MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục một cuộc chạy đua lãi suất?

30-10-2015 - 15:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã có thêm nhiều cái tên ngân hàng tham gia vào chặng đua lãi suất với tần suất điều chỉnh nhiều hơn, biên độ tăng mạnh hơn các đối thủ khác.

Chạy đua lãi suất đầu vào

Để tăng nguồn tiền phục vụ cho nhu cầu tín dụng tiêu dùng và tín dụng bất động sản tăng lên vào những tháng cuối năm, hàng loạt ngân hàng đua nhau triển khai những chương trình thu hút khách hàng gửi tiền thông qua việc tăng lãi suất huy động.

Cách đây vài ngày, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) đã điều chỉnh tăng khá mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn trên 3 tháng với mức tăng cao nhất lên tới 0,5%.

Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng được điều chỉnh tăng 0,2% lên 5,20%/năm; kỳ hạn 9 tháng, 10 tháng, 11 tháng cũng tăng thêm 0,2% lên 6,20%/năm. Mức tăng 0,5% thuộc về các kỳ hạn 6 tháng, 7 tháng, 8 tháng lên 6,0%/năm.

Trong khi lãi suất huy động kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tăng thêm 0,4%; trong đó lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng hiện là 7,0%/năm, 13 tháng là 7,1%/năm và các kỳ hạn trên 18 tháng là 7,20%/năm. Tuy nhiên lãi suất huy động không kỳ hạn và các kỳ hạn dưới 3 tháng vẫn được giữ nguyên.

Đây là lần thứ hai, DongABank điều chỉnh tăng lãi suất huy động sau khi bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt ngày 14/8/2015. Trước đó, vào cuối tháng 9, Đông Á cũng điều chỉnh với mức tăng 0,4%/năm, mạnh hơn so với các bước nhích chỉ từ 0,1-0,2%/năm rải rác ở một số ngân hàng thương mại thời gian gần đây.

Những ai gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng được cộng thêm 0,2%/năm kể từ ngày 28/10. Cụ thể, lãi suất tiền gửi thông thường bằng VND, trả lãi cuối kỳ được điều chỉnh tăng ở các kỳ hạn 3-5 tháng với lãi suất mới là 5,4% (tăng 0,2%/năm). Tiền gửi kỳ hạn ngày cũng tăng lãi suất lên mức 5,4%/năm. Một số kì hạn ngắn của tiền gửi online cũng được tăng nhẹ.

Trước đó không lâu, ngân hàng này đã điều chỉnh nhích nhẹ lãi suất ở các kỳ hạn từ 7-11 tháng với mức tăng thêm 0,2%/năm.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động các kỳ hạn trên 3 tháng từ 0,1-0,3%. Hiện lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng này là 6,85%/năm, thuộc về kỳ hạn 10 tháng và 36 tháng.

Trong những ngày vừa qua Sacombank, Eximbank, SCB, ACB,… cũng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất 0,1% - 0,2%/năm.

Lãi suất cho vay sẽ tăng?

Theo quan sát của người viết, hiện tượng các ngân hàng nhỏ nhích dần lãi suất huy động bắt đầu diễn ra từ cuối tháng 6 năm nay.

Ban đầu chỉ lác đác một vài ngân hàng, tuy nhiên đến thời điểm này, các nhà băng đang bước vào một cuộc đua lãi suất cạnh tranh với tần suất điều chỉnh xảy ra nhiều hơn, biên độ tăng mạnh hơn.

Lãnh đạo một ngân hàng phía Nam cho biết, vào dịp cuối năm nhu cầu tín dụng thường tăng cao, chính vì vậy các ngân hàng đang chủ động điều chỉnh tăng lãi suất đầu vào để kích thích người dân gửi tiền. Đây là điều hoàn toàn bình thường theo quy luật cung cầu của thị trường.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia tháng 10, khả năng thanh khoản của khu vực ngân hàng khá tốt, tỷ lệ LDR (cho vay/huy động) duy trì ở mức dưới 80%; với huy động và tín dụng ngoại tệ, LDR cũng ở mức dưới 85%; những tỷ lệ này nằm trong giới hạn an toàn về thanh khoản.

Cơ cấu tín dụng theo kỳ hạn chuyển dịch theo hướng tích cực với sự gia tăng tỷ trọng các khoản vay ngắn hạn.

Việc các ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm là thông tin đáng mừng với những người có nguồn tiền nhàn rỗi, làm tăng tính hấp dẫn kênh huy động vốn của ngân hàng song đó lại là nỗi lo của những người đi vay bởi thông thường lãi suất huy động tăng sẽ kéo lãi suất cho vay đi lên.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế đã cho rằng xu hướng lãi suất trong thời gian tới về cơ bản vẫn ổn định. Theo kiến nghị của Tổ chuyên gia tư vấn của Thủ tướng, lãi suất cho vay khó có thể giảm được, nhưng phải xử lý không để tiếp tục tăng trong giai đoạn tới.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên