TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM: Làm giả hợp đồng và giấy xác nhận số dư tiền gửi 231 tỷ đồng

11-07-2014 - 11:23 AM | Tài chính - ngân hàng

TP HCM: Làm giả hợp đồng và giấy xác nhận số dư tiền gửi 231 tỷ đồng

Eximbank nhận được văn bản của công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Milaric Việt Nam về việc xác nhận số dư tài khoản và hợp đồng tiền gửi Ngân hàng, nhưng qua xác minh thì giấy tờ trên là giả mạo.

Ngày 10/7, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh (PC 46) cho biết vừa kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.Hồ Chí Minh đề nghị truy tố Huỳnh Văn Tăng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngày 6/8/2012, Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (Eximbank) nhận được văn bản của công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Milaric Việt Nam về việc xác nhận số dư tài khoản và hợp đồng tiền gửi Ngân hàng. Qua kiểm tra, Eximbank xác định: Hợp đồng tiền gửi số 109710322 – TGKH/Eximbank ngày 3/8/2012 và Giấy xác nhận số dư số 07/XNSD-12 ngày 3/8/2012 số tiền 231 tỷ đồng do công ty Milaric Việt Nam gửi đến để xác minh là giả mạo.

Được biết, tháng 7/2012, thông qua môi giới bà Đôn Thị Kim Hồng- Giám đốc Công ty TNHH Thế Khương (phường 2, quận Phú Nhuận) ký hợp đồng cho thuê tài chính với Huỳnh Văn Tăng – Đại diện Công ty CP Vạn Lý Phát (trụ sở phường 15, quận Gò Vấp) với nội dung: "Công ty CP Vạn Lý Phát tư vấn giúp Công ty CP Thế Khương thuê bao tài chính (chứng minh số dư) số tiền 230 tỷ đồng. Ngược lại bà Hồng phải trả chi phí thuê bao tài chính cho Huỳnh Văn Tăng số tiền 5 tỷ 980 triệu đồng".

Tại cơ quan điều tra, Huỳnh Văn Tăng khai nhận: Do có quen biết với bà Lê Thị Bảo Châu (môi giới công trình thi công) và bà Châu nói mình có nhiều mối quan hệ với ngân hàng, tổ chức cho thuê tài chính, vì thế nếu Tăng có nhận được “mối” nào cần chứng minh số dư hoặc vay tiền ngân hàng thì cứ liên hệ bà Châu.

Khoảng cuối tháng 7/2012, Phương (nhân viên công ty CP Vạn Lý Phát) gọi điện cho Tăng báo là có đơn vị cần chứng minh số dư 230 tỷ đồng, hỏi Tăng có làm được không. Ngay sau đó, Tăng liên hệ với bà Châu và bà Châu nói đồng ý nhận. Phí dịch vụ bà Châu yêu cầu là 2%/tổng số tiền xác nhận, còn Tăng 1%.

Sau khi Tăng nhận lời làm xác nhận số dư thì ngày 1/8/2012, Phương dẫn ông Nguyễn Văn Tài – Chủ tịch HĐQT công ty VHC đến văn phòng đại diện Công ty CP Vạn Lý Phát để bàn bạc thỏa thuận việc cho thuê tài chính. Chiều cùng ngày, ông Tài đưa cho Tăng các giấy tờ liên quan đến công ty TNHH Thế Khương. Sau khi nhận các giấy tờ, Tăng đưa cho bà Châu.

Ngày 2/8/2012, Tăng soạn thảo hợp đồng “cho thuê tài chính” giữa công ty CP Vạn Lý Phát và công ty TNHH Thế Khương. Sau đó đưa Phương mang sang ông Tài để chỉnh sửa rồi Tăng ký vào để đưa bà Hồng. Ngày 3/8/2012, Tăng hướng dẫn bà Hồng đến ngân hàng Eximbank mở tài khoản 100414851037787 đứng tên Công ty TNHH Thế Khương tại ngân hàng Eximbank và giao số tài khoản này cho Tăng. Tăng đưa số tài khoản này cho bà Châu.

Ngày 4/8/2012, ông Tăng giao cho bà Hồng bản chính "Hợp đồng tiền gửi" số 109710322-TGKH/Eximbank nội dung: Công ty CP Thế Khương do bà Đôn Thị Kim Hồng làm Giám đốc có gửi số tiền 231 tỷ đồng (làm tròn), lãi suất 14%, kỳ hạn 15 tháng tại Eximbank Chi nhánh Chợ Lớn. Hợp đồng có chữ ký của Giám đốc và có đóng dấu mộc đỏ của Eximbank Chi nhánh Chợ Lớn. Bà Hồng xem và đã ký, đóng dấu vào hợp đồng.

Ngoài ra, ông Tăng còn giao cho bà Hồng "giấy xác nhận số dư" số 07/XNSD-12 nội dung xác nhận số tài khoản 100414851037787 của Công ty TNHH Thế Khương có số tiền 231 tỷ đồng tại ngân hàng Eximbank Chi nhánh Chợ Lớn cũng có chữ ký của và dấu mộc của Eximbank. Sau khi nhận giấy tờ trên, bà Hồng giao đủ 5 tỷ 980 triệu đồng cho ông Tăng. Đồng thời bà Hồng đã chuyển các giấy tờ trên cho công ty Milaric Việt Nam và kiểm tra các giấy tờ trên tại Ngân hàng Eximbank thì phát hiện giả mạo.

Thực tế, Công ty CP Vạn Lý Phát không có chức năng cho thuê tài chính, không đủ năng lực tài chính và cũng không đủ điều kiện cho Công ty TNHH Thế Khương thuê bao tài chính số tiền 230 tỷ đồng, Công ty CP Vạn Lý Phát đăng ký vốn điều lệ 268 tỷ đồng, nhưng thực tế các thành viên không đóng góp tiền.

>>> Gia tăng tội phạm làm giả giấy tờ

Theo Thúy Hà

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên