TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ chức nước ngoài nói gì về việc NHNN điều chỉnh tỷ giá?

21-08-2015 - 09:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Tổ chức nước ngoài nói gì về việc NHNN điều chỉnh tỷ giá?

Đa số các ý kiến đều hoan nghênh biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua của NHNN và cho rằng đây là bước đi đúng hướng, chủ động, linh hoạt trước diễn biến môi trường bên ngoài.

Ngày 19/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD, tương đương mức điều chỉnh tăng 1%. Đồng thời biên độ tỷ giá được điều chỉnh tăng từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

Đánh giá về động thái này của NHNN, ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam cho biết: “Việc mở rộng biên độ tỷ giá giúp tăng cường khoảng đệm chính sách để chống đỡ các cú sốc bên ngoài và giúp Việt nam có thêm dư địa cho chính sách tiền tệ độc lập, qua đó giúp Chính phủ đạt được mục tiêu lớn hơn là duy trì ổn định lạm phát và kinh tế vĩ mô nói chung”.

Ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam (giữa).

Ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam (giữa).

Ông Dunn nhận định việc tăng cường linh hoạt tỷ giá theo cả hai chiều cũng có ý nghĩa quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi nền tảng của kinh tế Việt Nam như việc tham gia các hiệp định thương mại mới và các cải cách cơ cấu khác.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam cho rằng biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua là bước đi đúng hướng và chủ động của NHNN sau khi đánh giá các yếu tố bên ngoài và thậm chí đã tính đến các tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới như việc Fed rút gói nới lỏng định lượng. Như vậy, NHNN đã chuẩn bị cho cơ chế tỷ giá sẵn sàng ứng phó với các tình huống sắp tới theo hướng linh hoạt hơn.

WB cũng lưu ý Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào hệ thống tài chính tiền tệ thế giới và chịu tác động của cả các cú sốc tích cực và tiêu cực, do vậy cần xây dựng khả năng chống đỡ và phục hồi tốt trước các cú sốc để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và xây dựng các khoảng đệm chính sách.

WB nhấn mạnh điều cần làm hiện nay là tiếp tục tập trung vào các vấn đề mang tính dài hạn hơn, đó là kinh tế vĩ mô cần có khả năng chống đỡ và phục hồi tốt, ổn định và có nền tảng vững chắc.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam

Theo bà Victoria Kwakwa, điều quan trọng là trong công tác hoạch định điều hành chính sách trong thời gian tới, NHNN cần tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của các điều chỉnh chính sách vừa qua đối với ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của công chúng cũng như tiếp tục theo dõi các cú sốc từ bên ngoài khác có thể xảy ra, ví dụ như diễn biến của đồng Nhân dân tệ, và chủ động có biện pháp ứng phó kịp thời theo như cách thức đang làm hiện nay là để cho các yếu tố thị trường đóng vai trò quan trọng hơn.

Về thời điểm, WB cho rằng NHNN đã theo dõi và đánh giá chính xác diễn biến môi trường bên ngoài và đã có phản ứng nhanh chóng sau khi có đầy đủ thông tin cơ sở.

Đánh giá tích cực về động thái gần đây của NHNN, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam chỉ ra về ngắn hạn, điều này sẽ có lợi cho tính cạnh tranh về xuất khẩu.

“Tính cạnh tranh của Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trong dài hạn, các bạn có thể duy trì và cải thiện năng xuất lao động, đảm bảo rằng những hạn chế đối với xuất khẩu và đầu tư vào Việt Nam được tập trung cải thiện. Tôi đánh giá rất cao những tiến triển các bạn đã gặt hái được trong 2 năm vừa qua”, ông bày tỏ quan điểm.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam

Đồng thời, theo ông việc nới biên độ giao dịch mang đến dư địa để đối phó với những rủi ro trong tương lai. Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian từ giờ đến cuối năm hoặc trong năm sau, điều đó có thể gây ra những bất ổn tại các thị trường đang nổi. Việc nới lỏng biên độ cho phép Chính phủ và NHNN quản lý đồng Việt Nam hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần tiếp tục chú trọng vào ổn định nền kinh tế vĩ mô, trong đó có việc quản lý lãi suất và tỷ giá.

Bà Natalia Ansell, Tổng Giám đốc Citibank Việt Nam phân tích việc NHNN điều chỉnh tỷ giá vừa qua phản ánh 3 điều. Thứ nhất, đó là tốc độ phản ứng, thứ hai là sự linh hoạt bởi vì mục tiêu đầu năm của NHNN đảm bảo tỷ giá không biến động quá 2% nhưng ngày 19/8, biên độ đã được giãn tới 3%. Trong một thế giới năng động như hiện nay, việc theo dõi các chuyển biến của thị trường thế giới và phản ứng kịp thời là rất quan trọng.Thứ ba, đó là sự tập trung phát triển và duy trì lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Citibank Việt Nam hoan nghênh động thái điều chỉnh tỷ giá của NHNN.

Citibank Việt Nam hoan nghênh động thái điều chỉnh tỷ giá của NHNN.

“Nền kinh tế Việt Nam chủ yếu tập trung vào xuất khẩu và hiện đang tăng trưởng tích cực. Nếu như nhìn vào các quốc gia trong khu vực châu Á như Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, chúng ta sẽ dễ nhận thấy họ đều đã phá giá nội tệ ở mức 3% chỉ riêng tháng vừa qua. NHNN đã làm rất tốt cũng như theo dõi các biến động một cách chặt chẽ để đảm bảo nền kinh tế Viêt Nam duy trì được mục tiêu tăng trưởng”, bà Ansell bình luận.

Bà cho biết thêm tính thanh khoản đã quay trở lại vào ngày 20/8 và tâm lý của thị trường đã ổn định hơn. Cung cầu ngoại tệ cũng đã cân bằng trở lại. Riêng trong sáng qua, mọi thứ rất yên ắng và đấy là một tín hiệu tích cực.

Thị trường đang giao dịch ở mức 22,400 – thấp hơn khoảng 75 đồng so với mức tỷ giá bán của NHNN (22.475). Thị trường cũng đã tìm được mức cân bằng mới – đây chính xác là điều mà NHNN dự tính và mong muốn thực hiện.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên