TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thừa vốn, ngân hàng tăng kích thích sản xuất

02-05-2013 - 07:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Thừa vốn, ngân hàng tăng kích thích sản xuất

Hoạt động huy động vốn tăng không ngừng cho dù lãi suất cao nhất chỉ còn 10,5%/năm. Thừa vốn nhưng cho vay gặp khó, ngân hàng đang đẩy mạnh giải ngân qua các gói tín dụng ưu đãi.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, hoạt động huy động vốn của các TCTD trên địa bàn thành phố 4 tháng đầu năm nay ước tăng 1,9% so với cuối năm 2012. Hoạt động cho vay trong khi đó vẫn âm 3%.

Còn tại Tp. Hồ Chí Minh, theo nguồn tin từ NHNN chi nhánh Thành phố, hoạt động cho vay mới tăng 1,55% trong khi huy động vốn đã tăng 4,06% trong cùng thời gian này.

Hoạt động huy động vốn của các TCTD trên toàn hệ thống tương đối ổn định, dòng tiền đổ vào kênh tiết kiệm vẫn tăng không ngừng cho dù lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng hiện chỉ còn 7,5%/năm và các kỳ hạn xa hơn còn cao nhất là 10,5%/năm.

Hoạt động cho vay trong khi đó vẫn gặp khó vì khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn chưa cao, các doanh nghiệp chưa mạnh dạn vay vốn còn ngân hàng lại không hạ thấp các chuẩn tín dụng do lo sợ nợ xấu tăng cao. Lãi suất cho vay đã giảm nhưng số các doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu để tiếp cận nguồn vốn giá rẻ không phải dễ tìm.

Tín dụng đề ra cho cả năm là 12%, nhưng hoạt động cho vay vẫn chưa khởi sắc. Thực hiện chỉ đạo của NHNN về việc đẩy mạnh khơi thông dòng vốn và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, các NHTM gần đây liên tục đưa ra các gói tín dụng ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp vay vốn.

Tại ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ngân hàng này vừa đưa ra gói tín dụng trị giá 4.200 tỷ đồng cho vay đối với khách hàng cá nhân dùng trong phát triển nông thôn; mua – xây – sửa chữa bất động sản; vay sản xuất kinh doanh tiêu dùng… Lãi suất ưu đã cho các đối tượng này chỉ 9%/năm.

Trước đó, Sacombank cũng đã triển khai gói giải pháp tín dụng cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, y tế với việc miễn, giảm phí nhiều giao dịch và giảm lãi suất cho vay lên tới 1,5%/năm.

Còn tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank), nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, ngân hàng này đang triển khai gói tín dụng với hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng và lãi suất hấp dẫn.

Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ được cấp vốn kinh doanh cho những hoạt động chủ lực của doanh nghiệp như: thu mua hàng hóa, nguyên vật liệu, thanh toán các chi phí liên quan đến sản xuất, kinh doanh, chế biến hàng hóa xuất khẩu, mở rộng thị trường, phát triển kênh phân phối… với lãi suất ưu đãi. Mức lãi suất được Maritime Bank áp dụng cho các doanh nghiệp tham gia gói sản phẩm này là t7%/năm, thời gian cho vay tối đa 6 tháng.

Ngoài việc được hưởng mức lãi suất hấp dẫn, khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn kỳ điều chỉnh lãi suất hoặc Maritime Bank còn có thể đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng về mức độ bảo hiểm rủi ro tỷ giá trước tình hình biến động tỷ giá của thị trường hiện nay

Bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng giám đốc Ngân hàng Doanh nghiệp của MaritimeBank cho biết, bên cạnh việc liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi, ngân hàng cũng sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt. Mục tiêu của ngân hàng đề ra là tăng cường mối quan hệ với doanh nghiệp bên cạnh việc tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện theo các Nghị quyết của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, các ngân hàng thương mại đang triển khai khá mạnh hoạt động tín dụng với các lĩnh vực ưu tiên. Riêng dư nợ cho vay đối với sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố hiện chiếm hơn 80% tổng dư nợ, trong khi cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất vẫn được các ngân hàng triển khai thận trọng.


Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên