MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCB: Chúng tôi mong muốn niêm yết với giá thấp nhất có thể

28-04-2009 - 16:24 PM | Tài chính - ngân hàng

VCB: Chúng tôi mong muốn niêm yết với giá thấp nhất có thể

Đại hội cổ đông NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) thống nhất thông qua việc phát hành thêm 9,28% cổ phiếu phổ thông (tương đương 1.122 tỷ đồng) để tăng vốn điều lệ.

Phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu khi chưa tìm được cổ đông chiến lược

Số tỷ lệ phát hành thêm này đúng bằng số tỷ lệ đăng ký niêm yết của VCB.

Được biết, Vietcombank có vốn điều lệ hơn 12.100 tỷ đồng. Ngày 1/4, HoSE đã chấp thuận về nguyên tắc cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam được niêm yết cổ phiếu với số đăng ký niêm yết 112.285.426 cổ phiếu tại HoSE (tương ứng với 9,28% tổng lượng cổ phiếu phát hành).

Giải thích về vấn đề phát hành 9,28% cổ phiếu phổ thông để tăng vốn này, đại diện HĐQT Vietcombank cho biết hiện vốn điều lệ của VCB mới đạt trên 12 ngàn tỷ đồng, so với phương án được duyệt thì chỉ đạt 81%.

Vốn điều lệ thấp khiến giảm hệ số an toàn tối thiểu CAR do tổng tích tài sản vẫn tăng. (Năm 2008, hệ số CAR đạt 8,9%, thấp hơn mức 11.2% năm 2007)

CAR (Capital Adequacy Ratio) - Hệ số an toàn vốn tối thiểu : để đo lường mức độ an toàn vốn của ngân hàng, được tính bằng tỷ lệ giữa tổng số vốn cấp I & cấp II trên tổng tài sản đã điều chỉnh rủi ro.

Tỷ lệ này được sử dụng để đảm bảo sự an toàn cho những người gửi tiền.

Ở Việt Nam hiện nay tỷ lệ này tối thiểu phải là 8% với các NH, TCTD.


Vốn cấp I bao gồm : vốn chủ sở hữu, các quỹ dự phòng, quỹ đầu tư phát triển, quỹ đầu tư XDCB, lợi nhuận chưa chia…

Vốn cấp II (bổ sung) bao gồm: dự phòng chung, chênh lệch đánh giá lại tài sản…

Theo Investopedia

Thứ hai, theo quy định về các tỷ lệ an toàn bắt buộc do NHNN quy định, tổng góp vốn vào doanh nghiệp khác (kể cả công ty con) của các TCTD không được quá 40% vốn điều lệ và các quỹ dự trữ. So với quy định này hạn mức đầu tư còn lại của VCB chỉ còn khoảng chưa đến 1000 tỷ.

Ngoài ra, do VCB vẫn tiếp tục tìm kiếm cổ đông chiến lược và dự tính phương án phát hành thêm cổ phiếu cho CĐCL. Trong khi chưa tìm được đối tác, phương án phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu là phù hợp hơn cả.

Trên cơ sở sự đồng thuận của Đại hội về chủ trương tăng vốn điều lệ 2009 thêm 1.122 tỷ đồng, HĐQT VCB quyết định tăng vốn điều lệ trên cơ sở ý kiến chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra hội đồng quản trị sẽ tiến hành các thủ tục cần thết để thực hiện phát hành thêm, đăng ký tăng vốn điều lệ của ngân hàng và niêm yết cổ phiếu phát hành thêm sau khi hoàn tất việc phát hành.

Có đối tác chiến lược chỉ muốn nắm 5% cổ phần

Ông Nguyễn Hòa Bình, chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết sau khi được chấp thuận về nguyên tắc (ngày 1/4 HoSE đã thống nhất về nguyên tắc chấp thuận niêm yết), để hoàn tất thủ tục Vietcombank cần hoàn chỉnh thêm hồ sơ. Sắp tới, Vietcombank sẽ có buổi làm việc với HoSE về vấn đề này.

Về đối tác chiến lược, ông Bình cho biết từ đầu năm đến nay hiện vẫn có các đối tác chiến lược quan tâm đến VCB. Tuy nhiên, có những đối tác thì sự quan tâm không phải là cao, thay vì muốn sở hữu 10-15%, họ chỉ muốn tham gia tới 5%. "Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc vào “túi tiền” của đối tác". – Ông Bình cho biết.

Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết thêm, quy định đối tác chiến lược không được bán cổ phiếu trong 5 năm và phải mua với giá bình quân cổ phần là 2 điểm khá “bất lợi”.

Sau khi VCB IPO xong, thị trường xuống liên tục nên có những đối tác phải xem xét việc mua ở Việt Nam hay nước ngoài có lợi hơn hay tình hình suy thoái khiến họ phải xử lý khó khăn của chính mình.

Ông Thanh công bố 2 nguyên tắc để chọn đối tác là: đối tác lớn trong ngành tài chính - ngân hàng chứ không chọn quỹ. Thứ hai,VCB chọn những đối tác không có lợi ích xung đột cho VCB tại Việt Nam.

Về thời điểm niêm yết, ông Thanh cho biết sau khi hoàn tất các thủ tục VCB phấn đấu chậm nhất trong quý III, VCB sẽ thực hiện niêm yết.

Về giá, đại diện HĐQT Ngân hàng này công bố: chúng tôi mong muốn niêm yết với giá thấp nhất, có người hiểu giá thấp nhất là giá không thấp hơn giá trị sổ sách... Tuy nhiên “nói trước bước không qua”,  thực tế giá của VCB sẽ do thị trường quyết định.

Ngày 26/12, VCB tiến hành IPO chào bán ra công chúng 97,5 triệu cổ phần với giá đấu thành quân thực tế là 107.572 đồng. Sau khi IPO VCB đã bán cổ phiếu cho cán bộ CNV với giá ưu đãi (60% giá đấu bình quân) theo quy định và thực hiện chuyển đổi với với Trái phiếu chuyển đổi phát hành năm 2005.

Tổng vốn điều lệ tại thời điểm VCB chính thức chuyển đổi thành NHTM cổ phần (2/6/2008) và duy trì cho đến thời điểm hiện nay là 12.100.860.260.000 đồng, trong đó Nhà nước (SCIC) sở hữu 90,72%, các cổ đông khác sở hữu 9,28%.

Các chỉ tiêu chính năm 2009

Tốc độ tăng trưởng tổng tài sản 11%, tương đương 246.365 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng huy động vốn từ nền kinh tế 15%, tương đương 183.987 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng 18%, tương đương 133.096 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu < 3,5%.

Tổng thu nhập trước thuế 3.320 tỷ đồng.

Tỷ lệ chi trả cổ tức 12%.


V.Minh-Q.Nguyễn

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên