MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng lãnh án tử, nguyên tổng giám đốc ALCII lại hầu tòa về tội tham ô

25-11-2015 - 11:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Từng lãnh án tử, nguyên tổng giám đốc ALCII lại hầu tòa về tội tham ô
Bị cáo Vũ Quốc Hảo (ngoài) và Đặng Văn Hai tại tòa - Ảnh: Tuyết Mai

Từng bị TAND TP.HCM tuyên tử hình về tội tham ô tài sản, sáng 25-11, nguyên tổng giàm đốc công ty cho thuê tài chính II lại tiếp tục hầu tòa về tội tham ô.

Sáng 25-11, TAND TP.HCM đã xét xử vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, do Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc công ty ALCII) và Đặng Văn Hai (Nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) thực hiện.

Cáo trạng của VKSND tối cao xác định, trong thời gian từ năm 2007 đến đầu năm 2009, Vũ Quốc Hảo đã chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiệp vụ cho thuê tài chính dưới hình thức ký hợp đồng giải ngân đầu tư tài sản cho thuê, thực chất là cho vay trái quy định, vi phạm quy định của nhà nước về cho thuê tài chính dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Với mục đích giảm nợ xấu, tránh bị thanh kiểm tra, Hảo đã đưa ra chủ trương bàn bạc thống nhất với các doanh nghiệp có quan hệ thuê tài chính tại ALCII để ký và thực hiện các hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán tài sản theo nghiệp vụ cho thuê tài chính trái với các quy định về hoạt động cho thuê tài chính, sử dụng tiền của ALCII để xử lý nợ xấu tại ALCII.

Để thực hiện chủ trương trên, Hảo đã chủ động triệu tập họp bàn với lãnh đạo và cán bộ dưới quyền tại ALCII để thống nhất phương án ký các hợp đồng cho thuê tài chính trái quy định.

Số tiền giải ngân thực tế không được sử dụng mua bán tài sản để hình thành tài sản cho thuê theo hợp đồng mà nhằm mục đích để đảo nợ, xử lý nợ xấu tại ALCII.

Cụ thể, năm 2008, Vũ Quốc Hảo vay 60 tỷ của Lê Đoàn Tám (giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương, Hải Phòng). Hảo chuyển cho Lê Văn Phong để đầu tư dự án khu căn hộ Trường An (tỉnh Bình Dương) và mua đất Q.7.

Sau đó, Tám nhiều lần yêu cầu Hảo và Phong trả tiền nhưng không được. Đầu năm 2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy nợ Tám 75 tỷ đồng (gồm tiền gốc và lãi). Tháng 3-2009, Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung Hảo nợ Tám 75 tỷ đồng.

Để có tiền trả Tám, Hảo bàn bạc với Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của công ty ALCII.

Từ hợp đồng khống, Hảo đã duyệt chi và 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh, rút ra 120 tỷ đồng của ALCII. Trong đó, Hảo chiếm đoạt 75 tỷ đồng.

Ngoài hành vi giúp sức cho Hảo, Hai đã chiếm đoạt hơn 42 tỷ đồng gồm các khoản cho vay và sử dụng cá nhân. Tổng cộng, Hảo và Hai đã chiếm đoạt được từ hợp đồng này hơn 117 tỷ đồng của nhà nước.

Bên cạnh đó, Hảo trực tiếp tham ô 4,9 tỷ đồng trong việc thanh lý tài sản cho thuê của doanh nghiệp Anh Phương.

Ngoài ra, với mục đích quét nợ xấu, đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, Hảo đã chỉ đạo nhân viên thỏa thuận với các doanh nghiệp thuê tài chính tại ALCII ký kết các hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản với mục đích tạo doanh thu trong hoạt động thuê tài chính tại ALCII, sử dụng tiền của ALCII thanh toán các khoản nợ xấu của doanh nghiệp tại ALCII.

Hảo bàn bạc với Hai ký và thực hiện 7 hợp đồng để ALCII giải ngân số tiền 501 tỷ, gây thiệt hại hơn 329 tỷ.

Tổng cộng, hai bị cáo đã gây thiệt hại hơn 450 tỷ đồng của nhà nước.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 30-11.

Trước đó, ngày 15-11-2013, Vũ Quốc Hảo đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 7-5-2015, Hảo bị tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty vận tải biển Thanh Hải và Công ty ALCII.

Ngày 26-9-2014, Hảo bị TAND TP.HCM tuyên phạt tử hình về tội tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Công ty ALCII và Công ty cổ phần Cát Long Hải.

Ngày 25-7-2014, Hảo bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty công nghệ biển Hải Phòng và công ty ALCII.

Ngày 10-7-2014, Phạm Văn Hai bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo TUYẾT MAI

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên