MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng đổ vào chứng khoán

06-04-2009 - 15:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng đổ vào chứng khoán
Một phần số tiền thu được từ bán vàng ra, người dân bỏ vào chứng khoán.

Dòng tiền đang đổ mạnh vào chứng khoán trong mười phiên gần đây. Theo các chuyên gia, có một phần từ 5.000 tỉ đồng từ vàng trong ba tháng đầu năm

Tôi thấy giá rẻ nên mua

Nhà đầu tư Kang trên sàn chứng khoán ngân hàng Phương Đông vừa lấy từ tài khoản tiết kiệm bỏ sang tài khoản đầu tư chứng khoán hơn 500 triệu đồng, tăng tài khoản lên hơn 1 tỉ đồng một tuần nay. “Tôi thấy giá rẻ nên mua”, một nhà đầu tư nói.

Các công ty chứng khoán cho biết, nhà đầu tư đang đổ thêm tiền vào lại tài khoản. Ông Phạm Linh, tổng giám đốc công ty chứng khoán Quốc Tế (VIS) cho biết, số tiền nhà đầu tư đổ thêm vào tài khoản tăng hơn gấp đôi trước đó. Tài khoản nhà đầu tư cá nhân vượt trên 1 tỉ đồng đang nhiều trở lại.

Ông Nguyễn Hồng Nam, phó giám đốc SSI, công ty chứng khoán chiếm thị phần lớn nhất thị trường, cho hay tiền nộp vào tài khoản nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước đã tăng mạnh so với trước.

Theo số liệu của uỷ ban Chứng khoán, tổng giá trị giao dịch trên sàn TP.HCM trong mười phiên gần nhất đạt hơn 5.000 tỉ đồng. Giá trị giao dịch này gấp hai, gấp ba những ngày giao dịch của 5 – 6 tháng trước. Trong đó, giao dịch mua của nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 15 – 20%.

Không chỉ giá trị, mà giao dịch khối lượng cổ phiếu đã tăng mạnh từ khoảng 10 triệu kể từ đầu tháng 3 đến nay lên bình quân 26 triệu cổ phiếu trong 5 phiên gần nhất. “Với khối lượng cổ phiếu này giao dịch vào tháng 3 năm ngoái thì số tiền bỏ ra mua phải gấp 1,5 lần”, một phân tích viên chứng khoán nhận xét.

Tiền từ vàng đổ vào?

Ông Phạm Linh cho rằng, số tiền nộp vào phần nhiều là vốn tự có nhàn rỗi của nhà đầu tư. “Họ không dám dùng vốn vay ngân hàng để chơi chứng khoán sau những gì xảy ra”, ông nói.

Cho vay tiêu dùng tại nhiều ngân hàng hầu như giậm chân tại chỗ. Tại ngân hàng Á Châu, số lượng hồ sơ xin vay tiêu dùng trong tháng 3 chỉ tăng 10% so với tháng 2. Một ngân hàng cho biết, lượng giải ngân không đạt kỳ vọng. Phần lớn ngân hàng chưa dám cho vay chứng khoán trở lại.

Tuy nhiên, nhà đầu tư tên Đạo kể, bạn ông đã vay tín chấp ngân hàng 400 triệu đồng để lướt sóng. “Điều này là hoàn toàn có thể. Bởi cho vay tín chấp, ngân hàng không kiểm soát được mục đích sử dụng. Ngày 1.4 ai lướt sóng là lãi 2,5%, trong khi lãi suất ngân hàng chỉ 1%/tháng thôi”, ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch uỷ ban giám sát tài chính quốc gia nói.

Ba tháng đầu năm hàng loạt người dân đổ xô đi bán vàng khi giá lên cao. Theo cục Thống kê TP.HCM, xuất vàng trong ba tháng đầu năm đạt 593 triệu USD. Các doanh nghiệp chỉ trữ vàng một phần, chủ yếu là mua lại từ dân để xuất đi.

Theo một chuyên gia, vàng từ người dân bán ra ước chiếm 50% giá trị xuất đi, với khoảng 300 triệu USD, xấp xỉ 5.000 tỉ đồng, một phần số tiền này đang được đổ vào chứng khoán. “Với một phiên giao dịch tăng 2 – 3%, chứng khoán đang đà hút tiền đầu tư”, ông Lê Xuân Nghĩa nói.

Ngoài ra, theo phân tích viên trên, tiền từ thị trường OTC (đã đóng băng hoàn toàn) cũng “thức dậy” tham gia vào thị trường chính thức cùng lượng tiền nằm im trong tài khoản đầu tư trước đó.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên