TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá tăng mạnh hiếm thấy

16-03-2015 - 23:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá tăng mạnh hiếm thấy

Trong ngày 16/3, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại liên tục “nhảy múa” để đến cuối ngày ghi nhận mức tăng cao nhất lên tới 125 đồng/USD – ngày tăng hiếm thấy trong 2 năm trở lại đây.

Cuối ngày đầu tuần, Vietcombank yết giá USD tại 21.460 – 21.520 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 125 đồng so với cuối tuần trước.

Ngân hàng Vietinbank niêm yết giá USD cuối ngày ở 21.450 – 21.510 đồng, cao hơn 105 đồng so với cuối tuần trước.

BIDV nâng tỷ giá USD nhẹ nhất trong số các ngân hàng thương mại nhà nước khi tăng 80 đồng tổng cộng các lần điều chỉnh, chốt ngày tại 21.440 – 21.490 đồng/USD.

Trong nhóm cổ phần, ngân hàng Techcombank niêm yết tỷ giá tại 21.450 – 21.520 đồng, tăng tổng cộng 120 đồng/USD trong ngày.

Giá USD của ngân hàng DongABank trong khi đó tăng 105 đồng trong ngày, lên 21.430 – 21.510 đồng/USD.

Đáng chú ý là trường hợp niêm yết tỷ giá của ngân hàng SCB. Cuối ngày, tỷ giá tại nhà băng này ở mức 21.420 - 21.580 đồng/USD- ngân hàng yết giá bán USD cao nhất thị trường.

Các ngân hàng khác cũng tăng tỷ giá trên dưới 100 đồng/USD – mức tăng trong một ngày hiếm thấy trong vòng 2 năm trở lại đây.

Theo các chuyên gia, tỷ giá tăng chủ yếu do tâm lý của người dân trước e ngại tỷ giá sẽ tăng theo biến động của thị trường thế giới. Các lãnh đạo ngân hàng cũng đồng tình với ý kiến này và bổ sung thêm rằng đây cũng chưa phải thời điểm nhu cầu USD đột biến phục vụ thanh toán xuất nhập khẩu.

Đồng USD của Mỹ đang ở mức cao 12 năm so với rổ tiền tệ do nền kinh tế tăng trưởng vượt kỳ vọng,cộng với khả năng ngày càng cao là Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách giữa tuần này. USD lên giá đã nhấn chìm giá các hàng hóa, đồng thời khiến cho hàng loạt các ngân hàng trên thế giới phải phá giá đồng nội tệ. Có nhiều ý kiến bày tỏ, Ngân hàng Nhà nước cũng nên xem xét điều chỉnh tỷ giá trong chừng mực nào đó để hỗ trợ xuất khẩu.

Tỷ giá tăng vọt trong ngày 16/3 (nguồn SCB)

Diễn biến tỷ giá VND/USD từ đầu tháng 3 tới nay và sự bứt phá của cặp tỷ giá này trong ngày 16/3 (Nguồn: Ngân hàng SCB)

 

Từ đầu năm ngoái, với chính sách duy trì tỷ giá ổn định và biến động không quá 2% trong cả năm, mỗi khi tỷ giá biến động mạnh, chủ yếu là tăng, thì Ngân hàng Nhà nước lại ngay lập tức trấn an dư luận rằng đó chỉ do tâm lý, và rằng không có chuyện điều chỉnh tỷ giá, khuyến cáo người dân cần thận trọng để tránh rủi ro. Tuy nhiên lần này, giá USD tự do đã “nhảy múa” liên tục từ đầu tuần trước, hiện đã lên trên 21.700 đồng/USD với mức tăng tới 300 đồng/USD và các ngân hàng thì “bắt sóng” mạnh ngay đầu tuần này với bước “đại nhảy vọt” tới trên 100 đồng/USD song vẫn chưa thấy NHNN có ý kiến gì.

Một số chuyên gia khẳng định, với cam kết của NHNN rằng tỷ giá sẽ ổn định, và rằng tỷ giá hiện nay còn thấp hơn nhiều mức trần cho phép là 21.673 đồng/USD thì NHNN sẽ chưa vội nâng tỷ giá. Hơn nữa, với nguồn dự trữ ngoại hối kỷ lục, NHNN hoàn toàn có đủ lực để kìm hãm tỷ giá trong tầm kiểm soát.

Dẫu vậy, cũng có chuyên gia bày tỏ quan ngại, nếu như USD trên thị trường thế giới cứ đà này đi lên, NHNN chắc chắn sẽ gặp khó trong việc duy trì tỷ giá ổn định như đã cam kết.

>>> Chính sách tỷ giá của NHNN: Tiến thoái lưỡng nan

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên