TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Săn tin” mùa họp đại hội đồng

04-05-2014 - 13:35 PM | Tài chính - ngân hàng

 “Săn tin” mùa họp đại hội đồng

Trên thị trường có thông tin chưa được kiểm chứng về khả năng Bản Việt, hoặc MHB sẽ “về chung một nhà” với Vietcombank. Phương Nam và Sacombank cũng đã trình đề án sáp nhập

Tóm tắt nội dung:

- Ngân hàng hiện chia làm hai nhóm rõ nét: Nhóm các DN khởi nghiệp từ Đông Âu (Techcombank, Quốc tế, Hàng hải, VPBank, Phương Đông, HDBank) và nhóm trưởng thành từ môi trường kinh doanh nội địa (ACB, Eximbank, Sacombank, Đông Á, Việt Á, Nam Á, SHB, Đại Dương, An Bình, SeaBank...)

-Trên thị trường có thông tin chưa được kiểm chứng về khả năng Bản Việt, hoặc MHB (Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà ĐBSCL) sẽ “về chung một nhà” với Vietcombank.

- Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết Phương Nam và Sacombank đã trình đề án sáp nhập lên cơ quan quản lý và đang chờ ý kiến chỉ đạo. Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu theo đề xuất của hai bên có thể là 1:0,75, tức 1 cổ phiếu Phương Nam được hoán đổi bằng 0,75 cổ phiếu Sacombank.


---------

Tháng 5 về. Mùa họp đại hội đồng cổ đông thường niên của các doanh nghiệp niêm yết nói chung, của các ngân hàng nói riêng sắp kết thúc. Năm nay hai câu chuyện được bàn thảo nhiều nhất ở đại hội đồng các tổ chức tín dụng là sáp nhập, hợp nhất và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. Vốn tiếp tục ứ thừa, bí đầu ra. Cuộc chơi trái phiếu cũng đã đến hồi tiềm ẩn rủi ro. Xem ra thời vận khó khăn của các ngân hàng chưa thể chấm dứt.

Ai sáp nhập với Vietcombank?

Hàng loạt ngân hàng trình đại hội đồng cổ đông phê duyệt chủ trương tái cơ cấu bằng cách hợp nhất, sáp nhập với một hoặc một vài tổ chức tín dụng, công ty tài chính. Mua bán và sáp nhập (M&A) được khuyến khích trên tinh thần tự nguyện, song các cuộc “hôn nhân” xuất phát từ sự tìm hiểu lẫn nhau đang ngày một thu hẹp. Đơn giản vì số lượng ngân hàng có bấy nhiêu thôi, ai không nhanh chân, cơ hội lựa chọn sẽ không còn. Những ngân hàng nhỏ “biết thân biết phận” hầu hết đã tìm được hoặc đánh tiếng về bến đậu mới. Lưỡng lự lúc này là các ngân hàng tầm trung vốn 5.000-6.000 tỉ đồng.

Trong tốp đầu, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố chủ trương sẽ M&A một ngân hàng khác, nhưng không nói rõ tên tuổi ngân hàng được sáp nhập là ai. Tuần qua trên thị trường có thông tin chưa được kiểm chứng về khả năng Bản Việt, hoặc MHB (Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà ĐBSCL) sẽ “về chung một nhà” với Vietcombank.

Phương Nam - Sacombank: tỷ lệ hoán đổi bao nhiêu?

Bất chấp những thông tin “nóng hổi” loan ra từ đại hội đồng của những ngân hàng khác về thay đổi nhân sự hội đồng quản trị, đặc biệt là việc thay đổi người đại diện vốn chủ sở hữu nhà nước tại VietinBank, câu chuyện sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) với tỷ lệ hoán đổi nào luôn được chú ý. Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết Phương Nam và Sacombank đã trình đề án sáp nhập lên cơ quan quản lý và đang chờ ý kiến chỉ đạo. Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu theo đề xuất của hai bên có thể là 1:0,75, tức 1 cổ phiếu Phương Nam được hoán đổi bằng 0,75 cổ phiếu Sacombank.

Tuy nhiên, tỷ lệ trên mới chỉ là giả thiết đề xuất và nó có thể còn phải điều chỉnh theo ý kiến của cơ quan quản lý.


Xem bài viết đầy đủ trên TBKTSG: “Săn tin” mùa họp đại hội đồngTheo Hải Lý

hangnt

Thời báo kinh tế Sài Gòn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên