MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao USD tăng giá?

30-06-2010 - 10:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao USD tăng giá?

Tỉ giá sẽ không tăng quá mạnh bởi trước đây mức giá đã giảm xa dưới mức 19.000VND/USD thì việc tăng lên của tỉ giá cũng là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Tỷ giá VND/USD trong mấy ngày qua tại các ngân hàng thương mại và trên cả thị trường tự do vẫn liên tục tăng nhanh (khoảng 100VND/USD) so với thời điểm cuối tuần trước.

Tỉ giá ngoại tệ liên NH giữa USD và VND theo công bố của NHNN trong một thời gian dài qua luôn được cố định ở mức 18.544VND/USD và chưa có thông tin nào từ phía NHNN về việc sẽ có điều chỉnh mức tỉ giá ngoại tệ này.

Thậm chí, NHNN mới đây cũng cho biết nguồn ngoại tệ nhàn rỗi của các NHTM tương đối dồi dào, riêng ngoại tệ dư thừa đã được các NHTM thực hiện giao dịch hoán đổi với NHNN khoảng 600 triệu USD. Tuy nhiên, tỉ giáVND/USD trong mấy ngày qua tại các NHTM và trên cả thị trường tự do vẫn liên tục tăng nhanh (khoảng 100VND/USD) so với thời điểm cuối tuần trước.

USD tăng mạnh

Trên thị trrường chính thức, tỉ giá giữa USD và VND đã liên tục tăng trong mấy ngày qua. Tỉ giá niêm yết tại Vietcombank ngày 29.6 ở mức 19.030- 19.030 – 19.080VND/USD mua vào tiền mặt, chuyển khoản và bán ra, tăng 30VND/USD so với ngày đầu tuần (28.6) và tăng 65-70VND/USD so với cuối tuần trước. Như vậy chỉ trong vòng một tuần qua, giá USD tại đây đã tăng 0,4%.

Tại một số NH, cùng ngày, tỉ giá VND/USD cũng được niêm yết ở mức cao, giá bán ra tại một số NH đã tăng mạnh lên 19.100VND/USD: Vietinbank là 19.000 – 19.050VND/USD; Eximbank là 19.040 - 19.050 - 19.100VND/USD; Sacombank là 19.000- 19.020- 19.100VNDUSD;...

Giá USD tại thị trường tự do trong mấy ngày gần đây liên tục tăng từ mức 18.960 – 18.990VND/USD ngày 25.6 lên mức trên 19.000VND/USD cả chiều mua vào và bán ra.

Dù đã có chút điều chỉnh trong ngày 27.6 nhưng tính đến chiều ngày 29.6, giá USD tại thị trường này đã đạt mức 19.040 – 19.090VND/USD, tăng 10VND/USD so với thời điểm buổi sáng cùng ngày và tăng 40 – 60 đơn vị (tương ứng mỗi chiều mua vào và bán ra) so với ngày 28.6. Như vậy, chỉ trong 4 ngày qua, giá USD tại đây đã tăng 0,4% đối với giá chào mua và 0,5% đối với giá chào bán.

Chỉ là tâm lý?

Giao dịch ngoại tệ tại các NH và trên thị trường tự do tương đối sôi động trong vài ngày qua. Cuối chiều ngày 29.6, giao dịch tại Hà Trung vẫn rất sôi động dù khoảng cách giá mua – bán đã được đẩy xa đến 50 đơn vị. Nhân viên tại một cửa hàng giao dịch ngoại tệ tại phố Hà Trung cho biết, giá USD tăng là do cầu tăng.

Giải thích về nguyên nhân giá USD tăng mạnh trong mấy ngày qua, chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh của CTCK Thăng Long cho rằng, diễn biến này trước hết bắt nguồn từ lo lắng khi thâm hụt thương mại tháng 6 tăng nhanh lên mức 1,2 tỉ USD- một mức tương đối lớn. Trước đó, tháng 5 con số này là khoảng 800 triệu USD. (Tuy nhiên, điều tích cực là giải ngân vốn FDI thời gian qua được cho là tương đối cao).

Thứ hai là nguyên nhân bắt nguồn từ hoạt động phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ của các DN lớn khiến cầu ngoại tệ để đáp ứng vốn cho các hoạt động này bị đẩy lên. Chuyên gia này cho rằng, tỉ giá trên cả hai thị trường cùng tăng một cách song hành là dấu hiệu cho thấy không có yếu tố đầu cơ ngoại tệ mà chỉ là do nhu cầu trên cả hai thị trường cùng tăng lên.

Một yếu tố nữa, theo ông Thế Anh, có thể đây là thời điểm bắt đầu tới thời gian đáo hạn các hợp đồng vay ngoại tệ tại các NH của DN từ hồi đầu năm khiến cầu tại các NH cũng tăng lên. Điều này cũng không mâu thuẫn với việc nguồn cung ngoại tệ đang được cho là tương đối ổn định. Các NH hiện vẫn cho biết hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của khách hàng.

Ở một khía cạnh khác, theo phó TGĐ phụ trách ngoại hối của một NH tại Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu khiến giá USD tăng trong mấy ngày qua là do yếu tố tâm lý người dân và DN sợ tỉ giá tăng thêm nữa nên mua dần để dành và trả nợ NH trước hạn.

“Khi tỉ giá ổn định thì không mua. Còn khi tăng thì tâm lý lại càng muốn mua vì sợ giá còn tăng đã khiến giá nhu cầu tăng cao đẩy giá USD lên” - ông nói.

Đối với các trường hợp các DN trót bán USD lấy VND dùng, sau đó vay USD tại NH để thanh toán xuất nhập khẩu thì nếu vay ngắn hạn từ quý I thì cũng tới thời điểm trả nợ thì sẽ phải mua lại USD trả nợ NH. Một số DN chưa đáo hạn, nhưng khi thấy tỉ giá tăng cũng muốn đi mua để trả trước hạn.

Tuy nhiên, về mặt tổng thể nền kinh tế, ông Phạm Thế Anh cho rằng, tỉ giá sẽ không tăng quá mạnh bởi trước đây mức giá đã giảm xa dưới mức 19.000VND/USD thì việc tăng lên của tỉ giá cũng là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Theo Lưu Thủy

Báo Lao Động


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên