MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn lại biến cố ở Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng

03-08-2014 - 10:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Tình hình tại VNCB đến nay đã ổn định trở lại...

Tuần cuối tháng 7 đầu tháng 8, thị trường tài chính ngân hàng “rúng đông” bởi thông tin bắt tạm giam một số nhân sự cấp cao của doanh nghiệp về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với ông Phạm Công Danh chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng VNCB), cùng ông Phan Thành Mai (nguyên thành viên HĐQT, Tổng giám đốc) và ông Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT).

Trước đó, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của VNCB, Hội đồng quản trị đã có các quyết định miễn nhiệm các đối tượng bị khởi tố, đồng thời thống nhất bầu, bổ nhiệm nhân sự thay thế. Cụ thể, bà Vũ Bạch Yến phó chủ tịch HĐQT VNCB được bổ nhiệm làm chủ tịch thay cho ông Phạm Công Danh còn ông Đàm Minh Đức Phó tổng giám đốc được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc thay ông Phan Thành Mai.

Trong thông cáo phát đi chiều muộn ngày 29/7, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, từ năm 2012 cho đến nay, VNCB luôn hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập và sự việc bắt giữ một số lãnh đạo không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.

Trả lời tại buổi họp báp về việc NHNN có biết hay không những yếu kém tồn tại của Ngân hàng Xây dựng, phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho hay dấu hiệu vi phạm pháp luật đã được cơ quan thanh tra NHNN phát hiện và xây dựng biện pháp xử lý. NHNN đã và đang giám sát để đảm bảo hoạt động của VNCB không bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự kiện này.

Đại diện NHNN khẳng định khi cơ quan pháp luật vào cuộc, NHNN đã chỉ đạo NHNN địa phương phối hợp chính quyền để thông tin đến người gửi tiền để họ yên tâm, dự phòng các giải pháp hỗ trợ trong đó có hỗ trợ thanh khoản. Có hiện tượng người gửi tiền đến rút tiền tại VNCB nhưng sang ngày thứ 2, hiện tượng đó đã không còn. Phó thống đốc khẳng định việc gửi tiền của người gửi từ trước đến nay đều được đảm bảo.

Nguồn tin của Thời báo ngân hàng, cơ quan của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bổ sung thêm, sự kiện ba nhân sự cao cấp của VNCB bị tạm giữ đã gây ra những hiệu ứng tiêu cực lên người gửi tiền trong ngân hàng này. Trong ngày đầu tiên Cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra thông tin, VNBC đã bị rút khoảng 1.000 tỷ đồng, ngày kế tiếp lượng rút tiền được cho là đã giảm xuống 50% so với ngày trước đó. Cho đến ngày 2/8, có thông tin Ngân hàng Vietcombank tham gia hỗ trợ cho VNCB cả về tái cơ cấu lẫn thanh khoản, tình hình đã ổn định trở lại.

Sau sự cố, chiều 2/8, Vietcombank đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với VNCB, trong đó có việc hỗ trợ tiền để VNCB đảm bảo thanh khoản cũng như chi trả người gửi tiền có nhu cầu, đồng thời cử người sang hỗ trợ cho VNCB về quản trị, điều hành. Thời gian tái cơ cấu VNCB dự kiến khoảng 2-3 năm theo lời Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh.

Trở lại câu chuyện về tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng, đầu năm 2013, Tập đoàn Thiên Thanh chính thức tham gia tái cơ cấu ngân hàng TMCP Đại Tín (tên cũ của Ngân hàng Xây dựng), với việc doanh nghiệp này sở hữu 9,67% vốn của VNCB đồng thời chủ tịch Thiên Thanh là chủ tịch của VNCB. Nhiều hoài nghi cũng như kỳ vọng khi Thiên Thanh – một tập đoàn chủ yếu kinh doanh lĩnh vực xây dựng và bất động sản chuyển sang kinh doanh ngân hàng.

Và cho đến nay, sau sự cố vừa qua, theo Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh thì Thiên Thanh đã không thể thực hiện được vai trò tái cơ cấu ở Ngân hàng Xây dựng. Việc NHNN đưa Vietcombank vào hỗ trợ VNCB là bước tiếp theo để NHNN thực hiện lộ trình tái cơ cấu ngân hàng yếu kém và cho biết thêm sẽ có biện pháp mạnh hơn với VNCB.

Tựu chung lại, dù những biến cố xảy ra, nhưng Phó Thống đốc cũng khẳng định quyền lợi của người gửi tiền ở VNCB không bao giờ mất, nhất là nay có sự hỗ trợ của Vietcombank. NHNN cũng chưa phải hỗ trợ về tiền cho VNCB chứng tỏ thanh khoản của nhà băng này vẫn tốt. Đánh giá sự kiện ở VNCB, một số chuyên gia cũng cho rằng sẽ không có ảnh hưởng lên thị trường tài chính bởi ngân hàng này có quy mô quá nhỏ.

>>> NHNN chưa phải hỗ trợ về tiền cho VNCB


Tùng Lâm

hangnt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên