TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Vũ Đình Ánh: “Quả bóng” nợ xấu vẫn đang được “đá đi đá lại”

20-11-2012 - 17:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Vũ Đình Ánh: “Quả bóng” nợ xấu vẫn đang được “đá đi đá lại”

Thay vì nhận nợ xấu về mình, các bên đều đẩy lỗi cho người khác. Doanh nghiệp thì đẩy cho ngân hàng, ngân hàng đẩy doanh nghiệp, địa phương đẩy Trung ương và ngược lại…

Nói về vấn đề nợ xấu, chuyên gia tài chính Vũ Đình Ánh cho rằng đó đã và đang trở thành vấn đề lớn của toàn bộ nền kinh tế nước ta. Nhưng ông Ánh cũng lấy làm thắc mắc rằng, trong khi việc giải quyết nợ xấu yêu cầu các bên phải ngồi lại với nhau thì hầu như các bên (bao gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước…) không ai nhận lỗi về mình.

Theo ông Ánh, “quả bóng” nợ xấu đang được “đá đi đá lại”, mỗi cơ quan một “phách” khác nhau như vậy sẽ rất khó giải quyết.

Tiền đâu để giải quyết vấn đề nợ xấu?

Các chuyên gia tài chính cho rằng, nợ xấu hiện đã trở thành vấn đề mang tính chất quốc gia và chỉ có Chính phủ mới có thể giải quyết được. Và muốn giải quyết được thì có thể phải sử dụng tới 60 – 70% tiền từ ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, theo thống kê, tính tới tháng 10, chưa bao giờ thu ngân sách (ít nhất trong 10 năm trở lại đây) lại khó khăn đến như vậy; cụ thể đến ngày 15/10, tổng thu ngân sách là 523.000 đồng tỷ, chi 678.000 tỷ đồng. Dự toán, thu ngân sách đạt 70% và chi đạt 75%.

Mặc dù, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2012 nhưng 2 khoản thu lớn nhất, là thu thuế phí thì không thu được do DN gặp khó khăn kể cả thuế GTGT và thuế TNDN; thứ hai là thu xuất nhập khẩu cũng mới đạt 60%, hải quan dự toán và cũng khẳng định chưa bao giờ thu khó như vậy. Duy nhất có khoản thu đạt là 100% là thu từ dầu thô.

Theo ông Vũ Đình Ánh, với đà thu chi thế này, hết tháng 9/2012 thâm hụt ngân sách theo GDP đạt 6,2% thì dự báo cuối năm 2012 sẽ không kém tình hình thu chi của 2009.

“Chia thử GDP Việt Nam năm 2012, tăng trưởng kinh tế đạt mức 5,2%, lạm phát 8%. Nếu giữ nguyên quy mô thu chi ngân sách như hiện nay thì sẽ thâm hụt cực lớn vì mẫu số GDP xuống rất nhiều” – Ông Ánh nói.

Trong mọi bề khó khăn đó thì con số chính xác về nợ xấu vẫn được nhiều người đặt dấu chấm hỏi.

“Quả bóng” nợ xấu vẫn đang được “đá đi – đá lại”

Theo ông Ánh, rõ ràng, có vấn đề ở cách tiếp cận nợ xấu, thay vì nhận về mình tất cả các bên đều đẩy lỗi cho người khác, doanh nghiệp thì đẩy cho ngân hàng, ngân hàng đẩy doanh nghiệp, địa phương đẩy Trung ương và ngược lại… Trong khi đó, câu hỏi cần phải làm gì trong vấn đề này? Liên quan đến các bên và giải quyết ra sao? thì không ai chịu nhận.

Ông Ánh cũng thẳng thắn rằng, chương trình tái cơ cấu hệ thống của NHNN đã có vấn đề ngay từ đầu. “Khi chúng ta tiến hành tái cơ cấu ngân hàng, trọng tâm được đặt lên đó là xử lý nợ xấu nhưng lại không biết chính xác con số nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước là bao nhiêu? Vậy nên trong Đề án tái cơ cấu không hề có khẳng định DNNN có trả lại tiền được hay không? Khoản nợ khoảng 950 tỷ đồng của Vinashin còn không đòi được vậy thì 86.000 tỷ đồng nợ xấu này có dễ đòi không?” – Ông Ánh đặt một số câu hỏi.

Ngay ở cách làm của các bộ ngành cũng có sự “vênh” nhau, trong khi NHNN công bố con số nợ tín dụng BĐS chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ mà Bộ Xây dựng lại đưa ra con số dư nợ lên đến cả triệu  tỷ?!  

Công ty mua bán nợ - NHNN công bố 100.000 tỷ, DATC công bố 20.000 tỷ. Tại sao cùng 1 vấn đề mà có con số chênh lệch như vậy?...

“Nợ xấu đang trở thành vấn đề lớn, gây ‘nghẽn mạch’ nền kinh tế, nguyên nhân cũng đã được kể ra rất nhiều việc còn lại bây giờ chỉ là các cơ quan đồng lòng ngồi lại với nhau và đưa ra hướng giải quyết càng sớm càng tốt. Nếu không cái giá mà chúng ta phải trả sẽ càng ngày càng đắt hơn” – Ông Ánh nói.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên