TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt kiều tố gửi ngân hàng 400 ngàn euro nhưng... không rút được

16-03-2015 - 20:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Việt kiều tố gửi ngân hàng 400 ngàn euro nhưng... không rút được
Phòng giao dịch Hòa Hưng.

Thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM cho biết đã vào cuộc điều tra về vụ 1 Việt kiều Pháp có đơn tố cáo gửi 400 ngàn euro tại Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi (TP.HCM), nhưng... không rút được. Phía Ngân hàng Agribank cũng có văn bản nói rõ một số thông tin cơ bản về vụ việc.

Gửi tiết kiệm 400 ngàn euro nhưng không rút được?

Theo đơn gửi cơ quan công an của ông Dương Thanh Nghị (SN 1975, quốc tịch Pháp): Thời gian làm việc tại Pháp ông có dành dụm, sau đó gửi tiết kiệm nhiều lần tại Phòng giao dịch Hòa Hưng (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, TP.HCM). Ông Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM; Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng) là người trực tiếp liên hệ, thuyết phục ông gửi tiền tại đây.

Đặc biệt, ông Nguyễn Lê Kiều Quang là người "biến mất" với số tiền 17 tỷ đồng khi đi lấy tiền tiếp quỹ cho phòng giao dịch, xảy ra cuối tháng 1.2015, gây xôn xao dư luận. Sau đó ông Quang bỏ trốn và bị Công an TP.HCM phát lệnh truy nã về hành vi “tham ô tài sản”.

Cuối tháng 12.2014, ông Nghị đến Phòng giao dịch Hòa Hưng rút hết các khoản gửi tiết kiệm trước đó, cộng dồn và gửi tiết kiệm với tổng số tiền 400 ngàn euro. Theo ông Nghị, lúc này ông Quang có đưa nhiều giấy tờ, trong đó có những giấy tờ còn để trắng, đề nghị ông ký vào. Ông Nghị thực hiện theo yêu cầu.

Ngoài ra theo ông Nghị, ông Quang có mở máy tính cho ông thấy số tiền 400 ngàn euro ông gửi đã có trên hệ thống quản lý của ngân hàng.

Ông Nghị cho biết, đến ngày 2.2 vừa qua, ông Nghị đến rút toàn bộ số tiền tiết kiệm nói trên thì được nhân viên ngân hàng hẹn 2 ngày sau. Đúng hẹn ông Nghị lại đến, nhưng lần này ông tá hỏa khi nghe thông tin từ cán bộ ngân hàng và 1 cán bộ công an mặc thường phục tên là Hải cho biết, số tiền tiết kiệm 400 ngàn euro có trong tài khoản của ông nhưng có 2 sổ tiết kiệm khác nhau: 1 sổ đã được thế chấp vay tại Ngân hàng Agribank số tiền 10,4 tỷ đồng, còn sổ ông cầm trong tay là không có tiền, không có thể hiện trên hệ thống quản lý dữ liệu của ngân hàng.

Trước việc xảy ra, ông Nghị nghi ngờ tiền của mình bị chiếm đoạt, nên đã cùng luật sư tố cáo vụ việc tới cơ quan công an. Ông Nghị hiện đã ủy quyền cho ông Dương Thanh Tịnh để giải quyết các vấn đề với ngân hàng và phía công an.

Thông tin chính thức từ Ngân hàng Agribank

Liên quan đến vụ việc nói trên, được biết đến thời điểm hiện nay, phía Ngân hàng Agribank đã yêu cầu chi nhánh Mạc Thị Bưởi (đơn vị quản lý Phòng giao dịch Hòa Hưng) báo cáo toàn bộ vụ việc. Phòng PC46, Công an TP.HCM đã vào cuộc, thu thập hồ sơ để phục vụ công tác điều tra.

Chiều 16.3, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Agribank, ông Nguyễn Hải Long ký văn bản phát đi để nói về một số thông tin xác minh bước đầu có liên quan đến vụ việc.

Theo văn bản, ngày 2.2 ông Dương Thanh Nghị mang sổ tiết kiệm (có số seri AM0741680) số tiền 400 ngàn euro đến chi nhánh Mạc Thị Bưởi xin rút tiền. “Qua đối chiếu, sổ tiết kiệm ông Nghị đang giữ có số seri không khớp với số seri trên hồ sơ và phần mềm quản lý dữ liệu của Agribank; mặt khác sổ ông Nghị mang đến rút tiền, không có tiền trong ngân hàng”, văn bản nêu.

Đồng thời văn bản có thể hiện thêm, ông Nghị có 1 sổ tiết kiệm khác có số seri AM0741713 hiện đang được thế chấp, đảm bảo vay số tiền 10,4 tỷ đồng theo hợp đồng tín dụng số 1900LAV201400592/HĐTD. Văn bản nói rõ, hồ sơ vay vốn, nhận tiền có đầy đủ chữ ký của ông Nghị. Hiện số tiền 400 ngàn euro trong sổ tiết kiệm số AM0741713 đứng tên ông Nghị đang được phía ngân hàng phong tỏa để đảm bảo trả nợ khoản vay.

Đáng nói, phía Ngân hàng Agribank bước đầu xác minh, từ tháng 9.2014 đến nay, ông Nghị có nhiều giao dịch gửi, vay tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng. Tuy nhiên, ông Nghị thực hiện trực tiếp với ông Quang tại phòng riêng mà không thông qua giao dịch viên.

Sau khi xảy ra vụ việc mà ông Nghị phản ứng, phía Ngân hàng Agribank có văn bản gửi Phòng PC46 đề nghị xác minh mối quan hệ giữa ông Quang và ông Nghị đối với khoản tiền gửi 400 ngàn euro nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi lợi dụng, tham ô… Tuy nhiên trước đó - cuối tháng 1.2015, ông Quang đã "biến mất" cùng với số tiền 17 tỷ đồng của ngân hàng.

Một đại diện của Ngân hàng Agribank xác nhận với Dân Việt, “hiện tất cả vấn đề liên quan đến việc của ông Dương Thanh Nghị phải chờ kết luận chính thức từ cơ quan công an”. Vị này cũng nói rõ, “Ngân hàng Agribank đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng gửi tiền tại ngân hàng. Hiện các giao dịch vay vốn, gửi tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường”.

 

Theo Anh Nguyễn - Linh Đan

PV

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên