TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn chưa ngân hàng nào được vay tái cấp vốn từ trái phiếu đặc biệt của VAMC

28-02-2014 - 15:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Vẫn chưa ngân hàng nào được vay tái cấp vốn từ trái phiếu đặc biệt của VAMC

Mục tiêu quý I/2014, VAMC mua được 10.000 tỷ nợ xấu, hiện đang xem xét mua 7.000 tỷ.

Hồi đầu tháng 12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các tổ chức tín dụng trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Cụ thể, Quyết định quy định mức lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các tổ chức tín dụng trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của VAMC thấp hơn 2%/năm so với mức lãi suất tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố trong từng thời kỳ.

Hiện tại, lãi suất tái cấp vốn do NHNN quy định là 7%/năm. Chiếu theo quy định này thì TCTD có thể mang trái phiếu đặc biệt VAMC lên NHNN vay tái cấp vốn với lãi suất 5%/năm.

Tuy nhiên, trong buổi họp thường kỳ ngày 28/02/2014 của NHNN, Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, hiện có một số Ngân hàng đề nghị NHNN cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt này và NHNN sẽ đánh giá rà soát để quyết định tỷ lệ chiết khấu. Tuy nhiên, hiện chưa có NH nào được cho vay tái cấp vốn từ việc chiết khấu trái phiếu đặc biệt.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch thường trực Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết, tính đến 31/12/2013, VAMC đã mua được 39.700 tỷ nợ xấu của các NHTM, số trái phiếu đặc biệt phát hành là 31.000 tỷ. Mục tiêu quý I/2014 là mua 10.000 tỷ nợ xấu, hiện đang xem xét mua 7.000 tỷ.

VAMC vẫn tiếp tục phân loại đánh giá các khoản nợ xấu, xử lý bằng 3 cách: đưa về mức lãi suất hợp lý nhất cho DN, cùng các TCTD tái cấu trúc DN (hiện đã tái cấu trúc một số DN), các TCTD bán nợ cho VAMC nhưng vẫn phải đôn đốc thu hồi nợ.

Hải Minh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên