TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáp nhập hợp nhất DaiABank – HDBank: Tiếng nói người trong cuộc

02-05-2013 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Sáp nhập hợp nhất DaiABank – HDBank: Tiếng nói người trong cuộc

Theo đại diện của NHNN, vấn đề còn trục trặc giữa HDBank và DaiABank hiện nay đó là HĐQT HDBank chưa tìm được mức giá hợp lý.

Câu chuyện mua bán, sáp nhập (M&A) ngành ngân hàng được xem là một trong những tâm điểm của mùa Đại hội cổ đông năm nay.

Vừa qua, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2012 của Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), trước các câu hỏi chất vấn của cổ đông về chủ đề sáp nhập, hợp nhất với một ngân hàng khác. Đặc biệt trước câu hỏi:Gần đây trên các phương tiện truyền thông đưa thông tin về HDBank có kế hoạch hợp nhất với một ngân hàng khác, mà cụ thể là DaiABank, kế hoạch này đang thực hiện thế nào? Quyền lợi cổ đông được đảm bảo ra sao?

Bà Lê Thị Băng Tâm, chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng đã phải lên tiếng:Đây là vấn đề nhạy cảm, không nằm trong chương trình chính thức của Đại hội. Tuy nhiên để trả lời câu hỏi của cổ đông, Chủ toạ đoàn xin thông tin như sau:Từ đại hội năm trước, Đại hội đồng cổ đông đã chấp thuận chủ trương mua lại, sáp nhập một ngân hàng khác vào HDBank. Đến nay công việc này vẫn đang được HĐQT tiến hành một cách nghiêm túc và trách nhiệm.

Về thông tin DaiABank sáp nhập, hợp nhất với HDBank, theo bà Tâm, đúng là hai bên đã có thỏa thuận nguyên tắc về việc hợp tác 2 ngân hàng và đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận chủ trương. HĐQT đang tích cực làm việc, khi nào có phương án cụ thể sẽ báo cáo chi tiết với các cổ đông.

HĐQT cũng đã thuê công ty tư vấn chuyên nghiệp đánh giá phân tích, đồng thời xây dựng phương án M&A theo quy định của pháp luật và đảm bảo lợi ích cổ đông. Khi xây dựng phương án cụ thể, HĐQT sẽ trình cổ đông quyết định...

“HĐQT xin hứa, phương án sáp nhập mà sẽ làm cho HDBank tốt lên thì HĐQT mới triển khai, còn nếu không thì sẽ không thực hiện”, bà Tâm nói.

Phát biểu tại ĐHCĐ của HDBank, Ông Tô Duy Lâm – Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết: HDBank là một trong các ngân hàng có sức khỏe tốt đã chủ động tham gia đề án tái cấu trúc hệ thống tổ chức tín dụng theo Quyết định 254 của NHNN được Chính phủ phê duyệt.

HDBank cũng đã có thời gian dài chủ động đi tìm đơn vị để nhận sáp nhập, đó là sự khẳng định vị thế của ngân hàng, bởi có thế mạnh mới chủ động tìm đối tác để sáp nhập hợp nhất.

Hiện nay HDBank đã có thoả thuận về nguyên tắc với DaiABank và được sự chấp thuận về chủ trương của NHNN. Quá trình của hai bên đã có hơn một năm nay và hiện vẫn đang tiếp tục do còn vướng mắc một số thủ tục.

Những cẩn trọng này, theo ông Lâm, là tốt đối với cổ đông của ngân hàng, bởi lẽ lãnh đạo HDBank muốn tìm kiếm một mức giá hợp lý để mang lại lợi ích lớn nhất cho cổ đông. Ông Lâm nói “Chúng ta lấy được hệ thống mạng lưới, con người, nhưng vấn đề khi sáp nhập vào rất khó để tương thích vì vậy việc lãnh đạo HDBank cân nhắc phương án chi phí, giá cả hợp lý là đúng đắn và cổ đông nên mừng vì điều đó”.

Trao đổi thêm bên lề Đại hội đồng cổ đông, một đại diện của HDBank cho biết, quá trình tìm hiểu giữa HDBank và DaiABank đúng là đã có từ hơn một năm nay. Hai bên đang trong quá trình thương thảo và kỳ vọng sẽ sớm có kết quả. HDBank muốn tìm kiếm đối tác là ngân hàng thương mại trong nước để sáp nhập, hợp nhất nhằm đạt mục tiêu trở thành 1 trong 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam vào năm 2015.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên