TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAMC và DATC sẽ hợp tác để phát triển thị trường mua bán nợ

23-09-2015 - 14:41 PM | Tài chính - ngân hàng

VAMC và DATC sẽ hợp tác để phát triển thị trường mua bán nợ

Cuối năm nay VAMC sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC – thuộc Bộ Tài chính) để “làm tiền đề, nền móng cho việc hình thành một thị trường mua bán nợ”.

Theo thông tin được đăng tải trên Bloomberg, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC ) và Công Ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam DATC sẽ ký thỏa thuận hợp tác để xây dựng thị trường mua bán nợ và cùng nhau đề xuất những chính sách, cơ chế cần thiết nhằm giải quyết những vướng mắc về pháp lý hiện đang cản trở việc bán hàng tỷ USD nợ xấu tại các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước cho các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch của VAMC, trả lời phỏng vấn với Bloomberg đã cho biết đến nay, VAMC mới chỉ xử lý được khoảng 7% trong tổng số 211 nghìn tỷ đồng (tương đương 9,4 tỷ USD) nợ xấu mà cơ quan này đã mua từ các ngân hàng kể từ khi bắt đầu hoạt động 2013. Không có thị trường nợ và một khung pháp lý đầy đủ để bán nợ cho các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, VAMC hiện mới chỉ có thể bán các tài sản đảm bảo của những khoản nợ xấu này.

“Chúng tôi rất cần một cơ chế riêng rẽ, đặc biệt để vượt qua tất cả những vướng mắc hiện có trong các bộ luật khác như luật đầu tư, luật đất đai cũng như các luật khác có liên quan để có thể bán được nợ”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, cuối năm nay VAMC sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC – thuộc Bộ Tài chính) để “làm tiền đề, nền móng cho việc hình thành một thị trường mua bán nợ”. Hai cơ quan này kỳ vọng Chính phủ cũng sẽ sớm có các quy định cụ thể về loại hình kinh doanh mua bán nợ.

NHNN đặt mục tiêu đến cuối tháng 9 sẽ đưa nợ xấu tại các tổ chức tín dụng xuống dưới mức 3%, so với mức 17% của năm 2012.

Chuyên gia kinh tế độc lập Bùi Kiến Thành nhận định rằng mặc dù các ngân hàng có thể hoàn thành mục tiêu mà NHNN đề ra, vấn đề nằm ở chỗ VAMC có thể giải quyết nhanh đến đâu số nợ đã thu gom này. “Nếu như VAMC có được những thay đổi về cơ chế như mong muốn thì đó thực sự là một chuyển biến lớn và sẽ giúp VAMC xử lý nợ xấu nhanh hơn, vì như hiện nay thì VAMC chẳng làm được gì nhiều. Tuy nhiên tôi không cho rằng điều này sẽ sớm diễn ra”, ông Thành nói.

Các con số cập nhật mới nhất về VAMC

* Tổng giá trị số nợ xấu VAMC đã mua vào từ đầu năm đến ngày 15/9 : 77.200 tỷ đồng

* Tổng số nợ xấu mua vào kể từ khi bắt đầu hoạt động: 211.000 tỷ đồng, vượt mức mục tiêu 200.000 tỷ đồng

* Số nợ được thu hồi kể từ đầu năm đến nay: 8.300 tỷ đồng

* Ông Hùng kỳ vọng từ nay đến cuối năm sẽ thu hồi được thêm khoảng 4.000 tỷ đồng, nâng con số của năm 2015 lên 12.000 tỷ đồng, gấp đôi so với mức 4.900 tỷ đồng của năm ngoái

 

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên