MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc NHNN: Tỷ giá tăng, cán cân thương mại vẫn sẽ thặng dư 5 tỷ USD

22-04-2015 - 07:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN: Tỷ giá tăng, cán cân thương mại vẫn sẽ thặng dư 5 tỷ USD
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015.

Bà Hồng cho biết, khi tỷ giá tăng, NHNN đã phối hợp với các bộ ngành phân tích tác động của tỷ giá đến cán cân thanh toán. Kết quả dự báo, năm 2015 chúng ta vẫn có thể đạt thặng dư cán cân thanh toán là 5 tỷ USD...

Chiều 21/4, Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 tiếp tục ngày làm việc thứ nhất với phần thảo luận về tình hình kinh tế xã hội. Trong phần trình bày tham luận tại diễn đàn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ quan điểm của ngân hàng nhà nước về vấn đề tỷ giá và tái cơ cấu các TCTD.

Bà Hồng cho biết, về diễn biến tỷ giá, đồng USD đang tăng mạnh trên thị trường thế giới sau khi Fed công bố thông tin cuộc họp 18/3. Diễn biến đồng USD thay đổi xu hướng giảm cho thấy đồng USD tăng giá chủ yếu so với đồng ngoại tệ mạnh như Euro, đồng bảng Anh, đồng đô la Úc. Trong khi một số đồng tiền như Yên Nhật, Nhân Dân Tệ, bant Thái Lan… lại tăng giá so với USD.

Theo bà Hồng, đây là diễn biến hàng ngày, hàng giờ nên quyết định điều hành cần theo sát. Trong tháng 3, trên thị trường có lúc tỷ giá tăng, giảm là diễn biến bình thường vì khi nguồn cung lớn tỷ giá giảm và ngược lại.

“Hôm nay tỷ giá đã giảm mạnh còn 21.582 VNĐ/USD, so với mức trần còn thấp hơn khoảng gần 200 đồng. Như vậy, diễn biến tỷ giá vẫn đang trong biên độ kiểm soát của NHNN. Trên thị trường không có nhu cầu đột biến để gây tác động” – Phó Thống đốc NHNN nói.

Bên cạnh đó, bà Hồng cũng cho biết, vấn đề tỷ giá là vấn đề nhạy cảm, chịu tác động tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Do đó cần kiểm soát kỳ vọng tỷ giá và sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành, chuyên gia.

Mới đây, khi tỷ giá tăng, NHNN đã phối hợp với các bộ ngành phân tích tác động của tỷ giá đến cán cân thanh toán. Kết quả dự báo, năm 2015 chúng ta vẫn có thể đạt thặng dư cán cân thanh toán là 5 tỷ USD. Đây là cơ sở để NHNN có thể tiếp tục ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra.

NHNN luôn chú trọng kiểm soát các yếu tố ngắn hạn như lãi suất, phối hợp với phương châm nâng cao vị thế của Việt Nam Đồng.

Khi quyết định điều chỉnh ở mức độ nào, mức độ có lớn hay không cần tính trên bình diện nền kinh tế, không nhìn nhận trên nhóm doanh nghiệp xuất hay nhập khẩu. Điều hành tỷ giá không nhìn vào một ngành đơn lẻ, mà luôn nhìn vào tổng thể.

Về vấn đề lạm phát, theo bà Hồng, lạm phát hiện nay tuy ở mức thấp nhưng không thể chủ quan vì lịch sử có thời kỳ lạm phát giảm, sau đó lại tăng trở lại. Do vậy, việc điều hành tỷ giá để kiểm soát lạm phát cần hết sức thận trọng.

Vấn đề nợ nước ngoài, nợ công sát ngưỡng Quốc hội cho phép nên khi điều chỉnh tỷ giá sẽ tác động đến nghĩa vụ trả nợ, ngoài ra các doanh nghiệp cũng tăng nghĩa vụ trả nợ nước ngoài.

Về quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, theo bà Hồng, cần phải có nguồn lực và ngân sách. “NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến để đề ra các giải pháp cụ thể” – Phó Thống đốc NHNN khẳng định.

>>>Bao giờ tỷ giá thoát khỏi…tâm lý?

Thảo Anh

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên