TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu đặc biệt của VAMC có thể dùng tham gia nghiệp vụ thị trường mở và tái cấp vốn

04-04-2015 - 12:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Trái phiếu đặc biệt của VAMC có thể dùng tham gia nghiệp vụ thị trường mở và tái cấp vốn

Theo nghị định sửa đổi nghị định 53 thì VAMC có thể phát hành trái phiếu đặc biệt để mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang tái cơ cấu hoặc đang khó khăn về tài chính thời hạn tối đa tới 10 năm. Trước đó nghị định 53 chỉ cho phép thời hạn TPĐB là 5 năm.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 34/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 53/2013/NĐ-CP ngày 18/5/2013 về thành lập, tổ chức và hoạt động của VAMC, áp dụng từ ngày 5/4/2015.

Theo nghị định sửa đổi, VAMC sẽ được phép phát hành trái phiếu đặc biệt để mua nợ xấu theo giá trị thị trường. Trái phiếu này có thể dùng để tham gia nghiệp vụ thị trường mở (OMO) và tái cấp vốn tại Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, nghị định 53 chỉ cho phép trái phiếu đặc biệt dùng để vay tái cấp vốn tại NHNN.

Trái phiếu đặc biệt được phát hành bằng đồng Việt Nam có lãi suất 0% và có thời hạn tối đa 5 năm. Khác với nghị định 53, nghị định 34 bổ sung điều khoản áp dụng riêng cho các tổ chức tín dụng đang tái cơ cấu. Đó là nếu VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt để mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang tái cơ cấu hoặc đang khó khăn về tài chính thì thời hạn của trái phiếu tối đa 10 năm.

Nghị định 34 đồng thời quy định, các TCTD phải trích lập dự phòng rủi ro hàng năm đối với trái phiếu đặc biệt và tính vào chi phí hoạt động trong thời hạn của trái phiếu đặc biệt để tạo nguồn xử lý nợ xấu khi mua lại các khoản nợ xấu từ VAMC theo quy định.

Như vậy việc trích lập dự phòng cho trái phiếu đặc biệt cũng được nới lỏng hơn cho các TCTD. Trước đó nghị định 53 quy định, các TCTD sở hữu trái phiếu đặc biệt phải trích lập dự phòng rủi ro hàng năm đối với trái phiếu đặc biệt vào chi phí hoạt động theo tỷ lệ không thấp hơn 20% mệnh giá trái phiếu trong thời hạn của trái phiếu đặc biệt.

Như vậy, với những quy định khá mở cho VAMC cũng như điều kiện tốt hơn cho các TCTD bán nợ, kỳ vọng hoạt động xử lý nợ xấu thời tới sẽ diễn ra nhanh hơn và theo đúng lộ trình của NHNN đã đề ra tại chỉ thị số 02.

 

Ngày 27/01/2015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (TCTD).

Chỉ thị nêu rõ:

-Nghiêm cấm sử dụng biện pháp che giấu nợ xấu, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng và kết quả kinh doanh; Nghiêm cấm lợi dụng việc xử lý nợ xấu để trục lợi, vi phạm pháp luật

- Các TCTD phải xây dựng và báo cáo NHNN kế hoạch xử lý nợ xấu năm 2015 (chi tiết chỉ tiêu xử lý nợ xấu cho từng tháng)

-Đến ngày 30/6/2015 phải xử lý được tối thiểu 60% số nợ xấu phải xử lý theo kế hoạch năm 2015

- Cuối năm đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3%

 

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên