MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHNN yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm thẻ

09-07-2015 - 21:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 08/7/5015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản số 5147/NHNN-TT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm thẻ.

heo văn bản này, để chủ động phòng chống tội phạm và đảm bảo an toàn trong giao dịch thanh toán thẻ, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thẻ thực hiện một số nội dung:

Khi ký kết hợp đồng với đơn vị chấp nhận thẻ, cần kiểm tra kỹ thông tin và năng lực của đơn vị chấp nhận thẻ; bổ sung các điều kiện ràng buộc, xem xét thời gian quy định báo cáo, xây dựng hạn mức thanh toán trong ngày phù hợp với mức độ tin cậy và loại hình kinh doanh của từng đơn vị chấp nhận thẻ.

Tăng cường kiểm tra và giám sát chặt chẽ hoạt động của các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ. Khi phát hiện các giao dịch đáng ngờ, có dấu hiệu phạm tội thì cần chủ động phối hợp Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) để xác minh và có biện pháp phòng chống kịp thời. Đồng thời, báo cáo NHNN khi phát hiện các vụ việc liên quan đến an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ.

Thực hiện tập huấn, tuyên truyền cho các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ về các thủ đoạn tội phạm và các biện pháp quản lý, phòng ngừa, đảm bảo an toàn thanh toán.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo cho khách hàng những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm thẻ để chủ thẻ chủ động có biện pháp bảo đảm bảo mật thông tin thẻ.

Đối với Hội thẻ Ngân hàng, xây dựng cơ chế phối hợp và trao đổi thông tin giữa các ngân hàng thành viên đối với những đơn vị chấp nhận thẻ (kể cả tên chủ cửa hàng, doanh nghiệp và những người liên quan) đã có hành vi vi phạm trong hoạt động chấp nhận thanh toán thẻ; phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) để cảnh báo kịp thời tới các ngân hàng thành viên những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm thẻ.

Các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động, an ninh, an toàn của hệ thống ATM/POS trên địa bàn, nắm bắt thông tin về phương thức, thủ đoạn tội phạm và kịp thời chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trên địa bàn nâng cao cảnh giác, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong việc phòng, chống tội phạm thẻ.

Chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trên địa bàn phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo về các hình thức tội phạm cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng.

 

PV

SBV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên