TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Sẽ không lùi thêm thời hạn áp dụng Thông tư 02

16-12-2013 - 19:38 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Sẽ không lùi thêm thời hạn áp dụng Thông tư 02

Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Thảo - Phó Chánh thanh tra (NHNN) tại cuộc họp báo bàn về triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014.

Theo ông Thảo, việc hoãn Thông tư 02 (quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) trong năm 2013 đã tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tiếp cận vay vốn ngân hàng, hỗ trợ thúc đẩy tín dụng cho nền kinh tế, giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; Đồng thời giúp cho tổ chức tín dụng có thêm thời gian để chủ động xây dựng lộ trình thực hiện và chuẩn bị các điều kiện để có thể áp dụng đầy đủ quy định của Thông tư này.

Chính vì thế NHNN sẽ không lùi thời hạn áp dụng Thông tư 02 nữa – có nghĩa là đúng như dự kiến vào ngày 1/6/2014 tới đây Thông tư này sẽ chính thức được áp dụng.

Hiện tại, NHNN đã yêu cầu các TCTD tự tính toán xem nếu áp dụng Thông tư này thì tỷ lệ nợ xấu tăng lên thế nào, cũng như các tài sản đã đầu tư không sinh lời ở mức độ nào… Trên cơ sở đó có kế hoạch cụ thể để trích lập dự phòng rủi ro phù hợp.

Trước đó, lãnh đạo một số ngân hàng đã bày tỏ quan điểm nếu áp dụng Thông tư 02 vào tháng 6 cũng đồng nghĩa với việc tiếp tục trói doanh nghiệp lại và làm phát sinh nợ xấu ồ ạt. Doanh nghiệp không những không thể hồi phục được mà còn xảy ra sự đổ bể của các doanh nghiệp lớn. Nếu các doanh nghiệp lớn có vấn đề thì hậu domino sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần chúng ta chứng kiến trong những năm trước cộng lại.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên