TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sử dụng ủy nhiệm chi giả, chiếm đoạt gần 400 triệu đồng của ngân hàng BIDV

04-12-2012 - 12:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Sử dụng ủy nhiệm chi giả, chiếm đoạt gần 400 triệu đồng của ngân hàng BIDV

Đây là thủ đoạn phạm tội mới của các đối tượng phạm tội... việc ngăn chặn và phát hiện sớm sẽ giúp giảm thiệt hại cho ngành Ngân hàng.

Ngày 2/12, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố bị can đối với Phí Thanh Diệu (26 tuổi, trú tại xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng); Trần Văn Sóng (29 tuổi, trú tại xã Ngô Quyền, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) và Trần Văn Giỏi (40 tuổi, trú tại Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn phạm tội mới của các đối tượng phạm tội... việc ngăn chặn và phát hiện sớm sẽ giúp giảm thiệt hại cho ngành Ngân hàng.

Vụ việc bắt đầu từ đơn trình báo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hải Dương gửi đến Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương: Ngày 9/11, một đối tượng tên là Đinh Văn Cảnh, có số CMND 14236249 do Công an Hải Dương cấp, có địa chỉ tại phường Thanh Bình (TP Hải Dương) dùng các giấy tờ ủy nhiệm chi, giấy giới thiệu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vinh Giắt (gọi tắt là Công ty Vinh Giắt) đến chi nhánh Ngân hàng BIDV lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 385 triệu đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Bùi Mậu Quân, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, Đội 2, Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc. Theo lời khai của anh Cảnh thì cách đây khoảng hơn một năm, Cảnh đến uống nước tại quán Phượng Đỏ, trên đường Thanh Niên đã bị mất một chiếc ví bên trong có một CMND… Cảnh sau đó đã viết đơn trình báo và xin cấp lại CMND. Khi xem lại CMND, Cảnh khẳng định đó là CMND của anh nhưng ảnh dán trong CMND lại là một người khác. Kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, vụ án đã được làm sáng tỏ.

Ảnh minh họa.

Ngày 30/11, ba đối tượng gây án đã bị bắt giữ: Tốt nghiệp đại học ngành kế toán, Diệu nhận làm báo cáo thuế cho một số công ty tư nhân trên địa bàn Hải Phòng. Trong quá trình làm việc, Diệu quen Nguyễn Lan Anh (20 tuổi, ở tổ Cam Lộ 9, phường Hùng Vương, Hải Phòng, làm nghề kinh doanh tự do).

Khoảng cuối năm 2011, chị Lê Thị Hương, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị và chủ tài khoản của Công ty TNHH TM và Dịch vụ Vinh Giắt ở Đông Triều (Quảng Ninh) do có nhu cầu mua hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng nên đã thông qua chị Lê Thị Kim Dung (33 tuổi, trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, là chị dâu của anh trai chị Hương tên là Lê Văn Quang), ký khống 5 đến 6 cặp (mỗi cặp có 2 liên) giấy ủy nhiệm chi nhờ chị Dung thực hiện việc mua bán hóa đơn.

Sau khi nhận các ủy nhiệm chi này, chị Dung không đếm mà đã nhờ Nguyễn Lan Anh (30 tuổi, trú tại phường Hùng Vương, TP Hải Phòng) đi làm giúp. Do quen biết Phí Thị Thanh Diệu, Lan Anh đã chuyển toàn bộ các tập giấy ủy nhiệm chi trên cho Diệu…

Khi thực hiện việc chuyển khoản để mua hóa đơn cho Công ty Vinh Giắt, Lan Anh phát hiện thừa một cặp ủy nhiệm chi nên đã giữ lại nhằm thực hiện hành vi lừa đảo. Cũng vào thời điểm này, vợ chồng Diệu nợ nần chồng chất, nên Diệu liền bàn với chồng là Trần Văn Sóng (29 tuổi, trú tại xã Ngô Quyền, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) thực hiện việc rút tiền từ tài khoản của Công ty Vinh Giắt.

Để thực hiện ý định trên, Diệu bảo Sóng tìm một CMND bất kỳ rồi chọn một người nào đó chụp ảnh dán vào để làm CMND, sau đó lập một tài khoản theo địa chỉ ghi trên giấy để chuyển tiền vào tài khoản đó… Trong một lần đến nhà em trai là Trần Văn Khánh (đang tạm trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương), Sóng đã hỏi xin chiếc CMND của anh Cảnh. Sau khi hoàn tất thủ tục, Sóng rủ Trần Văn Giỏi (40 tuổi, trú tại Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) đến bàn bạc. Giỏi đồng ý và sau đó các đối tượng đã dùng ảnh của Giỏi dán vào CMND mang tên anh Cảnh. Sau khi hoàn tất các thủ tục, Sóng báo lại cho vợ toàn bộ sự việc.

Về phần Diệu, đối tượng này dùng máy Scan ảnh có con dấu của Công ty Vinh Giắt từ giấy ủy nhiệm chi, đánh sẵn giới thiệu để ghép ảnh con dấu của công ty này vào đó. Diệu cũng tự tay ký chữ giả của chị Hương để ký vào giấy giới thiệu và đưa toàn bộ giấy tờ trên cho Sóng viết các thông tin về việc chuyển khoản tiền từ tài khoản của Công ty Vinh Giắt vào tài khoản do Sóng đã lập trước đó mang tên Đinh Văn Cảnh.

Cùng thời gian này, Diệu vào mạng Internet theo dõi số dư tài khoản trong tài khoản của Công ty Vinh Giắt. Đến ngày 8/11, Diệu theo dõi qua mạng thấy trong tài khoản của Công ty Vinh Giắt có hơn 500 triệu đồng đã thông báo cho Sóng thực hiện hành vi phạm tội.

Sáng 9/11, Sóng đưa cho Giỏi toàn bộ thủ tục gồm CMND mang tên Đinh Văn Cảnh; giấy ủy nhiệm chi, giấy CMND… đến làm thủ tục rút tiền của Ngân hàng BIDV chi nhánh Hải Dương.

Đến khoảng 8h5’ ngày 9/11, chị Nguyễn Thị Huyền là cán bộ trực tại quầy giao dịch thực hiện thao tác chuyển tiền theo ủy nhiệm chi thì chị Hương nhận được tin nhắn tự động từ hệ thống Ngân hàng BIDV chi nhánh Hải Dương thông báo việc vừa chuyển tiền vào tài khoản. Phát hiện sự việc này, chị Hương đã thông báo cho ngân hàng… Sau khi hoàn thành, Sóng cho Giỏi 1,5 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Sóng, Diệu và Giỏi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã thu hồi được toàn bộ tang vật của vụ án.

Theo Xuân Mai

CAND

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên