TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietcombank khẳng định sẽ không sáp nhập TCTD bị âm vốn

24-04-2015 - 17:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Vietcombank khẳng định sẽ không sáp nhập TCTD bị âm vốn

Vietcombank đang sở hữu vốn ở 5 tổ chức tín dụng và ngân hàng cũng chưa có kế hoạch sáp nhập với bất kỳ đơn vị nào trong số đó.

Trả lời câu hỏi của cổ đông tại ĐHCĐ của Vietcombank ngày 24/4, ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, tại ĐHCĐ bất thường tháng 12 năm ngoái, ngân hàng đã xin ý kiến cổ đông cho chủ động tìm kiếm, hợp nhất, sáp nhập với TCTD khác khi có điều kiện.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, do vẫn phải tìm hiểu đối tác nên ngân hàng vẫn chưa có phương án nào cụ thể. Khi chính thức tìm được đối tác cụ thể thì sẽ thông báo tới cổ đông sau.

Ông Thành cho biết thêm, hiện Vietcombank có tham gia cổ phần ở một số tổ chức tín dụng (theo dữ liệu của CafeF thì 5 tổ chức tín dụng mà Vietcombank đang sở hữu gồm Saigonbank – sở hữu 5,07% vốn; Ngân hàng Quân đội – 9,59% vốn; Ngân hàng Eximbank – 8,24% vốn; Ngân hàng OCB – 5,07% vốn; và Công ty tài chính xi măng – sở hữu 10,91% vốn). Nhưng theo thông tư 36, một TCTD không được sở hữu ở quá 2 tổ chức tín dụng và không vượt quá 5% ở mỗi TCTD nên thời gian tới Vietcombank sẽ thoái vốn, giảm dần sở hữu ở TCTD khác theo định hướng của NHNN. Và trong cả 5 tổ chức tín dụng đang sở hữu cổ phần, Vietcombank cũng chưa có kế hoạch cụ thể về sáp nhập với ngân hàng nào trong số đó.

Khi được hỏi về tiêu chí sáp nhập của Vietcombank như thế nào, lãnh đạo ngân hàng cho biết phải đáp ứng các tiêu chí bao gồm: tăng quy mô; an toàn (tìm kiếm TCTD an toàn về tài chính, nếu TCTD âm vốn thì sẽ không lựa chọn); có mạng lưới bổ trợ cho Vietcombank (ở các khu vực mà Vietcombank còn đang thiếu); tăng vốn (phải có vốn thực sự).

Trước đó, có thông tin cho rằng, Vietcombank sẽ tiến hành sáp nhập Saigonbank, cũng có thể là OceanBank hoặc GP.Bank, tuy nhiên lãnh đạo ngân hàng cho biết hiện chưa có bất cứ thông tin nào về sáp nhập.

>>> Chủ tịch Alphanam tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng NCB

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên