TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo sát để kịp ứng biến

27-12-2015 - 09:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo sát để kịp ứng biến

Mặc dù việc điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng theo các chuyên gia, trong thời gian tới, việc điều hành cần theo sát thị trường để ứng biến kịp thời.

Thị trường ngoại tệ ổn định

Sau hơn một tuần NHNN điều chỉnh lãi suất tiền gửi USD của cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức 0,25% xuống còn 0%/năm, diễn biến từ thị trường tiền tệ khá ổn định.

Ghi nhận từ các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ (thị trường tự do) tại phố Hà Trung, Hà Nội cho thấy, lượng khách giao dịch không còn nhiều như vài ngày đầu mới điều chỉnh lãi suất. Một chủ cửa hàng cho biết, vài ngày trước một số người còn nắm giữ USD, thấy lãi suất tiền gửi giảm về 0%/năm thì rút USD từ ngân hàng ra đem bán chuyển sang gửi VNĐ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, với mức 0,25%/năm và 0%/năm không phải là mức hấp dẫn để người nắm giữ USD tính toán hơn thiệt. Trên thực tế, đa phần người có ngoại tệ gửi ngân hàng là người có nhu cầu sử dụng như cho con đi học, người nhà khám chữa bệnh ở nước ngoài…

Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại (NHTM) cho biết, mặc dù tỷ giá niêm yết tại các NHTM ở mức kịch trần chiều bán ra, nhưng tiếp tục được giữ ổn định, thị trường không có biểu hiện khan hiếm ngoại tệ. Các nhu cầu mua ngoại tệ để đi học, chữa bệnh, có giấy tờ chứng minh hợp lệ đều được ngân hàng đáp ứng.

Hơn nữa, xét về cung cầu dịp cuối năm thì nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu, hàng hóa chuẩn bị cho Tết Nguyên đán tăng, nên cũng áp lực lên tỷ giá. Nhưng nếu nhìn vào chỉ các chỉ số thống kê về nguồn USD thì không tới mức căng thẳng. Các NHTM cũng đưa ra thông tin, đã xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam. Vì vậy, thời gian vừa qua tỷ giá đôi khi bị áp lực từ tâm lý.

Vấn đề nắm giữ VNĐ hay USD hiện nay đang được người dân đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, nếu xét về lợi thì nếu gửi bằng USD lãi suất 0% và so với gửi VNĐ khoảng 6% - 6,5%/năm với kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng thì lợi nhuận khi gửi VNĐ vẫn tốt hơn, kể cả khi đặt giả thiết năm 2016 tỷ giá tăng khoảng 5% như một số chuyên gia dự báo.

Sẽ linh hoạt điều hành tỷ giá

Theo các chuyên gia ngân hàng, ngoài việc duy trì ổn định tỷ giá, việc hạ lãi suất tiền gửi bằng USD sẽ giúp NHNN kiểm soát tốt hơn sự lưu chuyển của các dòng vốn, tăng lợi thế cho đồng VNĐ do khoảng cách chênh lệch lợi suất giữa đồng USD và VNĐ tăng. Đây cũng là một động tác nhằm lấy lại niềm tin của thị trường vào định hướng ổn định tỷ giá của NHNN ít nhất là những ngày cuối năm 2015.

Mặc dù vậy, hiện nay thị trường đang “nghe ngóng” xem cách thức, thông điệp điều hành tỷ giá của NHNN năm 2016 sẽ như thế nào. Theo một chuyên gia ngân hàng, nhiều khả năng NHNN sẽ không công bố mức điều chỉnh tỷ giá 2% hay 3% như các năm trước đây, bởi hiện nay những tác động từ bên ngoài là rất khó lường. Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS. Trương Văn Phước cho rằng, vấn đề không phải là công bố mức điều chỉnh hay không mà quan trọng là tạo dựng niềm tin với thị trường. Cũng theo ông Phước thì tỷ giá năm 2016 sẽ tăng không quá 5%.

Về diễn biến tỷ giá tới đây, theo TS. Cấn Văn Lực, với quan hệ cung cầu và giải pháp trấn an tâm lý thì NHNN có thể tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá những ngày cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Tuy nhiên, vẫn phải theo dõi sát để có những ứng biến kịp thời.

Về phía NHNN, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ, năm 2015, NHNN đã rất linh hoạt, quyết liệt trong điều hành tỷ giá, trong đó có việc liên tục đưa ra cách giải giảm lãi suất tiền gửi USD và nay lãi suất về 0%/năm, ban hành Thông tư số 15/2015/TT-NHNN hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các tổ chức tín dụng, nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp găm giữ ngoại tệ, yêu cầu các tổ chức tín dụng phải báo cáo về tình hình cho vay ngoại hối. Nhưng tâm lý của thị trường ngoại hối vẫn nặng nề, dù cung cầu vẫn có diễn biến tích cực.

Chính bởi vậy, năm 2016, NHNN đang tiến tới một cách thức điều hành tỷ giá linh hoạt hơn, cân nhắc cả yếu tố trong nước và quốc tế, giảm kỳ vọng và găm giữ ngoại tệ, không có xu hướng cho việc nắm giữ ngoại tệ, gây khó khăn trong điều hành.

 

Theo Đức Kiên

Đại biểu nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên