MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng… ngả mũ chào chứng khoán

14-04-2009 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng… ngả mũ chào chứng khoán

Tiền từ tài khoản vàng đổ sang tài khoản chứng khoán là nguyên nhân lý giải lượng giao dịch chứng khoán tăng đột biến trong những phiên vừa qua.

Sau một thời gian xa rời sàn chứng khoán để chuyển sang lướt sóng vàng, nhà đầu tư lại lũ lượt quay lại sàn chứng khoán, nơi mà mức lợi nhuận vài chục phần trăm đủ hấp dẫn để bù lại tính thanh khoản, phương thức giao dịch kém hiện đại hơn sàn vàng rất nhiều.

Tại Sàn giao dịch vàng Asiagold, lượng giao dịch trung bình mỗi ngày 200.000 lượng đã giảm xuống 69.000 lượng trong ngày cuối tuần trước. TTCK cho thấy xu hướng tiếp tục tăng điểm tiến đến ngưỡng kháng cự mới là 360 điểm, nên nhiều nhà đầu tư cần thêm vốn để lướt con sóng sắp tới bằng cách mua thêm cổ phiếu mới và bán cổ phiếu cũ trước ngày T+3.

Một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Đông Dương cho biết, xu hướng vàng lúc này rất khó dự đoán, nếu đánh vàng cũng không dám đánh lớn. "Còn chứng khoán đã đến lúc chấp nhận được rủi ro để đầu tư, khi thị trường và nền kinh tế bắt đầu chạm đáy sau thời kỳ suy giảm do khủng hoảng tài chính", ông này nói.

Tiền từ tài khoản vàng đổ sang tài khoản chứng khoán là nguyên nhân lý giải lượng giao dịch chứng khoán tăng đột biến trong những phiên vừa qua.

Có vẻ một số CTCK mới mở đại lý nhận lệnh vàng trong tháng trước đã hơi lỡ chớn khi chứng khoán lại sôi động trở lại và vàng thì trầm lắng. Dường như tình hình đã lại thay đổi theo chiều hướng bất ngờ, ngoài dự đoán.

Nhưng vàng chỉ mất đi một lượng nhà đầu tư lớn. Một số nhà đầu tư nhỏ, thậm chí chỉ với số vốn 15, 20 triệu đồng vẫn bám sàn. Với số tiền ký quỹ nhỏ này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán 10 lượng vàng và một ngày có thể đặt nhiều lệnh.

Có nhà đầu tư chăm chú bám sàn đã thu lợi được khoảng 10 triệu đồng/tháng. Chỉ cần lời 50.000 đồng là những nhà đầu tư nhỏ này đã đặt lệnh mua hoặc bán. Vì thế, họ không cần giá vàng biến động quá lớn mà chỉ cần đặt lệnh mua - bán trong ngày là đã có thể kiếm lời.

Trên sàn vàng có cả những bác lớn tuổi về hưu, những sinh viên rút tiền tiết kiệm để thực tập đánh vàng.

Có thể dòng tiền chảy đi rồi lại chảy về một cách mạnh mẽ giữa hai thị trường vàng và chứng khoán trong năm nay. Đó cũng là xu hướng bình thường trong quá trình phát triển của thị trường tài chính - chứng khoán.

Có thể cổ phần hóa doanh nghiệp đem bán từng phần trên sàn gọi là chứng khoán thì cũng có thể chứng khoán hóa các hàng hóa cơ bản khác hoặc bất động sản…

Trước mắt, khi thị trường UPCoM được mở ra, các CTCK sẽ tấp nập cả ngày chứ không đông vui về buổi sáng, vắng vẻ buổi chiều như thường thấy hiện nay. Nhà đầu tư có nhiều kênh đầu tư để lựa chọn và tiền cứ luân chuyển và quay vòng liên tục.

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên