MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm đầu ra cho vốn ngoại tệ

24-04-2009 - 07:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Tìm đầu ra cho vốn ngoại tệ

Các ngân hàng đang cố gắng tìm cách kích thích khách hàng vay ngoại tệ.

Dư nợ cho vay bằng ngoại tệ của các ngân hàng hiện đang giảm trong khi nguồn tiền gửi ngoại tệ lại tăng (do doanh nghiệp xuất khẩu không muốn bán ngoại tệ cho ngân hàng mà chỉ muốn giữ trong tài khoản). Do vậy, các ngân hàng đang cố gắng tìm cách kích thích khách hàng vay ngoại tệ.

Ông Nguyễn Thế Kế, Giám đốc Phòng giao dịch Phú Lâm của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thời điểm này không doanh nghiệp nào muốn vay đô la Mỹ vì vừa không được hỗ trợ lãi suất lại vừa phải chịu rủi ro tỷ giá.

Cách mà các ngân hàng thường làm nhất hiện nay để tìm đầu ra là tư vấn cho khách hàng vay, tổ chức hội thảo để giới thiệu sản phẩm bảo hiểm rủi ro tỷ giá như hợp đồng kỳ hạn (forward) để đảm bảo có nguồn ngoại tệ trả nợ trong tương lai.

Tuy nhiên, những cách thức này cũng không mang lại hiệu quả mong muốn.

Do vậy, hiện các ngân hàng đang cố gắng tìm các biện pháp mới để đẩy mạnh cho vay ngoại tệ.

Đơn cử như Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa đưa ra sản phẩm “Cho vay đô la Mỹ tài trợ nhập khẩu cố định tỷ giá” để giúp khách hàng yên tâm vay. Với sản phẩm này, Eximbank sẽ cố định giá bán đô la Mỹ ngay tại thời điểm giải ngân cho khách hàng.

Khoản vay này sẽ được tính ra tiền đồng Việt Nam và khi đên hạn trả nợ khách hàng chỉ cần trả đúng khoản tiền đã chốt lúc vay mà không cần quan tâm giá đô la Mỹ lúc đó bao nhiêu.

Bà Văn Thái Bảo Nhi, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp của Eximbank, cho biết sản phẩm nói trên nhằm vào doanh nghiệp nhập khẩu hàng tiêu dùng, là đối tượng không được hỗ trợ lãi suất từ Chính phủ.

Bà Nhi cho biết, với sản phẩm này doanh nghiệp vẫn sẽ có lợi hơn là vay tiền đồng với lãi suất 9,6%/năm tại Eximbank rồi đi mua ngoại tệ để thanh toán tiền hàng, cách mà các doanh nghiệp thường dùng hiện nay để tránh rủi ro tỷ giá.

Ngoài một số cách thức tìm đầu ra như trên, để tránh việc vốn huy động ngoại tệ tăng cao mà không có đầu ra, một số ngân hàng đơn giản hạ thấp lãi suất huy động ngoại tệ để doanh nghiệp không gửi ngoại tệ vào quá nhiều.

Lãi suất huy động đô la Mỹ tại các ngân hàng hiện nay chỉ dao động từ mức 1,4% đến 2,6%/năm cho các kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng. Các ngân hàng quốc doanh có lãi suất huy động đô la Mỹ thấp hơn khối cổ phần, ví dụ như BIDV lãi suất kỳ hạn 12 tháng hiện chỉ còn 2%/năm.

Theo T.Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên