TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truy tố các đối tượng làm giả giấy tờ ngân hàng lừa tiền tỷ

15-08-2013 - 08:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Truy tố các đối tượng làm giả giấy tờ ngân hàng lừa tiền tỷ

Bộ Công an cũng yêu cầu 2 ngân hàng kỷ luật các nhân viên vì có liên quan đến vụ án lừa đảo này.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa chuyển hồ sơ về các đối tượng Nguyễn Thị Mỹ Linh (SN 1985, quê Vĩnh Long), Phạm Phước Anh Huy (SN 1984, quê Bình Phước, chồng Linh), Nguyễn Thị Thúy Phương (SN 1982, quê An Giang) và Huỳnh Thanh Tiến (SN 1984, quê Đồng Tháp) đến Viện KSND tối cao xem xét về hành vi làm giả giấy tờ, con dấu của ngân hàng để “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Với hàng vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, Nguyễn Viết Bảo (SN 1981, quê Bình Phước là em rể Huy) cũng bị truy tố. Ngoài ra, Bộ Công an yêu cầu ngân hàng ACB và ngân hàng TMCP phát triển nhà TP.HCM (HDB) kỷ luật Trần Mậu Khiết Tâm và Trần Hửng Thăng vì có liên quan đến vụ án lừa đảo này.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, đầu năm 2012, Linh, Huy nhờ Bảo làm con dấu giả ngân hàng (HDB) và ngân hàng ACB với "giá" 13,5 triệu đồng.

Thời gian này, Linh, Huy làm giả giấy xác nhận số dư tài khoản, chứng thư bảo lãnh thanh toán để bán cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Để hoạt động qui mô hơn, Linh, Huy bắt tay với Phương làm giả 6 giấy xác nhận số dư tài khoản các ngân hàng rồi rao bán cho các công ty. Số tiền cả 3 trục lợi trong vụ này là 82,5 triệu đồng.

Qua quen biết, ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó giám đốc Công ty Lưu Thành Lễ đặt trụ sở ở Đồng Nai (chủ đầu tư dự án trung tâm thương mại Bửu Long, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) nhờ Phương mở giúp chứng thư bảo lãnh dự phòng (gọi tắt là LC dự phòng) một ngân hàng để giúp công ty này vay 40 triệu USD từ tập đoàn Civa có trụ sở tại quận 8, TP.HCM.

Lúc đầu, công ty này đồng ý làm LC dự phòng không cần ký quỹ với chi phí 1,2 tỷ đồng. Nếu vay được sẽ cho Phương 800 triệu đồng.

Để qua mắt ngân hàng, Phương, Linh, Huy làm giả các giấy tờ liên quan. Huy là người giả chữ ký của giám đốc ngân hàng HDB Nguyễn Trãi.

Huy tạo cho Phương email HDProduc... giả là email của giám đốc ngân hàng HDB để gửi cho Tập đoàn Civa và nhờ ông Trần Mậu Khiết Tâm - Phó giám đốc Phòng giao dịch Tân Biên, Tây Ninh thuộc Ngân hàng TMCP Á Châu để nhờ ông Trần Hửng Thăng, nguyên nhân viên ngân hàng HDB chi nhánh Lãnh Binh Thăng dùng email của ông Thăng để gửi văn bản làm giả cho một ngân hàng nước ngoài. Gởi xong, Linh cho ông Tâm 200 triệu đồng, ông Tâm trả Thăng 5 triệu đồng.

Tháng 6/2012, vợ chồng Linh, Huy và Phương làm giả giấy tờ ngân hàng HDB Nguyễn Trãi và cam kết mở LC dự phòng cho cho Công ty TNHH Đông Cường, Công ty Rubikland để 2 công này vay tiền của Tập đoàn Civa. Phi vụ này các đối tượng chiếm đoạt của ông Nam hơn 4,7 tỷ đồng. Riêng vợ chồng Linh, Huy là 3,7 tỷ đồng, còn Phương là 943 triệu đồng.

Cuối tháng 7/2012, ông Nam yêu cầu Phương giao giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy quyết định bổ nhiệm của giám đốc ngân hàng..., nhưng Phương không giao mà đòi tiền thêm. Bức xúc, ông Nam và công ty làm việc với ngân hàng HDB và phát hiện giấy tờ mà trước đó các đối tượng trên giao toàn là giấy tờ giả. Hôm sau, Phương đến một quán cà phê để lấy thêm tiền của ông Nam thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo Thiên Nguyệt

hangnt

Pháp luật Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên