBank, ngay từ năm 2014, ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay với tốc độ tăng trưởng tín dụng khá cao là 31% . Tiếp tục tham vọng, trong tài liệu gửi đến cổ đông tại ĐHCĐ năm 2015, LienVietPostBank cho biết năm 2015 NHNN cho phép ngân hàng tăng trưởng tín dụng 13%, tuy nhiên do thực hiện chính sách tam nông của Chính phủ nên LienVietPostBank dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ vượt mức và xin phép NHNN điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng lên 82.000 tỷ đồng.

Sau đó NHNN cũng đã nới room tín dụng cho ngân hàng lên tới 30%, tương đương tổng dư nợ cả năm 2015 ở mức 53.675 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 3 quý đầu năm, tốc độ tăng trưởng của ngân hàng đã lên 32,26%, cao hơn so với "room" cả năm.

Một trường hợp khác là SHB - ngân hàng được điều chỉnh room ít nhất trong danh sách khi chỉ ở mức 15%. Tuy nhiên tính đến thời điểm 30/9, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đã là 17,74% theo số liệu hợp nhất và tính riêng ngân hàng con số này cũng đã lên 17,69%.

Ngoài một số ngân hàng như TPBank, NamABank, SeABank, BaoVietBank chưa công bố báo cáo tài chính quý III/2015, các ngân hàng còn lại đều tăng trưởng dưới khung.

Hai ông lớn Vietinbank và Vietcombank trong danh sách được NHNN điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng với tỷ lệ cả năm cùng là 16%. Sau 9 tháng, hai ngân hàng vẫn đang trong ngưỡng cho phép, khi tăng trưởng tín dụng lần lượt đạt 13,58% và 10,22%.

VIB và NCB đều tăng trưởng trên 16% sau 9 tháng đầu năm, dưới mức NHNN chỉ định lần lượt là 25% và 24%.

Techcombank là trường hợp sau 3 quý đầu năm mới tăng trưởng gần 17% và room của cả năm được NHNN giao cho là 30%.

Những ngân hàng tăng trưởng tín dụng khiêm tốn trong 3 quý đầu năm không có nghĩa là họ gặp khó trong cho vay, mà nhiều trường hợp còn để dành "room" cho răng trưởng trong 3 tháng cuối năm bởi lẽ đây là mùa tín dụng thường tăng mạnh nhất.

Việc các ngân hàng đang đẩy mạnh dòng vốn để tạo điều kiện sản xuất kinh doanh, mục tiêu tăng trưởng kinh tế là điều khuyến khích tuy nhiên theo một số chuyên gia, tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu nóng, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa và nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì hậu quả sẽ rất đáng lo ngại có thể dẫn tới nguy cơ lạm phát và bong bóng tài sản trong giai đoạn sau.

Còn về phía ngân hàng, theo lãnh đạo một số nhà băng, tỷ lệ tăng trưởng ở mức trên cũng chưa phải là quá cao. Bởi ở những ngân hàng quy mô nhỏ, tổng số dư nợ tuyệt đối còn ở mức khiêm tốn thì dù có tăng thêm vài chục phần trăm room tín dụng cũng không đáng kể.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên